‘พาวเวล’เผยเฟดไม่มีแผนหั่นดอกเบี้ยจนติดลบ

‘พาวเวล’เผยเฟดไม่มีแผนหั่นดอกเบี้ยจนติดลบ
16 มีนาคม 2563
850

‘พาวเวล’เผยเฟดไม่มีแผนหั่นดอกเบี้ยจนติดลบ แม้ประกาศลดดอกเบี้ยฉุกเฉินเหลือ 0% พร้อมยกเลิกจัดประชุมวันที่ 17-18 มี.ค.นี้ หลังคณะกรรมการเฟดจัดประชุมฉุกเฉินแล้วเมื่อวันอาทิตย์(15มี.ค.)

นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) แถลงช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาไทยว่า เฟดไม่มีแผนที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงจนถึงระดับติดลบ หลังจากที่เฟดตัดสินใจปรับลดอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 1.00% จากระดับ 1.00-1.25% สู่ระดับ 0.00-0.25% ในการประชุมฉุกเฉินเมื่อวานนี้(15มี.ค.) เพื่อลดผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีต่อเศรษฐกิจสหรัฐ

“เราไม่เคยมองว่านโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบจะเป็นนโยบายที่เหมาะสมสำหรับสหรัฐในการรับมือกับสถานการณ์ในขณะนี้” นายพาวเวลกล่าว

นายพาวเวล กล่าวว่า การที่เฟดตัดสินใจปรับลดอัตราดอกเบี้ยฉุกเฉินลง 1.00% และเข้าซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (คิวอี) วงเงิน 7 แสนล้านดอลลาร์ในครั้งนี้ มีเป้าหมายที่จะบรรเทาความตึงเครียดในตลาดการเงิน และเชื่อว่าการดำเนินการดังกล่าวจะช่วยพยุงเศรษฐกิจสหรัฐให้สามารถก้าวผ่านสถานการณ์ที่ยากลำบากในขณะนี้ได้

ทั้งนี้ นายพาวเวล คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีแนวโน้มชะลอตัวลงในไตรมาส 2 ปีนี้ ส่วนแนวโน้มเศรษฐกิจหลังจากนั้น ยังคงไม่แน่นอน

นายพาวเวล ยังกล่าวด้วยว่า ขณะนี้คณะกรรรมการเฟดยังไม่ได้เตรียมการคาดการณ์ “dot plot” ซึ่งเป็นคาดการณ์ในอนาคตของคณะกรรมการเฟดแต่ละคน โดยระบุว่า เฟดจะเริ่มดำเนินการคาดการณ์ดังกล่าวในเดือนมิ.ย.ปีนี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง