ผู้ว่าฯ กทม. สั่งหยุดก่อสร้าง หลังเครนสร้างโรงแรมตกใส่ 'อัสสัมชัญคอนแวนต์'

ผู้ว่าฯ กทม. สั่งหยุดก่อสร้าง หลังเครนสร้างโรงแรมตกใส่ 'อัสสัมชัญคอนแวนต์'
19 มิถุนายน 2562
5,497

ผู้ว่าฯกทม. แจงอาคารเกิดเหตุผิดกม.-ไม่ได้รับอนุญาต ออกคำสั่งระงับตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.แล้ว ระบุหลังจากนี้สั่งระงับเด็ดขาด ตอกตะปูตัวเดียวก็ไม่ได้ ขณะที่อาการเด็กนร.ยังสาหัส 1 รายแพทย์เฝ้าระวังเลือดออกในสมอง

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 19 มิ.ย.62 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อเวลา 10.00 น. ซึ่งอาคารจุดเกิดเหตุแต่ก่อนเป็นคอนโดมิเนียม โดยขณะนี้มีการขออนุญาตจากสำนักการโยธาเพื่อจะขอปรับปรุง ซึ่งหลังจากการตรวจสอบนั้นพบว่ามีการต่อเติม รวมทั้งดัดแปลงอาคาร จึงถือว่าผิดกฎหมายและไม่ได้ออกใบอนุญาตให้ดำเนินการ จากนั้นทางสำนักการโยธาจึงเดินทางไปตรวจกับทางสำนักงานเขตอีกครั้ง แต่ปรากฏว่าไม่ถูกต้องตามระเบียบ ทางผอ.เขตบางรัก จึงออกคำสั่งระงับการก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา พร้อมทั้งมาตรวจอยู่เป็นระยะๆ นอกจากนี้โดยก่อนเกิดเหตุทางพ.ต.อ.กานต์ ธรรมเกษม รอง ผบก.น.6 และพ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.บางรัก ได้เดินทางมาตรวจสอบเส้นทางเนื่องจากผู้นำของต่างประเทศต่างๆจะเข้ามาประชุมในวันที่ 22-23 มิ.ย. ที่จะถึงนี้ ก่อนพบคนงานประมาณ 80 ราย จึงเกิดข้อสงสัยก่อนทำการถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐาน

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่า โดยระหว่างนี้ทางพ.ต.อ.ดวงโชติ จะเรียกคนงานทั้งหมดมาสอบสวนหากพบว่าไม่มีใบอนุญาต หรือเป็นคนงานจากประเทศเพื่อนบ้านที่ไม่มีใบอนุญาตจะดำเนินการให้ถึงที่สุด ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานจะลงพื้นที่ตรวจสอบโดยคาดว่าใช้เวลาเพียง 30 นาที จะแล้วเสร็จ ในส่วนของเครน และนั่งร้านนั้นจะต้องเร่งเอาลงให้เร็วที่สุดเพื่อป้องกันเหตุซ้ำซ้อน นอกจากนี้ตนได้ประสานกับทางพ.ต.อ.ดวงโชติ ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในทุกข้อหา อาทิฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน และขออนุญาตไม่ถูกต้อง นอกจากนี้ตนได้ให้สัญญากับทางโรงเรียนไปแล้วว่า หลังจากนี้อาคารดังกล่าวจะถูกระงับการปฎิบัติหน้าที่แม้จะตอกตะปูเพียงตัวเดียวก็ไม่ได้ หากมีการฝ่าฝืนจะดำเนินการทั้งหมดกับทางเขตฯ เพราะเป็นความเดือดร้อนของสังคม

พล.ต.อ.อัศวิน นอกจากนี้ตนทราบจากวงในมาว่า อาคารจุดเกิดเหตุจะมีการปรับปรุงเป็นโรงแรม ซึ่งทางเจ้าของอาคารได้เคยเข้ามาเจรจากับทางโรงเรียนถึง 2-3 ครั้ง ซึ่งมีการขอโทษและรับปากว่าจะเร่งแก้ไข ตนเล็งเห็นว่า ควรจะดำเนินการทางกฎหมายและเหตุการณ์เช่นนี้จะต้องไม่เกิดขึ้นอีก โดยหลังจากที่ทางพฐ. ลงพื้นที่เก็บรวบรวมพยานหลักฐาน ตนจะประสานให้ทางสำนักการโยธา วิศวกร และสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมกันยกเครนลงและนั่งร้านที่ยื่นออกจากตัวอาคารออกทั้งหมดเพื่อป้องกันเหตุซ้ำซ้อน

“ นักเรียนหญิงที่ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 10 ราย ทางแพทย์อนุญาตให้กลับที่พักแล้ว 9 ราย เหลือเพียง 1 ราย ที่ได้รับผลกระทบที่บริเวณศรีษะ โดยทางแพทย์ที่โรงพยาบาลเลิดสิน ต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดและตรวจระบบสมองอย่างละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้ทางโรงเรียนได้ประกาศหยุดเรียนในวันที่ 20 มิ.ย. ที่จะถึงนี้เป็นระยะเวลา 1 วัน” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

ด้านคุณพ่อวินัย ฤทธิ์บุญชัย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอัสสัมชัญ เปิดเผยว่า เหตุที่เกิดขึ้นไม่ใช่ครั้งแรก เกิดมาสามสี่ครั้งแล้วแต่ไม่ได้หนักขนาดนี้ ซึ่งก่อนที่จะมีการก่อสร้างก็ได้มีการเจรจาตกลงกันแล้วว่า จะทำการป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย หรือให้ทางโรงเรียนได้รับผลกระทบ ไม่ว่าเรื่องเสียงหรือเรื่องการปิดกั้นสิ่งของต่างๆที่จะตกหล่นลงมา หลังเกิดเหตุก็มีการพูดจากันตลอด จนครั้งหลังสุดได้มีการประชุมพูดคุยกันเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ที่ผ่านมา มีตัวแทนจากเขตบางรัก เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางรัก ตัวแทนจากบริษัทก่อสร้าง ซึ่งการประชุมทุกครั้งทางโรงเรียนได้ทำบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรไว้เป็นหลักฐานทุกครั้ง จนกระทั่งมาเกิดเหตุในวันนี้ โดยก่อนหน้านี้ได้เคยแจ้งทางเขตบางรักไปแล้ว แต่ทางฝ่ายโยธาเขตบางรักได้แจ้งว่าเป็นเพียงวัสดุที่ตกหล่นลงมาซึ่งเป็นความเสียหายทางแพ่ง ทางบริษัทรับผิดชอบอยู่แล้ว ถ้าไม่เสียชีวิตก็คงไม่มีปัญหาอะไร

ขณะที่นายนายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมทีมงานเข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ ที่สนามบาส รร.อัสสัมชัญคอนแวนต์ โดยระบุว่า ทางเขตบางรักไม่ได้เพิกเฉยต่อเหตุการณ์ตามที่เป็นข่าว โดยอาจารย์โรงเรียนเข้าร้องเรียนต่อสำนักงานเขตจริง และเมื่อวันที่ 1 เมษายน สำนักงานกรุงเทพมหานครมีคำสั่งห้ามโรงแรม ดำเนินการใดๆ ไปแล้ว เพราะตรวจสอบการดำเนินงานผิดจุดประสงค์ที่แจ้งไว้กับสำนักงานเขต คือที่ยื่นขอไว้เป็นการซ่อมแซม แต่ตรวจสอบพบเป็นการปรับปรุง เมื่อเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น ทางโรงแรมได้อ้างว่า เป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากความพยายามจะติดตั้งแผงเหล็กนิรภัยที่ใช้กั้นส่วนที่ทำงานก่อสร้าง เบื้องต้นทางกรุงเทพมหานครจะรวบรวมหลักฐานทั้งหมดก่อนเดินทางแจ้งความกับตำรวจสน.บางรัก เพื่อดำเนินคดีทางแพ่งและอาญา กับทางบริษัทก่อสร้าง ในข้อหา “กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและทรัพย์สินเสียหาย และความผิดตาม พ.ร.บ.อาคาร” ต่อไป

รายงานข่าวระบุว่า สำหรับเด็กนักเรียนหญิงที่ได้รับบาดเจ็บจำนวน 10 คน นั้นหลังจากถูกนำตัวส่งรพ.เลิศสิน 7 คนและรพ.เซนหลุยส์ 3 คน ล่าสุดทางแพทย์ได้ทำการตรวจร่างกายผู้บาดเจ็บทั้งหมดแล้วอนุญาตให้กลับบ้านได้จำนวน 9 คน ส่วนอีก 1 คนนั้นยังต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อยู่คือด.ญ.พรทิพย์ สิริรุ่งตระกูล อายุ 14 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ ที่ถูกแผ่นเหล็กตกใส่ กระแทกศีรษะบริเวณเหนือกกหูซ้ายและท้ายทอย กะโหลกศีรษะร้าวและหมดสติ แพทย์ต้องดูแลใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เฝ้าระวังเลือดออกในสมองแชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง