‘โจ โลว์’ จอมบงการ ‘1MDB’ เคยโผล่ ‘อู่ฮั่น’

‘โจ โลว์’ จอมบงการ ‘1MDB’ เคยโผล่ ‘อู่ฮั่น’
23 กุมภาพันธ์ 2563
3,010

ตร.มาเลเซียได้ข้อมูลเมื่อวันก่อน เคยมีคนเห็น “โจ โลว์” จอมบงการ “1MDB” ที่อู่ฮั่น รอยเตอร์เล่นข่าว “ช่อ” กล่าวหารัฐบาลประยุทธ์ช่วยปกปิดคนผิด ติดต่อโฆษกสำนักนายกฯ มาเลย์ ยังไม่ได้รับคำชี้แจง

ตามที่ น.ส.พรรณิการ์ วาณิช อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งหลังถูกยุบพรรคปัจจุบันอยู่ในนามคณะอนาคตใหม่เปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภาฯโดยใช้เวลา 1 ชั่วโมงเศษ ณ ศูนย์ประสานงานอนาคตใหม่ ฝั่งธนบุรี กล่าวหาว่า รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมทางการเงินสะเทือนโลก ของกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ หรือ 1MDB โดยปล่อยให้นายโจ โลว์ นักการเงินชาวมาเลเซีย ที่ถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังคดีฉาวสะเทือนโลกเข้าประเทศไทยหลายครั้ง 

ขณะนี้ไม่มีใครทราบว่านายโลว์อยู่ที่ไหน แต่สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 20 ก.พ. อ้างข้อมูลจากตำรวจมาเลเซียว่า มีคนเห็นนายโจ โลว์ ที่เมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเขาออกไปตั้งแต่ก่อนทางการจีนสั่งปิดเมืองหรือไม่

นายอับดุล ฮามิด บาเดอร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย แถลงเมื่อคืนวันพุธ (19 ก.พ.) ว่า เคยได้ข้อมูลข่าวกรองมีคนเห็นนายโลว์ เคลื่อนไหวอยู่ในเมืองอู่ฮั่น แต่ทางการมาเลเซียไม่มีข้อมูลว่าเขาหนีออกไปตั้งแต่เริ่มเกิดโรคระบาดหรือไม่ แต่ถ้าออกไปประเทศไหนจะต้องผ่านการคัดกรองของเจ้าหน้าที่สนามบิน

นายอับดุล ฮามิด ยิงมุกว่า หากนายโลว์ติดไวรัส ก็ควรกลับมาเลเซีย “เพราะโรงพยาบาลเราดีที่สุด เราจะรักษาคุณอย่างดี”

นายโลว์ถูกตั้งข้อหายักยอกเงินกองทุน 1MDB ทั้งในสหรัฐและมาเลเซีย แต่เขาเพิ่งให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนก่อน ปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นจอมบงการคดีฉาว แต่ถูกต้องการตัวให้เป็นคนกลางเพราะรู้จักกับผู้ทรงอิทธิพลหลายคน

เมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา เขายอมความกับทางการสหรัฐ ให้ยึดทรัพย์สินมูลค่า 700 ล้านดอลลาร์ รวมทั้งโรงแรมเบเวอร์ลีฮิลส์และเครื่องบินส่วนตัว 1 ลำ

ส่วนข้อกล่าวหาของ น.ส.พรรณิการ์ สำนักข่าวรอยเตอร์ได้ติดต่อไปยังโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซียแล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ 

ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง