วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (19 ส.ค.62)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (19 ส.ค.62)
19 สิงหาคม 2562 | โดย บมจ.ไทยออยล์
898

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ดีขึ้น

+ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น หลังข้อมูลทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ปรับตัวดีขึ้น โดยยอดค้าปลีกสหรัฐฯ ในเดือน ก.ค. 62 ปรับเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.7 ซึ่งสูงกว่าเดือน มิ.ย. 62 ที่ปรับเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.3

 + ตลาดน้ำมันดิบได้รับแรงหนุน หลังนักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย หลังเชื่อมั่นว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ และนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของธนาคารกลางยุโรปจะช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้น 

- กลุ่มโอเปคปรับลดคาดการณ์การเติบโตของความต้องการใช้น้ำมันโลกในปี 2562 ลง 40,000 บาร์เรลต่อวัน ไปอยู่ที่ระดับ 1.0 ล้านบาร์เรลต่อวัน เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มเติบโตชะลอตัวลงจากผลของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ยังยืดเยื้อ

- บริษัทเบเกอร์ ฮิวจ์ รายงานปริมาณแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์ สิ้นสุดวันที่ 16 ส.ค. 62 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 6 แท่น ไปอยู่ที่ระดับ 770 แท่น ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 7 สัปดาห์

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากตลาดกังวลว่าความต้องการใช้น้ำมันเบนซินอาจได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน อย่างไรก็ตาม ราคายังได้รับแรงหนุนหลังปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสิงคโปร์ปรับลดลง

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังสิงคโปร์ปรับเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ความต้องการใช้น้ำมันดีเซลในเอเชียปรับตัวดีขึ้น

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags: