สุดสะเทือนใจ! เผยนาทีก่อนสูญเสีย 'จ่าแซม' ดำน้ำหายไปในถ้ำ

สุดสะเทือนใจ! เผยนาทีก่อนสูญเสีย 'จ่าแซม' ดำน้ำหายไปในถ้ำ
11 กรกฎาคม 2561
5,792

สุดสะเทือนใจ! เผยนาทีก่อนสูญเสีย "จ่าแซม" ดำน้ำหายไปในถ้ำนาน 7 ชม.

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 11 ก.ค. 61 น.อ.อนันท์ สุราวรรณ ผบ.กรมรบพิเศษที่ 1 หน่วยซีล กล่าวถึงภารกิจในถ้ำหลวงว่า ผมลงพท.มาถึงวันแรก ราว ตีสอง ก็ได้เข้าถ้ำไปราวตีสี่ พวกเราเป็นชาวทะเล เมื่อได้รับรายงานว่าเหตุในถ้ำ ก็นึกไม่ออก แต่น่าจะไม่ยาก แต่พอเข้าไปในถ้ำก็รู้สึกว่า ไม่ใช่แล้ว มันมืดสนิทและต้องปีนโขดหินเข้าไป เราเริ่มดำน้ำ ตลอดเส้นทางผนังถ้ำเต็มไปด้วยโคลน จึงมั่นใจได้ว่า ถ้ำนี้น้ำท่วมแน่ๆ ระหว่างตี 5 ถึง 4 โมงเย็น ทำงานกันลืมเวลา แต่สังเกตว่า น้ำขึ้นเรื่อยๆ และขึ้นเร็วมาก ชั่วโมงละ 3-4 ซ.ม. ก่อนเพิ่มเป็นช.ม.ละหลายสิบซ.ม. จึงมาปรึกษานายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผบ.ศูนย์อำนวยการร่วม เพื่อเร่งสูบน้ำออกจากถ้ำ

ระหว่างรอน้ำลด หน่วยซีลได้ดำน้ำวางแนวเส้นทางไปถึงสามแยกในถ้ำ นั่นเป็นเหตุให้เราต้องรับบริจาคถังอากาศเพิ่ม ซึ่งระหว่างเรารอน้ำลด ก็วางไลน์กันไปเรื่อยๆ กระทั่งนักดำน้ำชาวอังกฤษไปพบทั้ง 13 คนจากโถง 3 จน ใช้เวลา 5 ชม. และวางแนวเส้นทางไว้ ทีมงานจึงได้เตรียมเสบียงต่างๆ อาหาร เจล แผ่นฟอยด์เข้าไป

ในครั้งแรกคัดเลือกคนที่เก่งที่สุดไป 4 คน ครั้งที่ 2 ซึ่งก็ส่งหมอภาคย์ไปด้วย ซึ่ง 2 ทีมแรก หายไป 23 ชม. นั่นเป็นความเครียดของผู้บังคับบัญชา ซึ่งต่างชาติดำไป 5 ชม. เราคิดว่า เราก็คิดว่าไม่เกิน 7 ชม.แต่ผ่านไป 23 ชม. แล้ว ชุดแรกถึงเพิ่งกลับมา และกลับมา 3 คนเท่านั้น ซึ่งอากาศที่ใช้นั้นเกือบหมดทุกคน ทำให้ต้องกลับมาแค่ 3 คน ผู้บังคับบัญชานั้นเครียดตลอดเวลา เพราะความมืด, เราไม่คุ้นกับสภาพถ้ำ, อากาศ, และน้ำที่ไม่รู้ว่าจะมาเมื่อไหร่ซึ่งทั้ง 3 คนอาการแย่มากและต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล

ทุกครั้งที่ผู้บังคับบัญชามาเยี่ยมก็ได้กำลังใจ ทุกครั้งที่มีรายงานว่าไม่พบโพรง-ปล่อง นั่นเป็นแรงกดดันที่ให้เราต้องเดินต่อดังนั้นจึงเป็นที่มาที่เราต้องระดมขวดอากาศมาวาง ทุกครั้งที่ส่งลูกน้องไปทำงาน 10 ชม. ก็มี 7 ชม. ก็มีมันก็ต้องลุ้นไปว่า จะกลับมากี่โมง

ในวันนั้น "จ่าแซม" ที่อาสาไปวางขวดอากาศพร้อมนักดำน้ำต่างชาติ โดยวางขวดอากาศตามแนวที่กำหนดไว้ โดยนักดำน้ำต่างชาติใช้เวลาวางประมาณ 3 ช.ม. ส่วนจ่าแซมและนักดำน้ำต่างชาติที่ไปด้วยกันหายไป 7 ชม. ตอนนั้นยังประเมินสถานการณ์และมั่นใจว่าอาจเหนื่อยแล้วแวะพัก จนประมาณตีหนึ่ง คู่บัดดี้ดำกลับมาคนเดียว และแจ้งให้เรารู้ว่าเกิดเหตุไม่ดี ซึ่ง 1 ชีวิต แลกกับ 13 ชีวิตมันก็ยอมรับได้ หน่วยเราถูกฝึกมาเพื่อเหตุแบบนี้อยู่แล้ว

ในครั้งนี้ถือว่าเป็นโอกาสดีของทีมเราที่ได้เห็นเทคนิคระดับโลก ในการดำน้ำในถ้ำ ทำให้เราสามารถที่จะมีแนวทางในการพัฒนาแนวทางการรับมือกับภารกิจนี้ได้มากขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง