ห่วงเงินในกระเป๋า 'คนกรุง' หดสวนทางว่างงานพุ่ง คาดปีหน้าตกงาน 4 แสน

ห่วงเงินในกระเป๋า 'คนกรุง' หดสวนทางว่างงานพุ่ง คาดปีหน้าตกงาน 4 แสน
31 ตุลาคม 2562
801

"หมอระวี" ห่วงรายได้คนกทม.หด อัตราคนว่างงานพุ่ง คาดปีหน้าตกงานกว่า 4 แสน แนะรัฐเร่งแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เพิ่มรายได้แทนลด แลก แจก แถม เหตุไม่ยั่งยืน ยกพระราชดำรัสรัชกาลที่ 9 เตือนสติให้คันเบ็ดปชช.แทนให้ปลา

นายแพทย์ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงความเป็นห่วงหลังผลสำรวจข้อมูลรายได้ต่อครัวเรือนของชาวกรุงเทพ ฯ ที่ลดลงจาก 49,194 บาทต่อเดือน ในปี 2556 มาเหลือเพียงเดือนละ 46,695 ต่อเดือนในปี 2562 หรือลดลงเดือนละ 2,499 บาท ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมาก เพราะใน 6 ปีที่ผ่านมา รายได้ไม่เพิ่มขึ้นแถมยังลดลงถึง 5 เปอร์เซนต์ อีกทั้งตัวเลขนี้ยังไม่รวมถึงอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นทุกปี ขณะที่ยังมีปัญหาการว่างงานสูงมากขึ้น ซึ่งจากสถิติเมื่อต้นปี 2562 พบว่ามีอัตราการว่างงานถึง 3.9 แสนคน และในปี 2563 คาดว่าอัตราการว่างงานจะพุ่งสูงขึ้นมากกว่า 4 แสนคน

ทั้งนี้เห็นว่าถ้าเปรียบว่าเศรษฐกิจไทยกำลังป่วย ก็ถือว่าทั้งรายได้คน กทม.ที่ลดลงและอัตราว่างงานที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ คืออาการของโรคที่เริ่มแสดงออกมาให้เห็นชัดเจนมากขึ้น เป็นการบ่งบอกถึงปัญหาที่ต้องเร่งแก้ไข มากกว่าการออกนโยบายประชานิยม แต่ต้องเน้นไปที่การเพิ่มรายได้ กระจายโอกาส การทำงาน ทำให้ ประชาชนเข้าถึงแหล่งทุน กรณีที่อยากทำธุรกิจสตาร์ทอัพแทนที่จะเป็นมนุษย์เงินเดือน

นพ.ระวี ยังเสนอให้รัฐบาลจัดสรรงบประมาณไปแก้ไขปัญหาประเด็นรายได้ต่อครัวเรือนลดลงที่ต้นเหตุด้วยการส่งเสริมการพัฒนาแรงงานให้มีความรู้ความสามารถมากขึ้น และสนับสนุนธุรกิจของภาคเอกชนให้เพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจต่างๆ เพื่อเพิ่มการจ้างงานมากขึ้น เมื่ออัตราการว่างงานลดลงก็จะทำให้ประชาชนมีรายได้ต่อครัวเรือนเพิ่มขึ้นเป็นการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน และ เป็นรูปธรรม

“การเน้นสร้างงานและพัฒนาบุคลากร จะทำให้เศรษฐกิจไทยมีเสถียรภาพมากขึ้น ดีกว่าการใช้นโยบายประชานิยมแบบลดแลกแจกแถมซึ่งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะสั้น มากกว่าการแก้ปัญหาในระยะยาว เราควรนำพระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงพระราชทานให้แนวทางไว้ว่า เราไม่ควรให้ปลาแก่เขา แต่ควรจะให้เบ็ดตกปลาและสอนให้รู้จักวิธีตกปลาจะดีกว่า” มาปรับใช้ เพราะถ้าปลาที่มีหมดลง ประชาชนก็จะสามารถหาปลาตัวใหม่ด้วยตัวเอง แก้ปัญหาด้วยตัวเองได้อย่างยั่งยืน" น.พ.ระวีกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-'หมอระวี' ลั่นโหวตผ่านร่างพ.ร.บ.งบฯ ให้ 'รบ.' อยู่แล้ว

-'หมอระวี' ชง 'รมว.พลังงาน' ประเดิม1รพ.1Solar Rooftop

-'หมอระวี' จี้รบ.เปิดโรดแมพแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่

-'หมอระวี' ชวน 'ปชช.' ส่งความเห็นควบคุม 3 สารพิษ

-'หมอระวี' จี้ 'ธรรมนัส' แจงหลังเปรียบเป็น 'คนเลี้ยงลิง'

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง