วอลโว่ เอ็กซ์ซี 40 กะทัดรัด อัดแน่นอารมณ์สปอร์ต

วอลโว่ เอ็กซ์ซี 40 กะทัดรัด อัดแน่นอารมณ์สปอร์ต
28 พฤษภาคม 2562 | โดย สินธุ์ชัย ภมรพล [email protected]
14,912

 กลางปีที่แล้วผมเดินอยู่กลางเมืองสตอคโฮล์ม สวีเดน แล้วพบว่ามีร้านที่ขายสินค้าแฟชั่น และมีรถยนต์จอดอยู่มุมหนึ่งของร้าน และหากว่าเดินเข้าไปดูด้วยท่าทีสนใจ พนักงานหนุ่มที่ยืนเกร่อยู่แถวนั้นก็พร้อมที่จะเข้ามาให้ข้อมูลที่อยากรู้ทันที 

       ต้องชมเรื่องของการจัดวางสินค้า และทัศนคติของพนักงาน เพราะพวกผมสามสี่คนที่ดูยังไงก็ต้องรู้ว่าเป็นนักท่องเที่ยวหรือคนเดินทางมาทำธุระ ไม่ใช่ผู้ที่มีถิ่นฐานอาศัยที่นี่แน่ แต่เขาก็ให้ข้อมูลอย่างเต็มอกเต็มใจ

       จำได้ว่าสิ่งหนึ่งที่เขาบอกก็คือ รถคันนั้น ซึ่งก็คือ “เอ็กซ์ซี-40” แม้จะมีขนาดกะทัดรัด แต่ความสามารถในการใช้งานต่างๆ รวมถึงการใช้งานในห้องโดยสารที่เป็นปัจจัยสำคัญสำหรับหลายๆ คน แทบจะมีพื้นที่ไม่แตกต่างจากรุ่นพี่อย่าง เอ็กซ์ซี 60 ด้วยซ้ำไป

       วันนั้นผมก็ลองปีนข้นไปนั่ง ก็รู้สึกว่านั่งได้สบาย ไม่อึดอัด มีพื้นที่เหลือๆ และโปร่งโล่ง 

       หลังจากนั้นไม่นาน  เอ็กซ์ซี-40 ก็เปิดตัวในบ้านเรา และผมมีโอกาสนำมาลองขับในครั้งนี้  ซึ่งก็เป็นการตอกย้ำว่า มันนั่งได้สบายสำหรับคน 5 คนครับ 

       เสียดายแต่ว่า รถรุ่นพี่ อย่าง เอ็กซ์ซี-60 ผมตกคิวไปได้อย่างไร ยังไม่ได้นำมาลองขับลองนั่ง จึงไม่แน่ใจว่าที่พนักงานหนุ่มคนนั้นบอกมาเป็นจริงหรือไม่ เอาไว้หลังจากนี้ มีโอกาสลอง เอ็กซ์ซี-60 จะเล่าให้ฟังครับ 

       เอ็กซ์ซี 40 มีความยาวตัวถัง 4,425 มม. กว้าง 2,034 มม. สูง 1,652 มม. มีระยะห่างจากพื้นถนนถึงใต้ท้องรถ 211 มม. ทำให้มันสามารถใช้งานได้เอนกประสงค์ ขับขี่ในเส้นทางนอกถนนได้ 

       รูปทรงของรถโดยรวมผมว่าผสมผสานกันไป มีทั้งอารมณ์ของเอสยูวี และอารมณ์สปอร์ต ผ่านเส้นสาย และรูปทรงตัวถังที่มีทั้งส่วนเว้าส่วนนูน เพิ่มเติมด้วยชุดแต่งอาร์-ดีไซน์ ในรุ่นท็อปตัวนี้ คือ ซึ่งมาพร้อมกับล้อขนาดใหญ่ 19 นิ้ว ช่วยให้ดูดุดันยิ่งขึ้น 

       สรุปได้สั้นๆ ว่าหน้าตาของ เอ็กซ์ซี 40 ที5 อาร์-ดีไซน์ คันนี้ ร่วมยุคสมัยและน่าจะช่วยลบภาพเก่าๆ ที่คนมักมองว่าวอลโว่เป็นรถที่มีอายุสูงพอควรลงไปได้ 

       เครื่องยนต์เบนซิน ไดรฟ์-อี  4 สูบ 2 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 252 แรงม้า ที่ 5,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร ที่1,800-4,800 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด เกียร์โทรนิค สามารถเลือกเปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวผู้ขับเอง ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ ออลวีล ไดรฟ์ 

       ตามสเปคระบุอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.  6.4 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 230 กม./ชม.

       เป็นรถคันหนึ่งที่มีการขับขี่ที่ลงตัว การขับขี่ในเมือง ไม่ต้องใช้กำลังสูงสุด ยังเหลืออีกมาก ทำให้ดูเหมือนมันเคลื่อนที่ไปไหนมาไหนแบบสบายๆ แรงบิดที่สูงและทำงานที่รอบกว้าง ช่วยให้การเปลี่ยนความเร็วทำได้รวดเร็ว กระฉับกระเฉงและคล่องตัวมาก พวงมาลับมีน้ำหนักดี และแม่นยำ ขณะที่ความสูงของรถช่วยให้มีทัศนวิสัยที่ดี ลดความเครียดช่วงรถติดๆได้มาก 

       และเมื่อเดินทางออกนอกเมือง ออกต่างจังหวัด มันก็ยังเป็นรถที่คล่องตัว อัตราเร่งที่ดี ทำให้เร่งแซงได้รวดเร็ว การไต่ความเร็วก็ทำได้รวดเร็วเช่นกัน ไล่ขึ้นไปที่ความเร็วสูงพอควร ได้ไม่ยาก และไม่มีความรู้สึกว่าต้องเค้นเครื่องยนต์แต่อย่างใด

       สิ่งที่ต้องชมอีกอย่างก็คือ รถที่มีความสูง ทั้งโครงสร้างรวม และระยะใต้ท้องรถ แต่กลับมีการทรงตัวที่ดีไม่ว่าจะเป็นทางตรง หรือการขับขี่ในทางโค้งก็ตาม สามารถเข้า-ออกโค้ง ได้แม่นยำ ด้วยความรู้สึกเหมือนกับรถซีดานดีๆ คันหนึ่งเลยครับ  

       เสียงลมปะทะก็มีน้อย ขณะที่ตำแหน่งผู้โดยสารทั้งด้านหน้าซ้าย และเบาะหลัง ทุกคนยืนยันว่านั่งสบาย นุ่มนวล และเงียบ

       สรุปได้สั้นๆ ว่าเป็นรถในระดับราคา 2 ล้่านต้นๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะใช้ส่วนตัว หรือใช้กับครอบครัวย่อมๆ ใช้ในเมือง หรือเดินทางไกลก็ได้ทั้งนั้นครับ 

       เอ็กซ์ซี 40 ที่เปิดตลาด ประกอบด้วยรุ่น ที 4 ราคา 2.09 ล้านบาท ส่วนที 5 อาร์ดีไซน์ คันนี้ ค่าตัว 2.39 ล้านบาท ซึ่งนอกจากเรื่องของการขับขี่ ก็ยังมีจุดเด่นในเรื่องของอุปกรณ์มาตรฐาน และระบบต่างๆ รวมถึงความสามารถในการใช้งานที่หลากหลาย เช่น การพับเบาะที่แบนราบ เพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระที่มีความยาว  แต่หากไม่พับ พื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายก็มีขนาดใหญ่พอควร ใส่สัมภาระได้มาก 

       ฝาท้ายเปิด-ปิด ด้วยไฟฟ้า เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน เบาะนั่งใช้วัสดุที่ช่วยกระชับลำตัว ช่วยได้ดีเมื่อต้องขับขี่แบบสปอร์ต หรือผ่านเส้นทางคดโค้ง เพราะช่วยให้การควบคุมรถทำได้ดี

       หลังคาพาโนรามิค ซันรูฟ ช่วยให้ปลอดโปร่งมากขึ้นเมื่อเปิดหลังคาหรือเปิดม่านบังแดด หน้าจอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่ เห็นข้อมูลต่างๆ ได้ง่าย เครื่องเสียงคุณภาพดีจาก ฮาร์มัน การ์ดอน 

       ส่วนระบบต่างๆ ที่มีมาให้ เช่น ซิตี้ เซฟตี้ อย่าง ระบบป้องกันการชนขณะขับขี่ที่ความเร็วต่ำ ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดที่วอลโว่พัฒนาขึ้นมา ทำงานได้แม่นยำขึ้น ระบบไพล็อต แอสซิสต์ หรือการขับขี่กึ่งอัตโนมัติ ที่ควบคุมทิศทางได้เอง ที่ความเร็วสูงสุด 130 กม./ชม. แต่ผู้ขับก็ต้องคอยสัมผัสพวงมาลัยเป็นระยะๆ ระบบนี้สำหรบในบ้านเรา ผมถือว่าเป็นลูกเล่น ที่ยังไม่เหมาะใช้งานกับสภาพถนนและการจราจร

       เอ็กซ์ซี 40 ยังมีระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน  รักษาระห่างจากคันหน้า และหยุดจนรถนิ่งสนิทได้เอง เมื่อคันหน้าหยุด และออกตัวได้เอง เมื่อคันหน้าเคลื่อนที่ 

       นอกจากนี้ยังมีระบบช่วยขึ้น-ลง ที่ลาดชัน ระบบจอดอัตโนมัติ ซึ่งมีทั้งจอดแบบขนาน จอดแบบเข้าซอง ซึ่งเข้าใจว่าก็คงทำงานได้ดี ที่พูดอย่างนี้ เพราะผมไม่ได้ลอง ซึ่งไม่เฉพาะกับคันนี้ แต่รถหลายๆ รุ่นที่ติดตั้งระบบนี้มา ผมก็ไม่ได้ใช้ เพราะเชื่อว่าเราจอดเองดีกว่าครับ 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง