ศาลอาญา นัด 'ช่อ พรรณิการ์' 20 เม.ย.นี้ ให้การคดีหมิ่น 'มาดามเดียร์'

ศาลอาญา นัด 'ช่อ พรรณิการ์' 20 เม.ย.นี้ ให้การคดีหมิ่น 'มาดามเดียร์'
11 มีนาคม 2563
566

ศาลอาญา ออกหมายเรียก นัด "ช่อ พรรณิการ์" ให้การในคดีหมิ่น "มาดามเดียร์ วทันยา" 20 เม.ย.นี้

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 น.ส.พรรณิการ์ วานิช (ช่อ) ในขณะนั้นยังเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในระบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เป็นกรรมการบริหารและโฆษกพรรค ได้แถลงข่าว ณ ที่ทำการพรรคโดยเนื้อหาคำแถลง เป็นการใส่ความ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี (มาดามเดียร์) ทำนองว่า น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสีและสามีถือหุ้นสื่อและเป็นผู้บริหารสื่อ ซึ่งเป็นความผิดตามรัฐธรรมนูญ และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง

ภายหลังการแถลงข่าวปรากฎว่า มีสื่อมวลชนหลายสำนักได้นำคำแถลงของ น.ส.พรรณิการ์ วานิช ไปนำเสนอก่อให้เกิดความเสียหาย ต่อชื่อเสียงและเกียรติคุณของ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่ง น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ได้ชี้แจงมาโดยตลอดว่าตนเองและสามีไม่ได้ถือหุ้นสื่อในขณะที่ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ

ต่อมา น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี จึงได้มอบหมายให้ทนายความยื่นฟ้อง น.ส.พรรณิการ์ วานิช ต่อศาลอาญาในข้อหาหรือฐานความผิดหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา เป็นคดีอาญาหมายเลขคดีดำ อ.3095/2562 ซึ่งต่อมาศาลอาญาได้ทำการไต่สวนมูลฟ้องและในวันนี้ (11 มีนาคม 2563) เวลา 09.30 น. ศาลอาญาได้มีคำสั่งว่าพิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบในชั้นไต่สวนมูลฟ้องแล้วเห็นว่าจำเลยแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกล่าวหาว่าโจทก์ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กระทำผิดกฎหมาย เป็นเหตุให้โจทก์เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง คดีโจทก์จึงมีมูลตามฟ้อง

ศาลอาญาให้นัดพร้อมคู่ความมาศาล ในวันที่ 20 เมษายน 2563 เวลา 09.00 น. หมายเรียกจำเลยมาให้การในวันนัดพร้อม

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง