นายกฯ ถก 'อาเบะ' เวทีจี20 สุดสัปดาห์นี้

นายกฯ ถก 'อาเบะ' เวทีจี20 สุดสัปดาห์นี้
24 มิถุนายน 2562
1,894

นายกฯ เตรียมเข้าร่วมการประชุมผู้นำ G 20 ประจำปี 2562 ณ นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.62 พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยแก่สื่อมวลชนเกี่ยวกับภารกิจด้านต่างประเทศของนายกรัฐมนตรี ว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเข้าร่วมการประชุมผู้นำ G20 ประจำปี 2562 ณ นครโอซากา ระหว่างวันที่ 28 – 29 มิถุนายน 2562 ณ นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น โดยมีรายละเอียด ดังนี้

พล.ท.วีรชน กล่าวถึงสาระสำคัญของการประชุมว่าก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นเวทีอย่างไม่เป็นทางการผู้นำเศรษฐกิจลำดับต้นเพื่อหารือและเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นสำคัญของโลก ใน 3 ประเด็นหลัก ได้แก่ (1) เศรษฐกิจและเสถียรภาพทางการเงินโลก (2) การเพิ่มความแข็งแกร่งของโครงสร้างทางการเงิน และ(3) การส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจระหว่างประเทศของประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ และประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ โดยสมาชิกของกลุ่ม G20 ประกอบด้วย ประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 8 ประเทศ ได้แก่ สหราชอาณาจักร แคนาดา ฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น เยอรมนี สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย ประเทศกำลังพัฒนาขนาดใหญ่ 11 ประเทศ ได้แก่ อาร์เจนตินา บราซิล จีน อินเดีย อินโดนีเซีย เม็กซิโก รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ และตุรกี และสหภาพยุโรป ซึ่งประเทศสมาชิกกลุ่ม G20 มี GDP เท่ากับร้อยละ 90 ของโลก และ มีจำนวนประชากรเป็นร้อยละ 60 ของโลก

การประชุมผู้นำ G 20 จัดขึ้นทุกปี โดยเมื่อปี 2559 นายกรัฐมนตรีได้รับเชิญเข้าร่วมการประชุมผู้นำ G20 ที่นครหางโจว ในฐานะที่ไทยเป็นประธานกลุ่ม 77 และในครั้งนี้นายกรัฐมนตรีเข้าร่วมในฐานะที่ไทยเป็นประธานอาเซียน ซึ่งหัวข้อหลักในการประชุมครั้งนี้ มี 4 หัวข้อด้วยกัน ได้แก่ 1) เรื่อง “เศรษฐกิจโลก การค้า และการลงทุน” 2) นวัตกรรม (เศรษฐกิจดิจิทัล และปัญญาประดิษฐ์) 3) “การแก้ไขปัญหาความไม่เท่าเทียม และการสร้างโลกที่ยั่งยืนและทุกคนมีส่วนร่วม” 4) “การเปลี่ยนแปลง สภาพภูมิอากาศ สิ่งแวดล้อม และพลังงาน” ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีในนามประธานอาเซียนตั้งใจที่จะผลักดันบทบาทของไทยในฐานะประธานอาเซียน และตอกย้ำประเด็นสำคัญที่ได้ข้อสรุปจากการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 เพื่อต่อยอดไปยังการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 ในเดือนพฤศจิกายน 2562 และผลักดันบทบาทของไทยในฐานะตัวกลางที่สามารถเป็นสะพานเชื่อมโยงความร่วมมือระหว่างอาเซียน และ G20 เพื่อร่วมกันต่อสู้กับประเด็นท้าทายที่สำคัญในโลก ตลอดจนสร้างความเชื่อมั่นในนโยบายเศรษฐกิจของไทยภายหลังการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการหารือทวิภาคีกับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียในระหว่างการเดินทางครั้งนี้ด้วย

อนึ่ง นายกรัฐมนตรี จะเดินทางเพื่อเข้าร่วมการประชุม ณ นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 27-29 มิถุนายน 2562 พร้อมภริยา ซึ่งจะเข้าร่วมกำหนดการคู่สมรส ตามคำเชิญของภริยานายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นแชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง