'ทรู-เอไอเอส' แจงรัฐได้กำไร แต่ขาดทุนค่าโทร-เน็ต เหตุขอม.44อุ้ม

'ทรู-เอไอเอส' แจงรัฐได้กำไร แต่ขาดทุนค่าโทร-เน็ต เหตุขอม.44อุ้ม
18 เมษายน 2561
5,704

รองนายกฯเผย "ทรู-เอไอเอส" แจงรัฐบาล ยอมรับได้กำไรจากส่วนอื่น แต่ขาดทุนค่าโทรศัพท์-อินเทอร์เน็ตเพราะประมูลมาแพง วอนรัฐออกม.44ช่วยเหลือ

18 เม.ย.61 เวลา 10.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเรื่องการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลกับผู้ประกอบการโทรคมนาคมว่า การประชุมผู้เกี่ยวข้องเมื่อวานนี้ มีการพูดคุยกันว่าจำเป็นต้องมีการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบหรือไม่ ถ้าจำเป็นเพราะเหตุใด ถ้าจะช่วยจะช่วยอย่างไร ซึ่งต้องได้ประโยชน์

โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ให้หลักการไว้ว่า ถ้าต้องช่วยเหลือต้องวินวินทั้งสองฝ่าย ประเทศชาติเศรษฐกิจได้ประโยชน์และเป็นธรรมกับผู้ประกอบการและส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ต่อไปหากได้ข้อสรุปอย่างไรต้องนำเข้าสู่ที่ประชุมคสช.เพื่อพิจารณา

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าทั้งทรูและเอไอเอสไม่ได้ขาดทุนแต่ผลประกอบการยังมีกำไรพอสมควร ทำไมจึงมาขอให้รัฐบาลช่วยเหลือ นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะให้ความเป็นธรรมหรือช่วยเหลืออย่างไร ยังไม่สามารถตอบตรงนี้ได้ เพราะต้องเสนอคสช.พิจารณาก่อน อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมเมื่อวานนี้ตัวแทนทั้งสองบริษัทได้ชี้แจงโดยอธิบายให้เห็นภาพตัวเลขที่เห็นว่ามีกำไรนั้น มีที่มาจากผลประกอบการส่วนใดบ้าง ซึ่งทั้งสองบริษัทมีกิจการในเครือกว่า 50 รายการ ตัวเลขรายได้จึงรวมมาจากทั้งหมด และที่บอกว่าเขามีกำไร เขาชี้แจงว่ามีกำไรจากเรื่องอื่น ส่วนรายได้จากโทรศัพท์หรืออินเตอร์เน็ตยังขาดทุนเพราะเขาประมูลมาแพง ซึ่งเขาระบุว่าจะนำกรณีนี้ไปเปรียบเทียบกับทีวีดิจิตอลที่ขาดทุนไม่ได้

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ได้นัดประชุมผู้เกี่ยวข้องมาแล้วหลายครั้งและทุกครั้งได้รายงานให้คสช.รับทราบและในวันศุกร์นี้ ( 20 เม.ย.) จะเชิญผู้เกี่ยวข้องมาหารืออีกครั้งและจะรายงานให้คสช.ทราบในวันจันทร์ที่ ( 23 เม.ย.) ส่วนจะได้ข้อสรุปเมื่อใดขึ้นอยู่กับคสช.

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนข้อห่วงใยหากรัฐบาลมีการช่วยเหลือผู้ประกอบการแล้วอาจเสียประโยชน์ของแผ่นดินนั้น เรื่องนี้เป็นสิ่งที่เรากำลังพิจารณาอยู่ส่วนจะพิจารณาออกเป็นมาตรา 44 หรือไม่นั้น ไม่ขอพูดอะไรตรงนี้อยู่ที่คสช.จะตัดสินใจซึ่งไม่ได้กำหนดไว้ว่าจะต้องสรุปให้ได้ภายในเดือนเมษายนนี้

“ถ้าไม่ช่วยก็ไม่ต้องทำอะไรเลย ถ้าจะช่วยก็ต้องดูว่าครรลองของการช่วยคืออะไร วิธีการคืออะไร เช่น ถ้าคิดจะช่วยตั้งแต่ต้นก็ส่งกลับให้ กสทช.ช่วยเองได้หรือไม่ ซึ่งกสทช.บอกมาเองว่าไม่มีอำนาจถ้าทำก็ผิดกฎหมาย แต่ถ้าเลือกจะช่วยก็ต้องคิดว่าครรลองมันไม่มีทางอื่น กสทช.เขาทำคงไม่ได้ เราก็ดูว่าปัญหาคืออะไร แล้วถ้าช่วยหรือไม่ช่วยจะเกิดอะไรขึ้น ผมถามในที่ประชุมเมื่อวานถึงกรณีโทรคมนาคมว่า ถ้ารัฐบาลไม่ทำอะไรเลย เพราะคุณไปประมูลมาแพงเอง จะมีอะไรเกิดขึ้นกับคุณ คุณจะทำอะไร แล้วถ้ารัฐช่วยคุณคิดว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นกับรัฐบาล ประชาชนได้อะไร เขาก็อธิบายในส่วนนี้ ส่วนจะน่าเชื่อหรือไม่อีกเรื่องหนึ่ง และเขายังบอกด้วยว่าถ้าจะช่วยก็ช่วยคำนึงถึงเงื่อนเวลาด้วยเพราะจะถึงวงรอบของงวดถัดไปที่จะต้องชำระ ” รองนายกฯกล่าว

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมเมื่อวานนี้ยังได้หารือถึงประเด็นการคืนใบอนุญาตประกอบการทีวีดิจิตอล รวมถึงการโอนสิทธิ และการควบรวมด้วย ซึ่งส่วนใหญ่รับไม่ได้กับการคืนใบอนุญาต เพราะส่วนใหญ่ลงทุนอุปกรณ์ โครงข่ายไปแล้วจำนวนมาก สู้วิธีขายใบอนุญาตไม่ได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง