ผบ.ตร.สั่งสอบ4ตำรวจสภ.แม่กา ยิงถล่มรถขนเหล้า กระสุนเจาะหัวดช.วัย13ดับ

ผบ.ตร.สั่งสอบ4ตำรวจสภ.แม่กา ยิงถล่มรถขนเหล้า กระสุนเจาะหัวดช.วัย13ดับ
16 ตุลาคม 2562
484

"พล.ต.อ.จักรทิพย์" สั่งสอบ4ตำรวจ สภ.แม่กา จ.พะเยา ล้อมจับยิงถล่มรถขนเหล้าเถื่อน เป็นเหตุให้เด็กชายวัย 13 ถูกกระสุนเจาะหัวดับ พร้อมตั้งกรรมการสอบเรื่องยุทธวิธีการเข้าจับกุม การใช้อาวุธปืน และกระทำการเกินกว่าเหตุหรือไม่

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด สภ.แม่กา จ.พะเยา ใช้อาวุธปืนยิงสกัดรถยนต์กระบะต้องสงสัย ขณะขับหลบหนีจุดตรวจ-จุดสกัด จนเป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิต ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากตำรวจภูธรภาค 5 จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว โดยเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2562 เวลาประมาณ 14.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังเหนือ จ.ลำปาง ได้รับแจ้งเหตุใช้อาวุธปืนยิงกันบริเวณสามแยกทางเข้าบ้านเมืองตึง (ข้างตู้ยามวังทอง) ต.วังทอง อ.วังเหนือ จ.ลำปาง

หลังรับแจ้งพนักงานสอบสวน พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน และผู้ที่เกี่ยวข้องได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบรถกระบะวีโก้ สีบรอนซ์เงิน ป้ายทะเบียน บท-5457 ลำปาง จอดอยู่ สภาพล้อยางทั้ง 4 เส้นแบน ที่เกิดเหตุพบนายมานพ สูงขาว อายุ 34 ปี (ผู้ขับขี่รถยนต์) และ ด.ช.กฤษณพงษ์ สูงขาว อายุ 13 ปี (บุตรชาย) ถูกลูกกระสุนปืนไม่ทราบขนาดเข้าที่บริเวณศรีษะ นำตัวส่งโรงบาลวังเหนือ และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา


จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ประจำ สภ.แม่กา จ.พะเยา ได้ตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด บริเวณถนนสายวังเหนือ-พะเยา โดยได้รับแจ้งจากผู้หวังดีว่า มีรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีเทา หมายเลขทะเบียน บพ-5457 ลำปาง ขนยาบ้ามาจากอำเภอวังเหนือ มุ่งหน้าไป จ.พะเยา

ต่อมาเวลาประมาณ 13.50 น. พบรถยนต์ต้องสงสัยตรงกับที่ได้รับแจ้ง จึงได้แสดงตนเพื่อขอตรวจค้น แต่ชายคนดังกล่าวได้กลับรถและขับรถหลบหนี ย้อนกลับไปอำเภอวังเหนือ เจ้าหน้าที่ฯ จึงได้ขับรถไล่ติดตาม เมื่อไปถึงบริเวณที่เกิดเหตุ นายมานพฯ (ทราบชื่อภายหลัง) ได้ขับรถชนท้ายรถแทรคเตอร์ของชาวบ้าน และพยายามจะถอยรถมาชนรถของเจ้าหน้าที่ฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ใช้อาวุธปืนประจำกายยิงไปที่รถของนายมานพฯ เมื่อเห็นว่ารถได้จอดนิ่งแล้ว จึงได้เข้าตรวจสอบพบ ด.ช.กฤษณพงศ์ฯ ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ฯ จึงรีบนำตัวส่ง รพ.วังเหนือ และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งจากการตรวจค้นรถยนต์ต้องสงสัย พบสุรากลั่นยังไม่ผ่านการเสียภาษีสรรพสามิต จำนวน 18 ถุง จึงได้ทำการตรวจยึด เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

รอง โฆษก ตร. กล่าวอีกว่า สำหรับคดีนี้จะแบ่งสำนวนการสอบสวนออกเป็น 3 สำนวน คือ สำนวนคดีซื้อหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งสุราที่ผลิต โดยฝ่าฝืน , สำนวนคดีชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิต และ สำนวนคดีฆ่าผู้อื่น ซึ่งในเบื้องต้นหลังจากเกิดเหตุ พนักงานสอบสวน สภ.วังเหนือ ได้แจ้งข้อกล่าวหาเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องจำนวน 4 ราย ในข้อหา ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น ไปแล้ว และจะมีการเรียกมาแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมหลังจาก ด.ช.กฤษณพงษ์ฯ เสียชีวิต ในส่วนการดำเนินการทางวินัยนั้น พล.ต.ต.ธรรมศักดิ์ ปิ่นทอง ผบก.ภ.จ.พะเยา ได้มีคำสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้น เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายและให้ความกระจ่างแก่สังคม

พร้อมกันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับพนักงานสอบให้ดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานและสอบสวนอย่างตรงไปตรงไปมา ด้วยความรอบคอบ รวดเร็ว และให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย โดยอาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์และพยานหลักฐานที่เชื่อมโยงทางคดีเป็นสำคัญ ประกอบการตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องที่เกิดขึ้น ถึงการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีการนำหลักการของยุทธวิธีตำรวจและการตัดสินใจใช้อาวุธปืน อย่างเพียงพอหรือไม่ กระทำการเกินกว่าเหตุหรือไม่ ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้ยึดหลักตามยุทธวิธีตำรวจ ที่ได้รับการฝึก อบรม ทบทวน มาประยุกต์ใช้ในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการ ตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด , การตรวจค้นบุคคล-ยานพาหนะ , การจับกุม ประกอบกับการตัดสินใจใช้อาวุธปืนในภาวะวิกฤติต่างๆ โดยนำมาปรับใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมกับหมั่นฝึกทบทวนอยู่เป็นประจำ เพื่อให้เกิดความเคยชิน ลดการสูญเสีย และสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน โดยจะต้องยึดหลัก กระทำการตามอำนาจหน้าที่ อยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย และใช้หลักยุทธวิธีตำรวจควบคู่กันไป

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง