'กมธ.' 21เสียงหนุนขยายสัมปทาน 'บีอีเอ็ม' 30 ปี

'กมธ.' 21เสียงหนุนขยายสัมปทาน 'บีอีเอ็ม' 30 ปี
22 สิงหาคม 2562
1,494

กมธ.หนุนขยายสัมปทานทางด่วน 30 ปี ชี้เอกชนมีศักยภาพช่วยแก้จราจร ยุติข้อพิพาท กทพ.

เมื่อเวลา 14.40 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่อาคารรัฐสภา นายคริส โปตระนันทน์ และนายปรเมศวร์ กุมารบุญ ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาการขยายสัญญาสัมปทานทางด่วนและรถไฟฟ้า (บีทีเอส) แถลงความเห็นของกมธ.ต่อกรณีสัมปทานทางด่วน และกรณีสัมปทานบีทีเอส

โดยกรณีสัมปทานทางด่วน ทางกมธ.ทั้งหมด 39 คน เสียงส่วนใหญ่ 21 คน เห็นด้วยการขยายสัมปทานทางด่วนระหว่างการทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.)กับบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) ขณะที่ 12 คน ไม่เห็นด้วย ส่วน 5 คน งดออกเสียง และ 1 คน ลาประชุม

กมธ.ที่เห็นด้วยกับการขยายสัมปทานทางด่วน เพราะสัมปทานจะแบ่งเป็น 15 ปีแรก กับ 15 ปีหลัง โดย 15 ปีแรกนั้นบางคนเห็นว่าเอกชนมีประสิทธิภาพในการบริหารมากกว่ารัฐ และการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขการต่อสัญญาจะเป็นประโยชน์ต่อรัฐ
นอกจากนี้ ทางด่วนช่วงที่ 2 มีความจำเป็นในระยะยาว ทั้งการแก้ปัญหาจราจร และยุติข้อพิพาทกับกทพ. และเอกชน ซึ่งมีคำวินิจฉัยของศาลปกครองสูงสุดมาแล้วว่าให้กทพ.แพ้คดีไปแล้ว 1 คดี ขณะที่บางคนเสนอว่าจะมีการแก้ไขอนุญาโตตุลาการให้เรื่องสัญญาระหว่างรัฐกับเอกชน โดยให้เสนอข้อพิพาทต่อศาลปกครองโดยตรงเพื่อให้ศาลปกครองพิจารณาสัญญาทุกสัญญา

นายคริส กล่าวว่า ส่วนสัมปทานบีทีเอสนั้น มีกมธ.ทั้งหมด 39 คน โดยกมธ.เสียงส่วนใหญ่ 19 คนไม่เห็นด้วยที่จะให้กรุงเทพมหานครขยายสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวของบีทีเอส และ 12 คน เห็นด้วย ส่วน 6 คน งดออกเสียง ขณะที่ 1 คน ไม่ส่งความเห็น และ 1 คน ลาประชุม

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง