พระลั่นตีระฆังปกติ ซัด 'คอนโด' ทำของหล่นใส่วัดไม่เคยร้องเรียน

พระลั่นตีระฆังปกติ ซัด 'คอนโด' ทำของหล่นใส่วัดไม่เคยร้องเรียน
4 ตุลาคม 2561
21,921

เผย "หญิงคนเดียว" ทำป่วนวัด-คอนโดฯ ด้าน "พระลูกวัดไทร" ลั่นตีระฆังปกติ เปลี่ยนขอนไม้ตีเล็กลงเพื่อให้เสียงเบาลง สงสัยผอ.เขตเต้นรับลูกแล้วเคยมาดูหรือ ซัด "คอนโด" ทำของหล่นใส่วัดไม่เคยร้องเรียน

จากกรณี สำนักงานเขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ ส่งหนังสือลงวันที่ 2 ต.ค. ถึง เจ้าอาวาสวัดไทร ย่านพระราม 3 ระบุว่า ประชาชนแจ้งเรื่องร้องทุกข์ว่าได้รับความเดือดร้อน กรณีที่วัดไทร ทำการตีระฆัง ส่งเสียงดังรบกวน ในช่วงกลางดึกเป็นประจำทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยบนคอนโดที่อยู่ติดวัด

ล่าสุดเมื่อเวลา 04.0น. วันที่ 4 ตุลาคม พระในวัดไทรยังคงปฎิบัติธรรมตามปกติ โดยพระสุธิชาญ สุภัทโท พระลูกวัด ได้ออกมาตีระฆังเพื่อปลุกพระภิกษุ ให้ตื่นขึ้นมาทำวัด ตามปกติ

พระสุธิชาญ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องดราม่า ที่ทางวัดถูกร้องเรียนมาตั้งแต่ปีที่แล้วโดยมีผู้หญิงคนหนึ่งที่พักอาศัยอยู่ในคอนโดเพียงคนเดียวเท่านั้น ที่มาร้องเรียนเขาว่าพระตีระฆังส่งเสียงดังรบกวนการนอนของเขา และยังไปร้องเรียนทางเขตอีกทางผอ.เขตก็ไปรับลูกกับเขา โดยที่ไม่ได้มาฟังเสียงเลยว่ามันดังขนาดไหน จะเอาเครื่องวัดมาวัดดูก็ได้ว่าเสียงดังเกินระดับหรือไม่ หลังจากนั้นทางพระอธิการปรีชา ปุณณสีโล เจ้าอาวาสก็สั่งให้ให้ลดระดับการตีระฆังให้เสียงดังลดน้อยลงกว่าปกติ

พระสุธีชาญ กล่าวต่อว่า การตีระฆังพระลูกวัดจะหมุนเวียนกันมาตีระฆัง โดยจะมีการตีช่วงเข้าพรรษา เป็นเวลาเพียง 3 เดือน วันละ 2 เวลา ช่วงเช้าเวลา 04-04.20 น.และช่วงเย็นเวลา 18-18.10 น. โดยช่วงเช้าจะตีระฆังใบใหญ่ และช่วงเย็นจะตีระฆังใบเล็กในศาลา โดยตีในทิศทางที่ทำให้ให้เสียงดังออกไปทางศาลาของทางวัด ไม่ได้ตีให้เสียงดังออกไปทางคอนโด การตีจะตีเป็นจังหวะเรียกว่าตีสามลา ไม่ใช่เป็นการตีรัวตลอดเวลาการตีรัวไม่ใช่เป็นการปลุกพระ แต่เดิมขอนไม้ที่ใช้ตีจะเป็นขอนไม้ใหญ่ มีน้ำหนักมากการตีต้องออกแรงมาก ทำให้เสียงดัง แต่ตอนนี้ใช้ขอนไม้เล็กเบาจะได้ไม่ต้องออกแรงเยอะ ทำให้เสียงเบาลง

พระสุธีชาญ กล่าวต่อว่าโดยปกติทางฝั่งคอนโดจะเปิดไฟตลอดทั้งคืนแต่หลังจากที่มีการลงข่าวออนไลน์ไปคืนนี้เลยปิดไฟมืดมิดและอีกอย่างตึกนี้ก็อยู่ห่างจากวัดโดยมีคลองขวางกั้นไว้อีกด้วย ในส่วนของชาวบ้านคนอื่นที่อยู่ใกล้วัด ไม่มีใครมาร้องเรียนแต่อย่างใด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การตีระฆังของพระที่วัดไทรในเช้ามืดวันนี้ ไม่ได้มีเสียงดังมากนัก ชาวบ้านคนอื่นๆที่อยู่รอบๆบริเวณวัดก็อยู่กันตามปกติ

พระสุธีชาญ กล่าวต่อว่า ในส่วนของทางคอนโดเอง จะมีการทำของร่วงหล่นลงมาใส่หลังคาของศาลวัดได้รับความเสียหายอยู่หลายครั้ง แต่ทางวัดก็ไม่ได้ไปร้องเรียนแต่อย่างใด เพียงแต่ไปบอกทางคอนโดให้รับทราบเท่านั้นให้ใช้ความระมัดระวังด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง