'บิ๊กโจ๊ก' บุกจับเอเย่นต์หลอกลงทุนซื้อขายยารักษาโรคสูญกว่า 300 ล้าน

'บิ๊กโจ๊ก' บุกจับเอเย่นต์หลอกลงทุนซื้อขายยารักษาโรคสูญกว่า 300 ล้าน
15 กุมภาพันธ์ 2562
1,802

“บิ๊กโจ๊ก” บุกจับเอเย่นต์หลอกเหยื่อลงทุนซื้อขายยารักษาโรคสูญกว่า 300 ล้านบาท มีเงินหมุนเวียน 1,500 ล้าน พบหลอกประชาชนร่วมลงทุนนาน 2 ปี

เมื่อวันที่15 กุมภาพันธ์ 2562 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง(ผบช.สตม.) แถลงจับกุม กลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงนำเงินมาลงทุนซื้อยาจากบริษัทขายยาราคาถูกกว่าท้องตลาดเพื่อขายส่งให้ร้านขายยาทั่วไป มีมูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท โดยผู้เสียหายส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านทั่วไปในพื้นที่ภาคอีสานกว่า 30 คน 1ในจำนวนนี้ถูกหลอกลงทุนเสียหายกว่า 100 ล้านบาท หลังรับแจ้งได้สั่งการให้สืบสวนข้อเท็จจริง จนทราบว่าผู้ต้องหารายนี้คือ นายเติมพงษ์ แสนสุภา อาชีพเป็นเอเยนต์ขายยา

จากการสอบปากคำนายเติมพงษ์ ให้การอ้างว่าสามารถติดต่อซื้อยารักษาโรคในราคาถูกกว่าท้องตลาด เพื่อนำมาขายส่งให้กับร้านยาทั่วไป โดยได้ผลกำไรจากส่วนต่างราคาซื้อขายยา และการันตีผลตอบแทน 5-30% ต่อเดือน ซึ่งในช่วงแรกได้ผลตอบแทนจริงจึงเพิ่มเงินลงทุนและชักชวนผู้อื่นให้ร่วมลงทุนแต่ต่อมาเมื่อถึงกำหนดก็ไม่ได้จ่ายผลตอบแทนตามที่ตกลงไว้ โดยรับว่าทำมาตั้งแต่ปี 2559 มีเงินหมุนเวียนกว่า 1,500 ล้านบาท เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา “ฉ้อโกงประชาชน” ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ผบช.สตม. กล่าวว่า จากการสืบสวนทราบว่าผู้ต้องหารายนี้เติมมีอาชีพเป็นเอเยนและเปิดร้านซื้อขายยาทั่วไปมาก่อน จากนั้นเมื่อเห็นช่องทางในการกระทำผิดและได้เงินมากขึ้น จึงเริ่มชักชวนและหลอกลวงประชาชนให้ร่วมลงทุน โดยทำมาเพียง 2 ปี กว่าได้เงินกว่า 300 ล้าน จึงได้ฝากเตือนไปยังประชาชนอย่าหลงเชื่อหรือลงทุนเพราะการทำธุรกิจลักษณะดังกล่าวไม่ได้ผลกำไรจริง แต่เป็นเงินของกลุ่มคนที่ถูกเช่นกันมาหมุนเวียนเท่านั้น จึงอย่าหลงเชื่อโดยเฉพาะการประกาศและชักชวนทางโชเชียลมิเดียทั้งเฟสบุ๊ก ,ทวิตเตอร์ หรือไลน์ หากไม่แน่ใจขอให้ตรวจสอบข้อมูลกับหน่วยงานของรัฐ หรือที่ ศปอส.ตร.ซึ่งมีเจ้าหน้าที่คอยให้ข้อมูล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง