วันพุธ ที่ 11 มีนาคม 2569

Login
Login

เพื่อไทย เตรียม ยื่นญัตติด่วนปมต่อสัมปทาน "บีทีเอส" 10 ปี

เพื่อไทย เตรียม ยื่นญัตติด่วนปมต่อสัมปทาน "บีทีเอส" 10 ปี

เพื่อไทย เตรียมยื่นญัตติด่วน ตั้ง กมธ.ศึกษาต่อสัมปทานสัญญารถไฟฟ้า 40 ปี ชี้ รัฐบาล ไม่ฟังปชช.

วานนี้(10 ก.ค.)นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผย หลังได้รับมอบหมายจากพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้านฯ ให้ยื่นญัตติด่วน เรื่อง ขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) พิจารณาศึกษาการต่อสัญญาการเดินรถไฟฟ้าบีทีเอส (BTS) ออกไปอีก 40 ปี เนื่องจากสัมปทานเดินรถไฟฟ้า สายสีเขียวของบีทีเอส ช่วงหมอชิต-อ่อนนุช และสนามกีฬาแห่งชาติ-สะพานตากสิน ที่จะหมดสัญญาในปี 2572 สัญญาสัมปทานเดินรถส่วนต่อขยายช่วง อ่อนนุช-แบริ่ง และสะพานตากสิน-บางหว้า ซึ่งจะหมดสัญญาในปี 2585 โดยที่สัญญาฯ ยังเหลือ อีกมากกว่า 10 ปี และอีกสัญญาฯ เหลืออีก 23 ปี

ทั้งนี้ รัฐบาลใช้มาตรา 44 ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเจรจาเรื่องดังกล่าวนี้กับบีทีเอสอย่างเร่งรีบ พร้อมต่อสัญญาออกไปล่วงหน้าถึง 40 ปีและส่อไปในทางที่ไม่โปร่งใส และยังมีเรื่องค่าโดยสารรถไฟฟ้าที่แพงมาก สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่ใช้บริการ

 “ผมจึงยื่นญัตติด่วนในเรื่องดังกล่าวให้ สภาฯได้ตั้งกมธ.วิสามัญขึ้นมาศึกษาถึงผลดี ผลเสียของการต่อสัญญาฯ ออกไปอีก 40 ปี” นายยุทธพงศ์ กล่าว