อัยการสั่งสอบเพิ่มคดี 'เสี่ยโป้-เน วัดดาว' ชวนเล่นพนัน

อัยการสั่งสอบเพิ่มคดี 'เสี่ยโป้-เน วัดดาว' ชวนเล่นพนัน
18 กันยายน 2562
1,489

"โฆษกอัยการ" เผยอัยการสั่งสอบ คดี 2 เน็ตไอดอล" ไลฟ์สดเฟสบุ๊ค-ยูทูป ชวนเล่นพนันออนไลน์ รอตร.ส่งผลสอบกลับมา ขณะที่ "เสี่ยโป้-เน วัดดาว" ได้ออกจากเรือนจำพ้นเวลาฝากขังยังไม่สั่งคดี

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการสูงสุด ได้กล่าวถึงความคืบหน้าการสั่งคดี นายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ หรือ เสี่ยโป้ อายุ 26 ปี และ นายมัครินทร์ พุ่มสะอาด หรือเน วัดดาว อายุ 29 ปี เน็ตไอดอลชื่อดัง ตกเป็นผู้ต้องหาคดี ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก และเว็บไซด์ยูทูป ชักชวนให้ประชาชนเล่นพนันออนไลน์ ตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 มาตรา 12(1) พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (4) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ว่า หลังจากได้รับสำนวนการสอบสวนมาแล้ว อัยการก็ได้พิจารณามีข้อที่ต้องสอบเพิ่มอีก โดยพนักงานสอบสวนยังไม่ได้ส่งผลสอบสวนเพิ่มเติมกลับมา ดังนั้นอัยการยังทำความเห็นสั่งคดีไม่ได้เพราะมีประเด็นสำคัญในการสอบสวนเพิ่มเติม ขณะที่ตัวผู้ต้องหาทั้งสองเนื่องจากอัยการยังไม่มีความเห็นทางคดีทันในช่วงเวลาฝากขัง 7 ครั้ง ผู้ต้องหาจึงต้องพ้นีะยะเวลาการควบคุมตัวในชั้นฝากขังไปก่อน แต่หากอัยการมีความเห็นทางคดี ก็จะให้พนักงานสอบสวนติดตามตัวมาส่งอัยการต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้ พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้ควบคุมตัว "เสี่ยโป้" และ  "เน วัดดาว" 2 เน็ตไอดอล ฝากขังต่อศาลอาญาตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค.62 ที่ผ่านมา โดยตลอดระยะฝากขังทั้งสองไม่ได้รับการให้ประกันตัวจากศาล เนื่องจากเห็นว่า ผู้ต้องหาทั้งสอง มีการเผยแพร่ภาพสด ชักชวนให้มีการเล่นพนันอย่างต่อเนื่องยาวนานนับร้อยครั้ง พฤติการณ์แห่งคดีนับเป็นเรื่องร้ายแรง หากปล่อยชั่วคราวเกรงผู้ต้องหาจะไปข่มขู่พยานและหลบหนี ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกัน จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ซึ่งช่วงการฝากขังนั้น "เสี่ยโป้" และ "เน วัดดาว" ผู้ต้องหาทั้งสอง ถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ซึ่งพฤติการณ์ทางคดีนั้น เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.62 พนักงานสอบสวน ปอท. ได้ตรวจพบการกระทำ ของผู้ต้องหาทั้งสอง แพร่ภาพซึ่งมีข้อมูลลักษณะอันลามกและประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้

อีกทั้งยังร่วมกันจัดให้มีการเล่นหรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือพนันในการเล่นซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน หรือรับอนุญาตแล้วแต่เล่นพลิกแพลงฯ อันขัดต่อพระราชบัญญัติหรือกฎกระทรวง หรือข้อความในใบอนุญาต กระทั่งมีการขอศาลอาญา ออกหมายจับเมื่อวันที่ 18 ก.ค.62 และแจ้งข้อหาดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 มาตรา 12(1) พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (4) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ในชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาทั้งสองให้การปฏิเสธ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง