นายกฯ ขอรมต.อย่าทิ้ง วอนทุกคนช่วยพูดวันแถลงนโยบายรัฐบาล

นายกฯ ขอรมต.อย่าทิ้ง วอนทุกคนช่วยพูดวันแถลงนโยบายรัฐบาล
21 กรกฎาคม 2562
1,553

“พปชร.” จัดทัพ 25 ส.ส. อภิปรายหนุน “นโยบายรัฐบาล” คอยเป็นองครักษ์พิทักษ์ รมต. “ประยุทธ์” เอาฮา ขอทุกคนช่วยพูด อย่าทิ้ง

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "การสัมมนาเสริมศักยภาพส.ส." ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา มีการจัดทัพส.ส. จำนวน 25 คน โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรก จะเป็นผู้อภิปรายสนับสนุนนโยบายรัฐบาล 12 ข้อเร่งด่วน และ 12 นโยบายหลัก โดยจะอภิปราย คนละ 7-8 นาที ส่วนอีกกลุ่ม จะทำหน้าที่เป็น”องครักษ์รัฐมนตรี “แต่ละคนที่ถูกอภิปราย รวมถึงรัฐมนตรีพรรคร่วมรัฐบาล หากมีการพูดถึงนโยบาย เช่น กระทรวงเกษตรฯ ซึ่งมีนโยบายด้านการเกษตรที่คล้ายคลึงกัน โดยจะเป็นอดีตส.ส.มีประสบการณ์ ในเวทีสภา เป็นอดีตส.ส.เก่า เพื่อเตรียมไว้รับมือในกรณีที่ถูก ส.ส.ฝ่ายค้านอภิปรายนอกเหนือจากนโยบาย โดย หยิบยกเรื่องคุณสมบัติมาโจมตี นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้เก็งข้อสอบว่า ฝ่ายค้านจะหยิบยก เริ่มตั้งแต่กาตีความนิยาม นโยบายแต่ละด้าน เป็นต้น

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ในการประชุมครม. นัดแรก เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้ย้ำให้รัฐมนตรีแต่ละคน ได้ ชี้แจงในนโยบาย ที่รับผิดชอบ และกล่าวติดตลกในครม.ว่า “ อย่าทิ้งผม...อย่าปล่อยให้ผมพูดคนเดียว ขอให้ทุกคนช่วยกันพูด”

รายงานข่าว แจ้งว่า ในการสัมมนา ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ บุคคลใกล้ชิดพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาพบปะกับ ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ ในช่วงเช้า ก่อนเวลาราชการ เพื่อให้กำลังใจ และเน้นย้ำการทำหน้าที่ในสภา ก่อนจะไปปฎิบัติภารกิจสถานการณ์ภัยแล้ง กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ที่สำนักงานชลประทานที่ 8 อ.เมือง จ.นครราชสีมา

นอกจากนี้ในเรื่องของการลาออกจากตำแหน่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ของบุคคลที่ได้ เป็นรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐนั้น ล่าสุด มีแนวโน้มว่า รัฐมนตรี 5 คน ที่ อยู่ในระบบ ส.ส. บัญชีรายชื่อ ประกอบด้วย นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกัณต์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน นายสันติ พร้อมพัฒน์ คาดว่า ทั้ง 5 คน มีแนวโน้มที่จะไม่ลาออกจากการเป็น ส.ส. เพราะถือเป็นแกนนำคนสำคัญของพรรค

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง