'กำนันเป๊าะ' ป่วยมะเร็งระยะ3 นอนพักบ้านลูกสาว

'กำนันเป๊าะ' ป่วยมะเร็งระยะ3 นอนพักบ้านลูกสาว
19 เมษายน 2561
2,483

คุมประพฤติติดตาม "กำนันเป๊าะ" ป่วยมะเร็งระยะ 3 ต้องให้ออกซิเจนตลอด เข้า-ออก บ้านกับโรงพยาบาล มารายงานตัวไม่ได้ ล่าสุดพักบ้านลูกสาว

จากกรณีที่หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยถึงการพักโทษนายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ ว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนทางการเมืองเพื่อให้พลุ่มพรรคพลังชลเข้ามาร่วมงานการเมืองกับรัฐบาลหรือไม่ ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 61 พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงการรายงานตัวของนายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ ซึ่งได้รับการพักการลงโทษจำคุก เนื่องจากเป็นผู้ต้องขังชราและป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายว่า ภายหลังการพักการลงโทษปล่อยตัวออกจากการควบคุมของเรือนจำ ถือว่าหมดหน้าที่การคุมขังของกรมราชทัณฑ์แล้ว โดยกรมคุมประพฤติจะรับหน้าที่ในการกำหนดเงื่อนไขในการรายงานตัว เช่น กำหนดให้มารายงานตัวทุกๆกกี่เดือน หรือในกรณีเจ็บป่วยไม่สามารถมารายงานตัวได้จะต้องมีใบรับรองแพทย์มาแสดง

ด้านนายประสาร มหาลี้ตระกูล อธิบดีกรมคุมประพฤติ กล่าวว่า นายสมชายได้รับการพักการลงโทษจากกรณีเป็นผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไป และมีอาการเจ็บป่วยเป็นมะเร็งระยะที่ 3 โดยหลังได้รับการพักโทษนายสมชายเข้าๆ ออกๆ ระหว่างบ้านและโรงพยาบาลสมิติเวช ชลบุรี ก่อนกลับมารักษาตัวต่อที่บ้านลูกสาวในจังหวัดชลบุรีเมื่อกลางเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจะครบกำหนดถูกคุมประพฤติในปี 2567 โดยหลักการคุมประพฤติในช่วงแรกของการพักการลงโทษจะกำหนดให้รายงานตัวทุกเดือน แต่กรณีของนายสมชาย ลูกสาวมารายงานตัวแทนและแจ้งว่าไม่สามารถเดินทางมารายงานตัวได้ เนื่องจากต้องใช้สายออกซิเจนตลอดเวลา ในส่วนของเจ้าพนักงานคุมประพฤติมีหน้าที่ต้องไปพบและตรวจสอบว่าผู้ถูกคุมประพฤติเจ็บป่วยจริงตามที่แจ้ง จึงไม่สามารถมาพบเจ้าพนักงานคุมประพฤติได้ ทั้งนี้การไปพบเพื่อติดตามตรวจสอบผู้ถูกคุมประพฤติรายนี้ ไม่ใช่การอำนวยความสะดวก แต่เป็นข้อยกเว้นในกรณีทั่วไปจากเหตุพิเศษ ซึ่งผู้ถูกคุมประพฤติไม่สามารถเดินทางมารายงานตัวได้จริง ไม่ว่าผู้ถูกคุมประพฤติจะเป็นนายสมชายหรือบุคคลอื่นก็ได้รับการปฏิบัติในหลักเกณฑ์เดียวกัน

ภายหลังพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม อนุมัติพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษให้กับ นช.สมชายคุณ ปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และโฆษกกระทรวงยุติธรรม ได้ออกมาแถลงข่าวชี้แจงว่า การพักการลงโทษให้กับกำนันเป๊าะ ไม่เกี่ยวข้องกับเงื่อนไขทางการเมืองกลุ่มชลบุรีกับรัฐบาล แต่เป็นการดำเนินการที่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่นักโทษทุกคนมีสิทธิได้รับโดยที่ไม่มีวาระซ่อนเร้น โดยนายสมชายต้องโทษอยู่ที่เรือนจำกลางคลองเปรม ปัจจุบันเป็นผู้ป่วยในของโรงพยาบาลตำรวจ เป็นนักโทษชั้นเยี่ยม กระทำผิดรวม 2 คดี ศาลพิพากษาลงโทษจำคุกรวม 28 ปี 4 เดือน ได้รับพระราชทานอภัยโทษลดโทษรวม 3 ครั้ง (ปี 2558 และปี 2559 2 ครั้ง) เหลือกำหนดโทษครั้งหลังสุด 10 ปี 18 เดือน 20 วัน ต้องโทษจำคุกมาแล้ว 4 ปี 9 เดือน 25 วัน เหลือโทษจำคุก 6 ปี 8 เดือน 25 วัน

นอกจากนี้ ยังระบุว่านายสมชาย มีคุณสมบัติ เข้าเกณฑ์พักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษ เนื่องจากเจ็บป่วยร้ายแรง หรือพิการ หรือมีอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป เป็นนักโทษเด็ดขาด ชั้นเยี่ยม ต้องจำมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของกำหนดโทษครั้งหลังสุด มีอาการเจ็บป่วยร้ายแรงซึ่งไม่สามารถรักษาให้หายขาด และอาการอยู่ในระยะอันตรายอาจถึงแก่ความตาย โดยป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ และแพร่กระจายไปที่ปอดระยะที่ 4 ทำให้มีอาการปอดบวม บางครั้งหยุดหายใจต้องให้ออกซิเจน เพื่อช่วยหายใจ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องต้องเสียชีวิต คณะกรรมการฯ มีความเห็นว่าอาการเจ็บป่วย ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ โดยมีแพทย์ของทางราชการ 2 ท่าน รับรองอาการป่วย สภาพร่างกายไม่เอื้อต่อการกระทำผิดซ้ำ ปัจจุบันมีอายุ 80 ปี และอยู่ในสภาพไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

ที่ผ่านมา กรมราชทัณฑ์ได้ประชุมคณะกรรมการพักการลงโทษ ครั้งที่ 2/22561 เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 60 คณะกรรมการฯ มีมติเห็นชอบพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษนักโทษเด็ดขาดชายสมชาย และเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 60 รมว.ยุติธรรมได้อนุมัติพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษ โดยได้รับการปล่อยตัวพักการลงโทษจะไปพักอาศัยอยู่กับนางสาวจิราภรณ์ คุณปลื้ม บุตรสาวอายุ 49 ปี ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว ซึ่งต้องปฏิบัติตนตามเงื่อนไขการคุมประพฤติของสำนักงานคุมประพฤติจนกว่าจะพ้นโทษ ซึ่งมีระยะการคุมประพฤติ 6 ปี 8 เดือน 25 วัน ส่วนจำนวนครั้งหรือความถี่ในการรายงานตัวนั้นให้เป็นไปตามที่พนักงานคุมประพฤติกำหนด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง