ขนส่งฯ จิตอาสา ร่วมตรวจความพร้อมรถโดยสาร

ขนส่งฯ จิตอาสา ร่วมตรวจความพร้อมรถโดยสาร
16 เมษายน 2562
2,985

กรมการขนส่งทางบก, จิตอาสา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจความพร้อมรถโดยสาร ณ สถานีขนส่งผู้โดยสาร จุดจอด และจุดพักรถระหว่างทางทั่วประเทศ ย้ำรถโดยสารทุกคันต้องปลอดภัย ตลอดการเดินทางช่วงสงกรานต์

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ในช่วงการเดินทางกลับหลังสิ้นสุดเทศกาลสงกรานต์ 2562 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้มอบหมายให้กรมการขนส่งทางบก, บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.), สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.), ทหาร, ตำรวจ, หน่วยงานท้องถิ่น และชุดจิตอาสาทุกจังหวัดทั่วประเทศ ร่วมปฏิบัติงานด้านการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรและดูแลความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารและจุดจอดทุกแห่ง จุดพักรถระหว่างทางทั่วประเทศ ตามโครงการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนของกรมการขนส่งทางบก ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2562 ดังนี้ ตรวจความพร้อมรถโดยสารสาธารณะ ทั้งระบบช่วงล่าง ระบบห้ามล้อ ประตูฉุกเฉิน ถังดับเพลิง เข็มขัดนิรภัยและอุปกรณ์ส่วนควบที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย รวมถึงตรวจสภาพร่างกายพนักงานขับรถ ทั้งการตรวจหาสารเสพติดและปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายต้องเป็นศูนย์ พักผ่อนเพียงพอและตรวจสอบชั่วโมงการขับรถเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด

ด้านการอำนวยความสะดวกให้บริการข้อมูลการเดินทาง รณรงค์ไม่ให้ประชาชนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดการโดยสาร ขณะที่ประชาชน ที่เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวประชาสัมพันธ์มาตรการเมา-ง่วงห้ามขับรถ หากมีอาการอ่อนเพลียให้จอดพักคนพักรถในจุดบริการซึ่งทางหน่วยงานราชการจัดไว้ให้ตลอดเส้นทางหรือจุดบริการอาชีวะอาสาหรือตามสถานีบริการน้ำมันเพื่อป้องกันความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุทางถนน

ทั้งนี้ สำหรับในกรุงเทพ กรมการขนส่งทางบกได้จัดผู้ตรวจการพร้อมชุดจิตอาสาลงพื้นที่อำนวยความสะดวกและบริการประชาชนที่เดินทางกลับจากต่างจังหวัดบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร, สายใต้, เอกมัย) สถานีรถไฟฟ้า สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และจุดรับส่งสำคัญต่างๆ รวมถึง ภายในกรมการขนส่งทางบก จตุจักร ซึ่งเตรียมไว้รองรับผู้โดยสารของบขส. ที่เดินทางมาจากภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีกำหนดถึงกรุงเทพระหว่างช่วงเช้าของวันที่ 16 – 18 เมษายน 2562 โดยไม่ต้องเข้าไปแออัดในสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) พร้อมประสานสหกรณ์แท็กซี่ ให้นำรถแท็กซี่เข้ามารอรับประชาชนอย่างเพียงพอ รวมทั้ง ขสมก.จัดรถโดยสารประจำทางรับส่งฟรี

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง