รมว.สธ.เห็นชอบพ.ร.บ.ยา ฉบับใหม่

รมว.สธ.เห็นชอบพ.ร.บ.ยา ฉบับใหม่
6 กันยายน 2561
5,505

รมว.สธ.เห็นชอบผลหารือร่างพ.ร.บ.ยา ฉบับใหม่ ย้ำพยาบาลในหน่วยงานรัฐจ่ายยาได้ตามข้อกำหนดกฎกระทรวงอยู่แล้ว อย.เร่งปรับแก้ร่างก่อนชงรมว.สธ.ภายในสัปดาห์หน้า ก่อนเสนอเข้าครม.

เมื่อวันที่ 5 ก.ย.61 ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ตามที่ได้มอบหมายให้นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เชิญผู้แทนสภาเภสัชกรรม ผู้สมัครเลือกตั้งกรรมการสภาเภสัชกรรม คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ จากมหาวิทยาลัย 6 แห่ง สมาคมวิชาชีพและอื่น ๆ หารือในประเด็นข้อกังวลต่อร่างพระราชบัญญัติยา พ.ศ. .... เมื่อบ่ายวันที่ 4 กันยายน 2561 นั้น ได้ข้อสรุปดังนี้1.ที่ประชุมเห็นพ้องว่าเนื้อหาส่วนใหญ่เป็นประโยชน์และเห็นด้วย 2.ประเด็นที่ขอปรับแก้คือ มาตรา 22 ให้กลับไปใช้ข้อความเดิมตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 คือการจ่ายยาตามวิชาชีพต่าง ๆ ได้คงเดิม ส่วนพยาบาลในหน่วยงานรัฐสามารถจ่ายยาได้เหมือนเดิมตามที่กำหนดในกฎกระทรวง และการโฆษณายาใน มาตรา 137 ให้ใช้ตาม พ.ร.บ. ปี พ.ศ. 2510
3.ประเด็นที่ปรับแก้ กรณี นิยามตามมาตรา 4 ให้แบ่งประเภทยาตามหลักสากล เป็นยาตามใบสั่งยา (Prescription only) ยาจ่ายโดยเภสัชกร (Pharmacist only) ยาสามัญประจำบ้าน และกำหนดร้านขายยา ประเภท ขย.2 ให้ชัดเจน โดยขอให้ไปทำความชัดเจนอีกครั้ง 4.ประเด็นย่อยอื่น ๆ เช่น ยาออนไลน์ การเรียงลำดับกฎหมายขอให้ปรับให้ถูกต้อง โดยปลัดกระทรวงสาธารณสุขจะนำไปเสนอคณะกรรมการร่างพระราชบัญญัติยา พ.ศ. .... ต่อไป

“ขอให้ผู้แทนที่ร่วมประชุมช่วยสื่อสารไปยังสมาชิกเครือข่ายเพื่อทำความเข้าใจให้ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขยินดีที่จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางประสานระหว่างคณะกรรมการ ร่างพระราชบัญญัติยา กับสหวิชาชีพต่าง ๆ เพื่อให้ได้กฎหมายที่มีความสมบูรณ์ทันสมัย เหมาะสม คุ้มครองประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และส่งเสริมการผลิตยาในประเทศ” ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกลกล่าว

ต่อข้อถามกลุ่มพยาบาลอาจมีความกังวลในเรื่องการจ่ายยา หากไม่มีกฎหมายรองรับ ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ไม่ต้องกังวล เพราะพยาบาลจ่ายยาตามการสั่งของวิชาชีพแพทย์ ไม่ต้องกลัวว่าจะถูกฟ้องอะไร มีกฎระเบียบคอยดูแลอยู่ ตนได้กำชับแล้วว่า ต้องดูแลทุกวิชาชีพ และต้องมีระเบียบเพื่อให้พยาบาลทำงานได้ตามที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งเรื่องนี้ตนได้มอบให้ทาง อย.สื่อสารทำความเข้าใจให้ดี เพราะทุกวิชาชีพต้องพึ่งพาซึ่งกันและกัน ต้องทำงานด้วยกัน ขอให้เข้าใจตรงนี้

ด้าน นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ขั้นตอนนี้จากนี้คณะกรรมการยกร่าง พ.ร.บ.ยา จะนำข้อสรุปของที่ประชุมมาปรับแก้ และนำเอาความคิดเห็นที่ได้จากการทำประชาพิจารณ์ก่อนหน้านี้ที่รวบรวมไว้ประมาณ 1,400 ความเห็นมาดูด้วย ทั้งนี้จะมีการปรับร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวให้แล้วเสร็จเพื่อเสนอต่อรมว.สาธารณสุขภายในสัปดาห์หน้า เพื่อพิจารณานำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ต่อไป ยืนยันว่าทุกความเห็นไม่ได้ละทิ้ง อันที่ไม่ได้ปรับก็จะแนบประกบกับร่างพ.ร.บ.ด้วย. ส่วนในกลุ่มของพยาบาลนั้น ทางอย.ก็จะมีการสื่อสารสร้างความเข้าใจด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: