‘บัวแก้ว’ รุดช่วยคนไทย เหยื่อเหยียดเอเชียกล่าวหาติด ‘โควิด-19’

‘บัวแก้ว’ รุดช่วยคนไทย เหยื่อเหยียดเอเชียกล่าวหาติด ‘โควิด-19’
17 กุมภาพันธ์ 2563
2,664

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เผย สถานทูตไทยในลอนดอน รุดช่วยคนไทยถูกทำร้าย เหยื่อเหยียดคนเอเชียกล่าวหาติดโรคโควิด-19

นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณีที่มีเหตุคนไทยถูกทำร้ายร่างกายและล้อเลียนเรื่องไวรัสโควิด-19 ที่กรุงลอนดอน อังกฤษ โดยทราบชื่อว่าเป็น นายภวัต ศิลวัตกุล ซึ่งทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านภาษีอยู่ในลอนดอน ได้รับบาดเจ็บจมูกหัก และได้รับความช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้วนั้น ว่าทางกระทรวงการต่างประเทศได้รับข้อมูลในเบื้องต้นแล้ว และมีความห่วงใย จึงได้ประสานไปที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน ทราบว่านายภวัต ได้ไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษแล้ว ในเบื้องต้นตั้งข้อสันนิษฐานว่าเป็นเรื่องการถูกเหยียดเชื้อชาติ และตั้งป้อมรังเกียจที่เป็นคนเอเชีย ที่มีความเกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

เรื่องนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ นอกจากนี้ขอชื่นชมนายภวัตที่โพสต์เตือนคนไทยและคนเชียตะวันออกในอังกฤษ และที่อื่น ๆให้เพิ่มความระมัดระวังตัวเองด้วย

ส่วนการดูแลคนไทยที่อยู่ต่างประเทศเพื่อป้องกันการเกิดเหตุในลักษณะนี้ นายเชิดเกียรติ กล่าวว่า เมื่อเกิดเหตุร้ายขึ้น คนไทยสามารถติดต่อสถานทูต หรือสถานกงสุลในประเทศนั้นๆได้ เพราะสถานทูตมีหน้าที่ดูแลคนไทยในต่างประเทศอยู่แล้ว

ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง