'มหาดไทย' จ่อชง ครม. อนุมัติต่อสัมปทานบีทีเอส 30 ปี

'มหาดไทย' จ่อชง ครม. อนุมัติต่อสัมปทานบีทีเอส 30 ปี
2 พฤศจิกายน 2562
1,687

ครม.เศรษฐกิจเห็นชอบต่ออายุสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว 30 ปี จ่อเสนอ ครม.เห็นชอบ หวังประชาชนเดินทางโครงข่ายเดียวกัน แย้มค่าโดยสารถูกประชาชนเข้าถึงได้

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจ เห็นชอบรายละเอียดของรถไฟฟ้าสายสีเขียว ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาต่ออายุสัญญาสัมปทานให้กับบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพจำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส 

โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้มีการพิจารณาอย่างรอบครอบว่าการต่อสัมปทานประชาชนจะได้ประโยชน์มากที่สุดทั้งในเรื่องของการบริการที่เดินรถเป็นไปอย่างต่อเนื่องเป็นโครงข่ายเดียวกันทั้งเส้นทาง และค่าโดยสารที่เหมาะสมประชาชนเข้าถึงได้

ทั้งนี้ ครม.เศรษฐกิจ ได้มีการเห็นชอบในหลักการทั้งหมดเบื้องต้นและเตรียมที่จะนำเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป

“ในการพิจารณาให้อยู่ตามหลักการที่ คสช.ได้มี ม.44 ที่ให้มีคณะกรรมการชุดหนึ่งขึ้นมากําหนดหลักเกณฑ์การแบ่งปันผลประโยชน์จาก ค่าโดยสาร รวมถึงหลักเกณฑ์อื่นเพื่อประโยชน์ในการรวมโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว โครงการส่วนต่อขยายที่ 1 และโครงการส่วนต่อขยายที่ 2"นายกอบศักดิ์ กล่าว

นอกจากนี้ การดําเนินการเจรจาร่วมกับผู้รับสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเพื่อแก้ปัญหาเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่มีการพิจารณาข้อปัญหาที่ผ่านมาที่ ยังแบ่งเป็นช่วงเป็นตอนทำให้ประชาชนอาจต้องเปลี่ยนขบวนหลายช่วง และค่าโดยสารยังมีราคาสูง โดยหากค่าโดยสาร 150 บาทก็คงสูงเกินไป เรื่องนี้ให้ กทม. และมหาดไทยไปหารือก่อนที่จะเสนอให้ ครม.เป็นผู้พิจารณาตัดสินใจต่อไป

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า การปรับปรุงสถานีรถไฟฟ้าตากสิน (S6) เพื่อขยายรางรถไฟฟ้าจากรางเดี่ยวเป็นรางคู่ ที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจให้รอผลการหารือจากคณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.) พิจารณารายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม และคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติที่ต้องพิจารณาผลกระทบจากการก่อสร้างซึ่งต้องมีการก่อสร้างเพิ่มและขยายสถานีซึ่งจะส่งผลกระทบกับการเดินทางและประชาชนโดยรอบซึ่งต้องรอผลการศึกษาในด้านนี้อีกครั้ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-นายกฯ กล่อม 'สภาฯ' ผ่าน 'ร่างพ.ร.บ.งบฯ63' 3.2ล้านล้าน
-'7 ข้อควรรู้' งบประมาณ ปี 2563
-'ผู้นำฝ่ายค้าน' จี้ นำร่างพ.ร.บ.งบฯ 63 ทบทวนใหม่
-'ฝ่ายค้าน-รัฐบาล' อัด ร่างพ.ร.บ.งบฯ 63 ไม่ตอบโจทย์วิกฤตศก.

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง