สุราษฎร์ธานี พบผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 2

สุราษฎร์ธานี พบผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 2
20 มีนาคม 2563
7,465

สุราษฎร์ธานี พบผู้ป่วยโควิด-19 เป็นรายที่ 2 เป็นแอร์โฮสเตสสาวรักษาตัวที่ รพ.เกาะพะงัน คาดติดจากนอกพื้นที่ กักตัวผู้ใกล้ชิดแล้ว

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 63 จากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสุราษฎร์ธานี เตรียมความพร้อมกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019หรือ โควิด-19 ที่ห้องประชุมเมืองคนดี ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประกอบด้วย นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายประเวศ ไทยประยูร รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายแพทย์มนู ศุกลสกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี และ นายแพทย์กิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี

โดย นายแพทย์มนู กล่าวว่า หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อ 1 ราย และมีผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยอีก 37 ราย ได้เตรียมด้านการแพทย์และสถานที่รองรับที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี มีห้องแยกความดันลบ 6 ห้อง ห้องกักเดี่ยว 18 ห้อง หอผู้ป่วย 30 เตียง และมีโรงพยาบาลชุมชนแห่งละ 4-5 ห้อง หากมีความจำเป็นต้องใช้โรงพยาบาลสนาม ได้เตรียมการไว้ที่โรงพยาบาลสวนสราญรมย์ เนื่องจากมีพื้นที่กว้างห่างไกลชุมชน

ขณะนี้ใน จ.สุราษฎร์ธานี มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง 97 ราย ไม่พบเชื้อ 79 ราย และรอผลตรวจ 16 ราย โดยรวมขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อแล้ว 2 รายรายแรกเป็นชายอายุ 49 ปี ยังมีภาวะปอดอักเสบ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และฟอกไตส่วนรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นเป็นเพศหญิง อายุ 29 ปี เข้ารักษาอยู่ที่โรงพยาบาลเกาะพะงัน ซึ่งได้แยกห้องผู้ป่วยไว้แล้ว และได้ติดตามกลุ่มสุ่มเสี่ยงหรือบุคคลใกล้ชิด และเฝ้าระวังตามกระบวนการแล้ว

ด้าน นายวิชวุทย์ กล่าวว่า ได้ออกประกาศจังหวัดครอบคลุมสถานบริการ แหล่งบันเทิง รวมไปถึงศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกแห่งปิดชั่วคราวไปถึงวันที่ 31มีนาคม หรือจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย พร้อมขอความร่วมมือร้านอาหาร ตลาด ชุมชน ให้ทำความสะอาด และมีจุดทำความสะอาดล้างมือ

ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อรายที่ 2 เป็นเพศหญิง ทำงานเป็นแอร์โฮสเตสมาลงเครื่องที่ จ.สุราษฎร์ธานี นั่งรถตู้ไปเที่ยวที่ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช และเดินทางต่อไปที่ อ.เกาะพะงัน เมื่อวันที่ 11 มีนาคม โดยผู้ป่วยทั้ง 2 รายเป็นผู้ที่ติดเชื้อมาจากนอกพื้นที่เข้ารักษาใน จ.สุราษฎร์ธานี

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง