บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘ทรงตัว’ ที่ 30.85 บาทต่อดอลลาร์

บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘ทรงตัว’ ที่ 30.85 บาทต่อดอลลาร์
23 กรกฎาคม 2562
955

ตลาดการเงินทั่วโลกเคลื่อนไหวเล็กน้อย นักลงทุนเลือกถือดอลลาร์เพื่อพักความเสี่ยง จับตาการเลือกนายกรัฐมนตรีอังกฤษที่อาจกดให้เงินปอนด์อ่อนค่า

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ30.85 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน

ในคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินทั่วโลกมีความเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยแม้สภาคองเกรสจะผ่านร่างกฏหมายเพดานหนี้สหรัฐแต่นักลงทุนส่วนใหญ่ก็ยังรอฟังผลประกอบการของบริษัทในกลุ่มเทคโนโลยีอยู่ดัชนีS&P500 ของสหรัฐฯปรับตัวขึ้นเพียง0.3% ส่วนดัชนีSTOXX50 ของยุโรปและดัชนีFTSE100 ของอังกฤษปรับตัวขึ้น0.3% และ0.1% ตามลำดับ 

ส่วนของข้อมูลเศรษฐกิจกระทรวงพาณิชย์รายงานยอดการส่งออกในเดือนมิถุนายนหดตัว2.1% จากปีก่อนหน้าดีกว่าที่ตลาดมองไว้เนื่องจากมีการส่งออกทองคำที่เติบโตถึง317.4% ในเดือนนี้ส่วนยอดการนำเข้าหดตัวลง9.4% ชี้ว่าการผลิตในไทยกำลังได้รับผลกระทบจากปัญหาสงครามการค้าที่ยังคงยืดเยื้อ

สำหรับวันนี้ประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามคือ ผลการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษ คาดว่า นายBoris Johnson จะได้รับการโหวตเป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษและมีแนวโน้มจะผลักดันให้อังกฤษออกจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีข้อตกลง(No Deal Brexit) ส่งผลให้ความวุ่นวายทางการเมืองในยุโรปจะกลับมาเป็นปัญหาอีกครั้ง 

ขณะที่ผู้ค้าในตลาดเงินซื้อขายกันอย่างเบาบางในช่วงต้นสัปดาห์โดยนักลงทุนส่วนใหญ่เลือกที่จะถือดอลลาร์เพื่อพักความเสี่ยงเพราะในสัปดาห์นี้มีทั้งการเลือกนายกรัฐมนตรีอังกฤษที่อาจกดให้เงินปอนด์อ่อนค่าและการประชุมธนาคารกลางยุโรปที่จะส่งผลให้เงินยูโรผันผวน ขณะที่ผู้ส่งออกส่วนใหญ่รอขายดอลลาร์ที่ระดับ 31.00บาท แต่ปริมาณการนำเข้าที่ชะลอตัวลงในช่วงนี้ก็ชี้ว่าตลาดไม่มีแรงซื้อดอลลาร์ให้ปรับตัวขึ้นไปถึงระดับดังกล่าวได้เช่นกัน 

มองกรอบค่าเงินบาทวันนี้ 30.80-30.90 บาทต่อดอลลาร์

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง