'หมู่เกาะอ่างทอง' จ่อขึ้นแท่นมรดกอาเซียนพ.ย.นี้

'หมู่เกาะอ่างทอง' จ่อขึ้นแท่นมรดกอาเซียนพ.ย.นี้
13 กันยายน 2562
2,154

อุทยานฯหมู่เกาะอ่างทอง จ่อขึ้นแท่น "มรดกอาเซียน" พ.ย.นี้ เผยมาตรการเชิงรุกคุ้มครองทรัพยากร "สมุย-พะงัน-เต่า"

นายวิชัย สมรูป ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 รับผิดชอบพื้นที่จ.สุราษฎร์ธานี และชุมพร เปิดเผยถึงแนวทางการลดขยะที่ส่งผลกระทบการทรัพยากรทางทะเลว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกับภาคเอกชน รวมถึงร้านสะดวกซื้อบนเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ลดการใช้ถุงพลาสติก ซึ่งบนเกาะพะงันสามารถเลิกได้อย่างเด็ดขาด และเกาะที่เหลือจะทยอยดำเนินการให้ได้เช่นเดียวกัน

นายวิชัย กล่าวอีกว่า กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ยังได้ฟื้นฟูปะการังเพื่อให้เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์ทะเล และยังมีมาตรการเชิงรุกให้ความรู้นักท่องเที่ยว รวมถึงโรงเรียนสอนดำน้ำ ห้ามเข้าใกล้หรือว่ายน้ำคลอเคลียกับสัตว์ทะเลระยะประชิด ทั้งนี้ เมื่อธ.ค.ปี 61 มีการออกมาตรการคุ้มครอง 3 เกาะ ได้แก่ เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ตามอำนาจอธิบดี โดยอาศัยพ.ร.บ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง มาตรา 17 ห้ามเรือนำเที่ยวทิ้งสมออย่างเด็ดขาด ห้ามเทน้ำเสีย ขยะ สิ่งปฏิกูลลงทะเล ห้ามให้อาหารปลาและจับปลาสวยงาม และห้ามให้มีกิจกรรม Sea Walker ซึ่งมีโทษทั้งจำและปรับ

ขณะที่นายปิยะ หนูนิล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้สูงที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองจะได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานมรดกอาเซียนในพ.ย.นี้ เนื่องจากมีความหลากหลายทางชีวภาพ รวมถึงการบริหารจัดการด้านการอนุรักษ์ที่ดี เจ้าหน้าที่มีเทคโนโลยีช่วยในการลาดตระเวน หรือการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ รูปแบบ Smart Patrol ทั้งทางบกและทางทะเล ทำให้ทราบถึงข้อมูลทางทรัพยากร และตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ว่าลาดตระเวนจริง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง