ป.ป.ส.ดึงจีนร่วมสกัดกั้นยาเสพติดสามเหลี่ยมทองคำ

ป.ป.ส.ดึงจีนร่วมสกัดกั้นยาเสพติดสามเหลี่ยมทองคำ
29 พฤศจิกายน 2562
446

ไทย-ยูนนาน จับมือแก้ปัญหายาเสพติด ปิดล้อมสามเหลี่ยมทองคำ สกัดกั้นเคมีภัณฑ์ สารตั้งต้น เฮโรอีน ไม่ให้เข้าสู่แหล่งผลิต

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.62 นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ( ป.ป.ส.) เปิดเผยว่า สำนักงาน ปปส.ภาค 5 ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ได้ลงนามพิธีสารความร่วมมือด้านควบคุมยาเสพติดกับสำนักงานคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดแห่งมณฑลยูนนาน (ปปส.ยูนนาน) เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวกลุ่มเครือข่ายนักค้ายาเสพติด ตลอดจน เปิดปฏิบัติการร่วมกันในการสืบสวนจับกุมเครือข่ายนักค้ายาเสพติดชาวไทย และชาวจีนที่มีบทบาทในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำซึ่งส่งผลกระทบต่อปัญหายาเสพติดทั้ง 2 ประเทศ โดยในการประชุมครั้งนี้ได้นำคณะยูนนานศึกษาดูงานด้านสถานการณ์การลักลอบนำเข้ายาเสพติด และภูมิประเทศในพื้นที่ชายแดนได้แก่ อ.แม่สาย อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ซึ่งติดต่อกับประเทศเมียนมา และ สปป.ลาว ณ ด่านศุลกากรแม่สาย ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดยาเสพติดในแม่น้ำโขง และหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขงเขตเชียงราย เพื่อให้เห็นถึงการปฏิบัติการของฝ่ายไทย

นายนิยม กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังได้หารือเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลสถานการณ์ การผลิตการลักลอบนำเข้าและกลุ่มเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ตลอดจนมีการกำหนดเปิดปฏิบัติการพร้อมกันทั้ง 6 ประเทศในลุ่มน้ำโขง ภายในเดือนธันวาคม 2562 - มกราคม 2563 ภายใต้ปฏิบัติการ “1511” ซึ่งเป็นผลมาจากการประชุมระดับรัฐมนตรี ภายใต้กรอบบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการควบคุมยาเสพติดในอนุภูมิภาคโดย 6 ประเทศ เห็นพ้องที่จะยกระดับความร่วมมือในการสกัดกั้นสารตั้งต้น สารเคมี ไม่ให้เข้าสู่แหล่งผลิตในสามเหลี่ยมทองคำอย่างจริงจัง และยกระดับสกัดกั้นปราบปรามยาเสพติดในสามเหลี่ยมทองคำไม่ให้แพร่ไปสู่ตลาดผู้เสพให้ได้มากที่สุด” โดยทางฝ่ายจีนจะมีการเชิญผู้แทนของแต่ละประเทศ เข้าร่วมสังเกตการณ์ปฏิบัติการดังกล่าวด้วย

สำหรัยมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน มีพื้นที่ชายแดนติดต่อประเทศเมียนมา และได้รับผลกระทบจากแหล่งผลิตยาเสพติดในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ โดยในแต่ละปีมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดโดยเฉพาะเฮโรอีนและไอซ์เข้าไปเป็นจำนวนมาก และขณะเดียวกันก็มีการลักลอบลำเลียงเคมีภัณฑ์ สารตั้งต้น และอุปกรณ์การผลิตย้อนกลับเข้าไปในแหล่งผลิต และด้วยประเทศไทยก็มีพื้นที้ชายแดนติดประเทศเมียนมา จึงมีลักษณะของปัญหาร่วมกัน จึงได้มีการประสานความร่วมมือเพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำในทุกมิติ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง