'ส.ว.' จี้กกต. สอบอนาคตใหม่ จ้างล็อบบี้ยีสต์

'ส.ว.' จี้กกต. สอบอนาคตใหม่ จ้างล็อบบี้ยีสต์
27 กันยายน 2562
1,029

"ส.ว." จี้ กกต. สอบ "อนค." จ้างล็อบบี้ยีสต์ เหตุเข้าข่ายผิด กฎหมายพรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.62 นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวต่อกรณีที่มีเอกสารจากต่างประเทศระบุว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ว่าจ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์ของสหรัฐอเมริกา เพื่อดำเนินการต่อการให้ข้อมูลด้านการเมืองซึ่งล่าสุดมีแถลงการณ์จากพรรคอนาคตใหม่ยอมรับว่าเป็นเรื่องจริง โดยเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไต่สวน สอบสวน เพราะมีหน้าที่โดยตรงโดยไม่จำเป็นต้องมีผู้ร้อง โดยกกต.ต้องเรียกพรรคอนาคตใหม่มาอธิบายให้ละเอียด ทั้งนี้ เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องใหม่สำหรับประเทศไทย กกต.จึงควรจะต้องทำให้เป็นข้อยุติว่าทำได้หรือไม่

" พรรคการเมืองไม่มีหน้าที่ต้องไปจ้างล็อบบี้ยิสต์ต่างประเทศ เพราะพรรคการเมืองทำกิจกรรมภายในประเทศ แต่เมื่อทำแล้วต้องตรวจสอบค่าใช้จ่ายของพรรคด้วย เพราะกิจกรรมของพรรคการเมืองคือการตั้งสาขาพรรค และทำกิจการเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ซึ่งถ้าหากสุดท้ายสรุปว่าไม่สามารถว่าจ้างล็อบบี้ยิสต์ได้ ก็จะเข้าข่ายผิดกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง" นายสมชาย กล่าว

นายสมชาย ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ในวันที่นายธนาธรเดินทางไปสหรัฐอเมริกานั้น มีสถานะเป็นหัวหน้าพรรคการเมือง ดังนั้น เมื่อมีแถลงการณ์ในนามพรรคออกมาแบบนี้ก็เท่ากับพรรคยอมรับว่าไปจ้างทำจริง ซึ่งในประเทศไทยไม่มีบริษัทล็อบบี้ยิสต์แบบนี้ เพราะผิดกฎหมาย ส่วนกรณีที่ระบุว่า เป็นการว่าจ้างเพื่อทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในการติดต่อประสานงานนัดหมายบุคคลและหน่วยงานต่างๆ จัดตารางงาน และจัดทำเอกสารข้อมูลภาษาอังกฤษสำหรับการเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 12-16 กรกฎาคมที่ผ่านมา

เนื่องจากการนัดหมายบางส่วนจำเป็นต้องมีการลงทะเบียนเข้าพบ จึงต้องมีตัวแทนดำเนินการตามระบบกฎหมายของทางการสหรัฐอเมริกานั้น ก็ต้องเอาหลักฐานออกมาดูว่าทำไมถึงต้องจ้างเป็นเวลาถึง 6 เดือน และการว่าจ้างถึง 1.8 ล้านบาทนั้น หากจ้างทำเพียงแค่กิจกรรมเดียวนั้นคงเป็นไปไม่ได้ เพราะงานที่พบกันเพียงครั้งเดียวเขาคงไม่ได้คิดกันในราคาหลัก 1-2 ล้านบาท ดังนั้น ต้องเปิดเผยออดมาว่าไปทำกิจกรรมอะไรบ้าง และไปทำกี่ครั้ง จำนวนเงิน 1.8 ล้านบาทนั้นดูไม่เหมาะสมกับกิจกรรมที่แถลง เพราะมีระยะเวลาจ้าง ถึง 6 เดือน ทั้งที่ประเด็นดังกล่าวจ้างแค่ครั้งเดียวก็เพียงพอ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง