ศาลอนุมัติหมายจับเพิ่มอีก 3 คดีลอบวางระเบิดกรุงเทพ

ศาลอนุมัติหมายจับเพิ่มอีก 3 คดีลอบวางระเบิดกรุงเทพ
21 สิงหาคม 2562
1,522

ศาลอนุมัติหมายจับเพิ่มอีก 3 รายคดีลอบวางระเบิดกรุงเทพ และพื้นที่เกี่ยวข้อง แจ้งข้อหาหนักอั้งยี่-ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ ขณะที่ "รองโฆษก ตร." ขอให้ปชช.เชื่อมั่นทีมงาน-พนักงานสอบสวนทำงานไม่มีหยุดพัก


เมื่อวันที่ 20 ส.ค.62 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนและการดำเนินคดีกับผู้ร่วมก่อเหตุ ลอบวางระเบิดในพื้นที่กรุงเทพ และพื้นที่เกี่ยวข้อง ในห้วงที่ผ่านมาว่าได้รับรายงานจากคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติมว่า วันนี้ 20 สิงหาคม 2562 ศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับ ผู้ต้องหาเพิ่มเติม 3 ราย ในข้อหา "เป็นอั้งยี่ , ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ , กระทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์ของผู้อื่น , ทำใช้ มีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ , พกพาอาวุธ(ระเบิด)ไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และทำให้เสียทรัพย์" ซึ่งเป็นความผิดที่มีอายุความ 20 ปี และมีอัตราโทษสูง

โดยในขณะนี้ศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาแล้วทั้งหมด 9 ราย จากผู้ร่วมก่อเหตุหลายรายในแต่ละพื้นที่เกิดเหตุ ได้แก่ นายลูไอ แซแง และ นายวิลดัน มาหะ (ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 2 ส.ค.62) วันที่ 14 ส.ค. 62 ศาลได้อนุมัติหมายจับจำนวน 4 ราย นายอัสมี อาบูวะ , นายอุสมาน เปาะลอ ,นายอุสมาน เปาะลอ , นายอัมรี มะมิง ต่อมาในวันนี้ ( 20 ส.ค. 62 ) ศาลได้อนุมัติหมายจับเพิ่มเติมอีก 3 ราย นายอุสมัน ลาเตะ , นายฮาซัน อาแว และ นายนัสรู มะประสิทธิ์ ซึ่งจะมีการสืบสวนขยายผลออกหมายจับ ผู้ที่ร่วมก่อเหตุและผู้ที่เกี่ยวข้องตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมต่อไป

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่ออีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ฝากขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องผ่านมายัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในการทำงานกันอย่างเต็มกำลังความสามารถ เข้มข้นจริงจัง และบูรณาการกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ในการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และเร่งรัดติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมทั้งในส่วนของภาคประชาชนที่ช่วยกันเป็นหูเป็นตาในการสอดส่องและแจ้งข้อมูลเบาะแสให้กับเจ้าหน้าที่อีกทั้ง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังได้ขับเคลื่อนตามนโยบายนายกรัฐมนตรีที่ให้คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนในเรื่องนี้ ที่ต้องทำงานแข่งกับเวลา ยึดระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนหลักสิทธิมนุษยชน เป็นสำคัญ โดยจะต้องไม่มีการจับแพะอย่างเด็ดขาด

 

"ขอให้พี่น้องประชาชนมีความเชื่อมั่นในทีมงานของ ผบ.ตร. และคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนที่ได้แต่งตั้งขึ้นมาทำงานไม่มีวันหยุดพักภายใต้กรอบของกฎหมาย โดยให้นำหลักนิติวิทยาศาสตร์มาเชื่อมโยงพิสูจน์ถึงการกระทำความผิด ยึดหลักสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพ เป็นสำคัญในการสืบสวนสอบสวนตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม โดยหากประชาชนมีข้อมูลหรือเบาะแสที่เกี่ยวข้อง สามารถแจ้งหรือส่งข้อมูลมายังหมายเลขสายด่วน 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชม. ในทุกพื้นที่"

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-จ่อออกหมายจับ 3 ผู้ร่วมขบวนการระเบิดป่วนกทม.

-จ่อออกหมายจับ 'แก๊งระเบิดกทม.' อีก 6-8 ราย

-ออกหมายจับเพิ่มอีก 4 ขบวนการบึ้มป่วน กทม.

-เตรียมแจ้งข้อหาเพิ่ม 2 มือบึ้มป่วนกรุง คุมตัวแยกขัง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง