หุ้นสหรัฐปิดตลาดไร้ทิศทางเหตุตลาดกังวลไวรัสโคโรน่าระบาด

หุ้นสหรัฐปิดตลาดไร้ทิศทางเหตุตลาดกังวลไวรัสโคโรน่าระบาด
24 มกราคม 2563
571

หุ้นสหรัฐปิดตลาดวันพฤหัสบดี (23 ม.ค.) ไร้ทิศทาง เหตุตลาดกังวลไวรัสโคโรน่าระบาด โดยดัชนีดาวโจนส์ ปิดปรับตัวลงในกรอบแคบ ขณะดัชนีเอสแอนด์พี500 และดัชนีแนสแด็ก ปรับตัวขึ้น

ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปรับตัวลดลง 26.18 จุด หรือ 0.09% ปิดที่ 29,160.09 จุด ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.79 จุด หรือ 0.11% ปิดที่ 3,325.54 จุด และดัชนีแนสแด็ก เพิ่มขึ้น 18.71 จุด หรือ 0.20% ปิดที่ 9,402.48 จุด

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่จะมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น หลังจากผ่านพ้นเทศกาลตรุษจีน ซึ่งชาวจีนจำนวนหลายร้อยล้านคนจะเดินทางท่องเที่ยวทั้งภายในจีน และในต่างประเทศ

รายงานอย่างเป็นทางการล่าสุดของเจ้าหน้าที่จีน ระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่อยู่ที่ 17 ราย โดยผู้เสียชีวิตทั้งหมดอยู่ในมณฑลเหอเป่ย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อใน 25 มณฑล จากทั้งหมด 31 มณฑลของจีน อยู่ที่ 617 ราย

“ข่าวร้ายก็คือ สิ่งที่เห็นในขณะนี้ยังไม่ใช่สถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด โดยจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ” นายแลร์รี หู นักวิเคราะห์จากแมคควอรี แคปิตัล กล่าว

นายหูระบุว่า มีแนวโน้มว่าสถานการณ์จะย่ำแย่กว่าเมื่อ 17 ปีก่อน ขณะที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส)เนื่องจากชาวจีนที่ออกเดินทางท่องเที่ยวมีจำนวนมากกว่าในขณะนั้นถึงหลายเท่า

ด้านนายเดวิด โรช นักวิเคราะห์จากอินดีเพนเดนท์ สตราเตจี กล่าวว่า “คำตอบก็คือให้เรารอจนกว่าจะผ่านพ้นเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเราจะเห็นภาพชัดขึ้นของการแพร่ระบาด ทั้งความรวดเร็วของการระบาด และจำนวนผู้เสียชีวิต”

อิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของอังกฤษ ออกรายงานระบุว่า ทางมหาวิทยาลัยคาดการณ์ว่า ขณะนี้จีนมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ถึง 4,000 คน โดยทั้งหมดอยู่ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ยของจีน โดยรายงานดังกล่าว เป็นการรวบรวมข้อมูลจนถึงวันที่ 18 ม.ค. อ้างอิงจากการรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อในจีนและแหล่งอื่นๆ

ทางการจีนระบุว่า มีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวในกรุงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ อู่ฮั่น เจ่อเจียง เหลียวหนิง เจียงสู ฟูเจี้ยน กวางตุ้ง เสฉวน ยูนนาน และชานตง ขณะที่ในต่างประเทศมีรายงานพบผู้ติดเชื้อในไทย สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน มาเก๊า และสหรัฐ

นอกจากนี้ ดัชนีดาวโจนส์ยังถูกกดดันจากการเปิดเผยผลประกอบการที่น่าผิดหวังของบริษัท พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล (พีแอนด์จี) ที่เปิดเผยรายได้ในเดือนต.ค.-ธ.ค.2562 ซึ่งเป็นไตรมาส 2 ตามปีงบการเงินบริษัท ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ไตรมาส โดยได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของดอลลาร์

ทั้งนี้ พีแอนด์จี เปิดเผยว่า รายได้อยู่ที่ระดับ 1.824 หมื่นล้านดอลลาร์ ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ที่ระดับ 1.837 หมื่นล้านดอลลาร์

ส่วนการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐในวันนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้น 6,000 ราย สู่ระดับ 211,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 215,000 ราย

อ่านข่าว-ไวรัสโคโรน่าแพร่ไม่หยุด-จีนเสียชีวิตเพิ่มเป็น25คน-ติดเชื้อ830คน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง