'ทรัมป์' ลงนามเลิกให้สิทธิพิเศษจีเอสพีอาหารทะเลไทย

'ทรัมป์' ลงนามเลิกให้สิทธิพิเศษจีเอสพีอาหารทะเลไทย
26 ตุลาคม 2562
11,719

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐลงนามคำสั่งยกเลิกการให้สิทธิพิเศษทางการค้าแก่ไทยหลายรายการ รวมถึงผลิตภัณฑ์อาหารทะเล มูลค่ารวมประมาณ 40,000 ล้านบาท โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ภายใน 6 เดือน

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ลงนามในคำประกาศเมื่อวันศุกร์(25ต.ค.) รื้อฟื้นสิทธิพิเศษทางการค้า ( จีเอสพี ) ที่บังคับใช้แบบจำเพาะเจาะจงมานานหลายปีกับสินค้าของยูเครน เพราะรัฐบาลยูเครนมีการปกป้องสิทธิแรงงานให้อยู่ในมาตรฐานระดับสากล

สำนักงานผู้แทนการค้าของสหรัฐ( ยูเอสทีอาร์ ) ระบุว่า การฟื้นสิทธิพิเศษทางการค้าให้แก่ยูเครนเท่ากับคืนผลประโยชน์มูลค่า 36 ล้านดอลลาร์ให้แก่ประเทศนี้ หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของรายได้ที่หายไปจากการถูกระงับจีเอสพีตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน ในคำประกาศอีกฉบับที่ทรัมป์ส่งถึงรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ซึ่งถือเป็นประธานวุฒิสภาโดยตำแหน่ง และนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุถึงการระงับสิทธิพิเศษจีเอสพีแก่สินค้าส่งออกบางประเภทจากไทย เนื่องจากรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยยังไม่สามารถยกระดับสิทธิแรงงานให้เทียบเท่ามาตรฐานสากล ซึ่งเนื้อความในจดหมายของทรัมป์ ไม่ได้แจกแจงรายการสินค้าว่ามีอะไรบ้าง ระบุแต่เพียงว่า สินค้าดังกล่าวคิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 1,300 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 40,000 ล้านบาท)

นอกจากนี้ ยูเอสทีอาร์ ยังระบุว่า มาตรการดังกล่าวที่จะใช้กับไทย จะมีผลบังคับใช้ภายใน 6 เดือน และจะครอบคลุมสินค้าของไทยที่ได้รับสิทธิพิเศษประมาณ 1 ใน 3 แต่ในส่วนของสินค้าอาหารทะเลทุกประเภทจะถูกระงับจีเอสพี เนื่องจากปัญหาสิทธิและสวัสดิการแรงงาน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง เปิด! เบื้องลึก สหรัฐตัด ‘จีเอสพี’ เหตุไทยแบนยา-หมูเนื้อแดง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-สหรัฐไฟเขียวขาย 'ฮ.โจมตี' ให้ไทย 1.2 หมื่นล้าน
-ส่องสาร 'สหรัฐ' ยินดี 'ไทย' กับวาระที่มากกว่ายกระดับความสัมพันธ์
-'สหรัฐ' ส่งหนังสือถึงประยุทธ์ แจงปมไม่เห็นด้วยแบน 3 สาร
-'รมว.ทรัพย์ฯ' บอกสหรัฐแค่ห่วงเรื่องการปนเปื้อน ยันไม่แทรกแซงมติแบบสารเคมีทั้ง 3 ชนิด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง