'ชวน' ให้ฟ้องสภาฯ หาก 'กมธ.' ส่อแทรกแซงขรก.ทำงาน

'ชวน' ให้ฟ้องสภาฯ หาก 'กมธ.' ส่อแทรกแซงขรก.ทำงาน
10 ตุลาคม 2562
1,840

"ประธานชวน" แนะให้ฟ้องสภาผู้แทนฯ หากพบ "กมธ." เรียกแจงเข้าข่ายแทรกแซงข้าราชการ แต่กมธ.มีสิทธิเรียกคนแจงได้ ตามกรอบ ปัดยังไม่เห็นเรื่อง "พปชร." ยื่นศาลรธน. พิจารณาคุณสมบัติ6ส.ส.ฝ่ายค้าน

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวต่อประเด็น ที่ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เข้าชื่อร้องขอส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้วินิจฉัยสมาชิกภาพของ ส.ส.จำนวน 6คนของกลุ่มพรรคร่วมฝ่ายค้าน ซึ่งพบการกระทำที่ใช้อำนาจแทรกแซงการทำงานข้าราชการประจำ ผ่านการใช้อำนาจกรรมาธิการ (กมธ.) เรียกให้ชี้แจง ว่า ตนยังไม่เห็นเอกสาร โดยคาดว่าอยู่ระหว่างการตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าวหากเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด จะส่งเรื่องต่อไปยังศาลรัฐะรรมนูญตามกระบวนการ

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ กมธ. การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ที่มีนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เป็นประธานใช้อำนาจเรียก พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงาน กอ.รมน. ชี้แจงหลังไปแจ้งความเอาผิดแกนนำ 7พรรคร่วมฝ่ายค้านทำได้หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ตามระเบียบและข้อบังคับมีระบุขอบเขตเรื่องดังกล่าวไว้ ซึ่งที่หลายฝ่ายมองว่าอาจเป็นการใช้อำนาจเพื่อแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมหรือไม่นั้น ตนไม่เห็นประเด็นว่าได้แทรกแซงอย่างใด ทั้งนี้หากผู้ใดเห็นว่ากมธ. เชิญมาโดยไม่ถูกต้อง และเป็นการแทรกแซงการทำงานสามารถร้องเรียนมายังสภาฯ ได้ โดยที่ผ่านมาพบว่ามีการร้องเรียนการทำงาของกมธ.ฯ แล้ว จำนวน 1 คณะ

ทั้งนี้ประธานสภาฯ ยังกล่าวถึงกระแสวิจารณ์ความไม่เหมาะสมที่จะแก้ไขพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) เงินประจำตำแหน่งและประโยชน์ตอบแทนอย่างอื่นของประธานและรองประธานสภาฯ ประธานและรองประธานวุฒิสภา ผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ ส.ส.​ , ส.ว. และ กมธ.​ พ.ศ.2555 ซึ่งจะมีผลให้ ส.ส. ได้ค่าตอบแทนย้อนหลัง 2 เดือน โดยยอมรับว่าอาจมีเสียงวิจารณ์บ้าง ต่อการได้รับเงินส่วนดังกล่าว แต่เป็นเรื่องที่ห้ามการวิจารณ์ไม่ได้ ทั้งนี้ตนเข้าใจว่ากรณีดังกล่าวอยู่ที่วิธีคิดและการคำนวณ

“เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับประธานสภาฯ สำนักงานเลขาธิการสภาฯ และ ส.ส. แต่ควรจะสอบถามรัฐบาล และสำนักงบประมาณที่เป็นผู้จ่ายเงินเดือนให้กับ ส.ส. ว่าจะทำอย่างไร” นายชวน กล่าว.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ชมลีลา 'ชวน หลีกภัย' โชว์เป่าแซก งานเลี้ยงปิดประชุม

-'ชวน' ยึดข้อบังคับประชุม คุมอภิปรายซักฟอก รบ.

-'ชวน' บอกญัตติแก้รธน.​ไม่ใช่เรื่องด่วน

-'ชวน หลีกภัย' ขอบคุณสมาชิกทุกคนที่สนับสนุน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: