ชาวจีนขอคืน "หลินฮุ่ย" บอกสวนสัตว์ไทยเลี้ยงแพนด้าไม่เป็น

ชาวจีนขอคืน
18 กันยายน 2562
8,470

จีนอยากให้ไทยส่งคืน "หลินฮุ่ย" แพนด้าคู่ของมันอีกตัวที่เหลือเนื่องจากสวนสัตว์ไม่รู้ว่าควรเลี้ยงแพนดายักษ์อย่างไร

เวบไซต์สำนักข่าว โกลบอล ไทมส์ รายงานว่า ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ ที่อุทยานธรรมชาติอู่หลง มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน แจ้งผ่านบัญชีผู้ใช้เว่ยป๋ออย่างเป็นทาง เรื่องข่าวการตายของ ช่วงช่วง แพนดาเพศผู้ พร้อมระบุว่า ศูนย์จะส่งผู้เชี่ยวชาญไปสวนสัตว์ เชียงใหม่ เพื่อสอบสวนสาเหตุการตาย เปิดคลิปก่อน 'ช่วงช่วง' ตาย-ตรวจพบวัตถุสีขาวค้างหลอดลม

ช่วงช่วง ตายขณะอายุ 19 ปีเมื่อบ่ายวันจันทร์ ขณะอายุขัยเฉลี่ยของแพนดายักษ์ที่อยู่ในความดูแลของคน อยู่ที่ 25-30 ปี การตายโดยไม่รู้สาเหตุ และภาพของช่วงช่วงที่แชร์กันบนสื่อสังคมออนไลน์แดนมังกร ซึ่งบางรูปไม่อาจยืนยันที่มาได้ แสดงให้เห็นว่าสวนสัตว์ ให้แพนดากินไม้ไผ่แข็ง แทนที่จะเป็นใบไผ่สด สร้างความไม่พอใจแก่ชาวเน็ตจีน และจำนวนมากเรียกร้องให้สวนสัตว์เชียงใหม่ส่งคืน หลินฮุ่ย คู่ของมัน กลับบ้านเกิดในจีน เนื่องจากสวนสัตว์ไม่รู้ว่าควรเลี้ยงแพนดายักษ์อย่างไร

โกลบอลไทมส์ ระบุว่า ช่วงช่วง และหลินฮุ่ย อาศัยในสวนสัตว์เชียงใหม่ มาตั้งแต่ปี 2546 เป็นขวัญใจของคนไทย ชาวสังคมออนไลน์ในไทยพากันไว้อาลัยจากไปของช่วงช่วง หลังรู้ข่าวเมื่อวันจันทร์ และยกตัวอย่างข้อความเช่น "ไปสู่สุขคติ ช่วงช่วง เราจะคิดถึง" "ขอบคุณที่นำความสุขมาให้ประเทศไทย,ช่วงช่วง"

สื่อจีนสำนักนี้ ยังอ้างคำกล่าวของ เจียง สตรีชาวจีนในกรุงปักกิ่งที่เคยมาเที่ยวสวนสัตว์เชียงใหม่เมื่อไม่นานมานี้ ว่า สภาพแวดล้อมในสวนสัตว์เชียงใหม่ ดีมาก บ้านของแพนดา มีชขนาดใหญ่

ศูนย์ฯ แจ้งบนเว่ยป๋อด้วยว่า ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสุขภาพแพนดาทุกปี และสวนสัตว์ก็ส่งรายงานความเป็นอยู่ของแพนดาเป็นประจำทุกเดือน

แฮชแทกที่เกี่ยวข้องกับการตายของช่วงช่วง บนเว่ยป๋อ มียอดวิวกว่า 75 ล้าน

สำนักข่าวซินหัว ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หลินฮุ่ย ลูกของหลินฮุ่ยกับช่วงช่วง ที่เกิดในปี 2552 และส่งกลับจีนในปี 2556 จะถูกจับผสมพันธุ์กับแพนดาเพศผู้ 10 ตัวก่อนส่งมาอยู่ประเทศไทยเป็นเวลา 15 ปี

 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: