ตามคาด! 'ชวน หลีกภัย' ได้เก้าอี้ประธานสภาฯ

ตามคาด! 'ชวน หลีกภัย' ได้เก้าอี้ประธานสภาฯ
25 พฤษภาคม 2562
39,329

ด่วน! มติที่ประชุมส.ส. เลือก "ชวน หลีกภัย” อดีตนายกฯ เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร

เวลา 15.45 น. การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เริ่มขึ้น โดยตัวแทนของพรรคพลังประชารัฐ คือ นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เสนอชื่อนายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ขณะที่นายซูการ์โน มะทา ส.ส.ยะลา พรรคประชาชาติ เสนอชื่อ นายสมพงษ์​ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย 

ทั้งนี้ขั้นตอนการออกเสียงลงคะแนนจะใช้วิธีการลงคะแนนลับในคูหาลงคะแนน โดยสมาชิกต้องลงชื่อรับบัตรออกเสียงจากเจ้าหน้าที่ ก่อนเขียนชื่อบุคคลที่ถูกเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาฯ เพียงชื่อเดียวบนบัตรออกเสียง ก่อนหย่อนลงหีบบัตร ขณะที่การนับคะแนนได้ตั้งตัวแทนส.ส.จากที่ประชุมเป็นกรรมการนับคะแนน  อย่างไรก็ตามขั้นตอนการออกเสียงดังกล่าวยังมีสมาชิก ติดใจ ทำให้ นายชัย ต้องพักการประชุมและชี้แจงรายละเอียด ก่อนจะกลับมาเริ่มประชุมและเรียกสมาชิกลงคะแนนทีละคน ในเวลา 17.00 น. และเสร็จสิ้นการลงคะแนนเป็นรายบุคคล เมื่อเวลา 18.00 น.ก่อนจะนับคะแนน โดยผลปรากฎว่า นายชวน ชนะโหวต ด้วยเสียงข้างมาก 258 เสียง ขณะที่นายสมพงษ์ ได้รับเสียงสนับสนุน 235 คะแนน และมีผู้งดออกเสียง 1 เสียง

ทั้งนี้ก่อนการเริ่มนับคะแนน นายชัย ระบุว่ามีผู้ลงคะแนนทั้งสิ้น 494 คน จากผู้ที่เข้าร่วมประชุมทั้งสิ้น 496 คน โดยพบผู้ไม่ลงคะแนนทั้งสิ้น 2  คน ได้แก่ นายชัย ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ประธานในที่ประชุม ของดใช้สิทธิ์เพื่อวางตัวเป็นกลาง และ นายกนก ลิ้มตระกูล ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย ขณะที่มีสมาชิก 1 คนลาการประชุม คือ  นางจุมพิตา จันทรขจร ส.ส.นครปฐม พรรคอนาคตใหม่  

หลังจากมติของสภาผู้แทนราษฎร เลือกนายชวน ให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาฯ นายสมพงษ์ ได้เดินเข้าไปแสดงความยินดี โดยนายชวนมีหน้ายินดี ขณะที่ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และ ส.ส.จากหลายพรรคการเมอืง ต่างเข้าไปแสดงความยินดีจำนวนมาก ขณะที่นายชวน ยังได้เดินเข้ามาพื้นที่ของส.ส.พรรคเพื่อไทย เพื่อแสดงความขอบคุณเช่นกัน

จากนั้นวลา 19.00 น. นายชัย ชิดชอบ ประธานการประชุมชั่วคราว ได้ขอเลื่อนการประชุม วาระเลือกรองประธานสภาฯ ในวันที่ 26 พฤษภาคม เวลา 09.00 น. จากนั้นได้พักการประชุมในวันนี้ทันทีโดยไม่ฟังเสียง นายวีรกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เสนอให้เดินหน้าการประชุมต่อไป

สำหรับนายชวน เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 2 ของพรรคประชาธิปัตย์ อดีตส.ส.ตรังหลายสมัย ซึ่งเคยเป็นอดีตนายกฯ 2 ครั้ง ช่วงปี 2535 - 38 และ ช่วงปี 2540-2544

ส่วนการหน้าทึ่ในสภาฯเคยเป็นประธานมาแล้ว 1 ครั้ง ช่วงปี 2529-32 ซึ่งครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ในวัย 80 ปี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง