ปัดตอบหวั่นแช่ง! หาก 'อนาคตใหม่' โดนยุบ ส.ส.ดิ้นหาบ้านใหม่

ปัดตอบหวั่นแช่ง! หาก 'อนาคตใหม่' โดนยุบ ส.ส.ดิ้นหาบ้านใหม่

"วิษณุ" แย้มหาก "ธนาธร" โดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง อาจกระทบหรือไม่กระทบ "พรรคอนาคตใหม่" แล้วแต่เหตุ ปัดตอบโดนยุบพรรค ส.ส.ดิ้นหาบ้านใหม่ ชี้ไม่สุภาพสมมติแบบนั้น คนกำลังป่วยมาบอกถ้าเขาตาย จะพูดทำไม

เมื่อเวลา 12.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีหากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่าขาดคุณสมบัติ ส.ส. จะส่งผลกระทบต่อพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ ว่า ไม่ทราบ อย่าเพิ่งไปตอบก่อนเลย มันไม่ดี อย่างไรก็ตาม อยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญว่าจะตัดสินอย่างไร ซึ่งเรายังไม่รู้ แต่ในคำตัดสินคงจะบอก

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในฐานะที่นายธนาธร เป็นหัวหน้าพรรค หากถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองขึ้นมา จะมีผลกระทบถึงพรรคอนาคตใหม่หรือไม่             นายวิษณุ กล่าวว่า มันมีทั้งอาจจะกระทบและไม่กระทบ แล้วแต่เหตุ ซึ่งตนยังไม่อยากจะไปตอบว่าเหตุมันคืออะไร

เมื่อถามว่า หากยุบพรรคการเมือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะพ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ไปด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังตอบไม่ถูก ยังเป็นปัญหาอยู่ เมื่อถามย้ำว่า ในรัฐธรรมนูญก็เขียนไว้ชัด นายวิษณุ กล่าวว่า ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นคนตีความตรงนี้ก่อนก็แล้วกัน แต่ถ้าไม่แน่ใจก็ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา

เมื่อถามว่า ตามที่ระบุว่าเป็นปัญหา หลายฝ่ายถกเถียงกันเรื่องนี้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้มีการถกเถียง แต่มันผูกกับผลคำวินิจฉัย ตนยังไม่ขอตอบในส่วนนี้

เมื่อถามว่า หากกรณีพรรคการเมืองถูกยุบ ส.ส.ของพรรคจะต้องหาพรรคการเมืองใหม่ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ผมไม่ตอบ ประเด็นเรื่องหากเนี่ย คุณหากอย่างอื่นหากได้ ซึ่งมาถามว่าหากถูกยุบ ผมไปตอบเท่ากับผมก็หลวมตัวเข้าไปในประเด็นว่าจะยุบ อย่าไปตอบเลยในส่วนนี้ มันไม่สุภาพเรียบร้อยที่จะไปสมมติแบบนั้น คนกำลังป่วยอยู่โรงพยาบาล คุณมาบอกสมมติถ้าเขาตาย จะไปพูดทำไม”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ส.ส.อนาคตใหม่ เปิดใจ! หัก 'ธนาธร-ปิยบุตร' โหวตสวนมติพรรค

-ภูมิหลัง! '70ส.ส.อนาคตใหม่' ยกมือไม่เห็นด้วย ร้อนแรงระดับปรอทแตก

-อนาคตใหม่ร้าวหนัก-จ่อสอบส.ส.งูเห่า จี้ไล่“กวินนาถ”พ้นพรรค

-'ปิยบุตร' ​ซัด 'บิ๊กแดง' โต้4ปมร้อน จวกหวังครองอำนาจ-พาชาติติดหล่ม

-'ส.ว.' จี้กกต. สอบอนาคตใหม่ จ้างล็อบบี้ยีสต์