ปม! 'ไข้หวัดนก' ใครโกหก?

ปม! 'ไข้หวัดนก' ใครโกหก?
26 มีนาคม 2561 | โดย ราษฎร์ บำรุงรัฐ
612

ใครพูดจริงVSใครพูดโกหก! "ศ.นพ.ธีระวัฒน์" ย้ำพบไข้หวัดนกระบาด ด้าน "รมว.เกษตร-ปศุสัตว์" โต้ไม่พบ

กลายเป็นประเด็นร้อนที่ยังหาข้อสรุปไม่ได้! กรณีการออกมาเตือนของการแพร่ระบาดไข้หวัดนกในสัตว์ ซึ่งยังไม่มีการแจ้งเตือน แต่ข้อมูลภาครัฐออกมาชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง ทำให้กลายเป็นถกเถียงว่าใครพูดจริงใครพูดโกหก??

เปิดข้อมูลพบไข้หวัดนก?

เริ่มกันที่คนต้นเรื่องที่ออกมาเปิดข้อมูลเมื่อวันก่อน ล่าสุด ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ หลังออกมาเปิดเผยกรณีไข้หวัดนกระบาดในสวนสัตว์ ตั้งแต่ปลายปี 2560 ได้กล่าวผ่านรายงาน "เนชั่นข่าวเช้า" ทางเนชั่นทีวี ช่อง22 วันนี้ (26มี.ค.) ว่าสถานการณ์ขณะนี้ไม่ได้มีไข้หวัดนก ณ ปัจจุบัน เหตุการณ์สถานการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งแรก เมื่อ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2560 ปีที่แล้ว ซึ่งสาธารณสุขทราบคือมีการระบาดในสวนสัตว์ก่อน ที่ขณะนั้นมีสัตว์ทั้งหมด 50 ราย พบว่าสัตว์ป่วยเสียชีวิต รายแรกคือวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ.2560 เสียชีวิตเพราะ H5N1 ส่งสัตว์ที่ตายไปตรวจทั้งหมด 6 ราย พบ H5N1 ทั้งหมด ตรงนี้ก็มีการประสานงานกันตลอดในที่สุดก็พบว่า ตกลงเป็นไข้หวัดนกแน่ๆหลังจากที่ได้พูดคุยกันมา เราก็ได้มีความพยายามที่จะให้ทางกรมปศุสัตว์ประสานงานกับกระทรวงสาธารณสุขแจ้งให้ทางโรงพยาบาลทางด้านสาธารณสุขทราบ เพราะว่าโดยปกติแล้ว ทางของคนจะไม่ค่อยปฏิบัติตามข้อมูลของทางการ แม้กระทั่งประชาชนในพื้นที่ ซึ่งประชาชนในพื้นที่นั้น ประสบในเรื่องของตัวเองก็คือคนที่มาทำงาน อาทิตย์ละครั้ง บริเวณที่บ้านก็พบว่า มีไก่ตาย ที่หลังบ้านและในหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก จึงได้แจ้งไปสำนักระบาด ซึ่งในพื้นที่ตรงนั้นไม่ได้มีทางการเข้าไปรับทราบเลย ประชาชนก็ไม่ได้แจ้งด้วยเพราะว่า บอกว่าไม่ได้มีไข้หวัดนก หรือไม่ได้มีโรคระบาดอะไร ไปตรวจแล้วก็พบว่ามี ไข้หวัดนกจริงจากเหตุการณ์ ณ ตอนนั้น สิงหาคม – กันยายน เราก็มีการประชุมกัน ว่าจริงๆ แล้วควรจะมีมาตรการที่แจ้งเตือนไปยังในโรงพยาบาลสาธารณสุข และโรงพยาบาลในพื้นที่ ถึงแม้ไม่ได้มีสังกัดในกระทรวงสาธารณสุขก็ตาม รออยู่ประมาณ 2 เดือน ทางกรมปศุสัตว์ก็ยังไม่ได้ประกาศอะไรทั้งสิ้น สอบถามไปยังโรงพยาบาล จุฬา ศิริราช รามาธิบดี ก็ไม่พบว่ามีใครทราบเรื่องหรือว่าต้องป้องกันไข้หวัดนก ถ้าหากคนไข้ที่มีอาการไข้หวัดใหญ่ ก็นึกว่าเป็นไข้หวัดใหญ่คน ไม่ได้ตื่นเต้นอะไร หรือว่าจริงๆ แล้ว ก็จะมีการประกาศเตือนอยู่เรื่อยๆ

ส่วนด้านไข้หวัดนกที่สวนสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ทางกรมปศุสัตว์ได้มาชี้แจ้งและประชุมลับ ซึ่งผมก็เป็นกรรมการอยู่ที่นั้นด้วย กรมปศุสัตว์ได้ชี้แจงว่า ได้มีไข้หวัดนกอยู่ในสายพันธ์ตระกูลต่างๆ อยู่ในหลายพื้นที่ในประเทศไทย ซึ่งควบคุมได้

โต้ไม่จริงไม่พบข้อมูลการระบาดไข้หวัดนก

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยืนยันว่า ยังไม่พบ โดยวันนี้ (26 มี.ค.) ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมาจะเป็นผู้แถลงเอง ส่วนกรมปศุสัตว์ และ กระทรวงเกษตรฯ จะเฝ้าระวัง หากสถานที่ราชการส่วนงานไหนมีหลักฐานยืนยันชัดเจนให้รีบแจ้งมาโดยเร็ว เพื่อเร่งเข้าไปแก้ไข พร้อมวอนสังคมอย่าตื่นตระหนก ให้รอฟังจากกรมควบคุมโรค และ กรมปศุสัตว์จะเป็นผู้แถลง

1_5

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ น.สพ.สรวิศ ธานีโต โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากกรมปศุสัตว์หลังจากทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วนไปที่ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา รวมถึงเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ ซึ่งยืนยันตรงกันว่า ไม่เคยมีสัตว์ที่เจ็บป่วยล้มตายด้วยโรคไข้หวัดนก และในสัตว์ที่ตายตามอายุขัยก็ไม่เคยพบเชื้อดังกล่าวแต่อย่างใด

ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับข่าวต่างๆ และขอให้มั่นใจว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมปศุสัตว์มีมาตรการเฝ้าระวังโรคอย่างเข้มงวด โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์สนธิกำลังกับอาสาปศุสัตว์ทุกจังหวัด ลงพื้นที่ติดตามและป้องกันโรคในระดับหมู่บ้าน พร้อมรณรงค์พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในจุดที่มีการเลี้ยงสัตว์ปีกเป็นประจำให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ แม้ว่าไทยจะไม่เคยตรวจพบโรคนี้มากว่า 10 ปี นับตั้งแต่ปี 2552 แต่กรมฯก็ยังคงมาตรการต่างๆไว้อย่างเข้มแข็งต่อไป

ขณะเดียวกัน กรมปศุสัตว์ ทำหน้าที่ติดตามสถานการณ์และข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด พร้อมทั้งมีการบูรณาการงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด หน่วยงานในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ ในส่วนการบริโภคสินค้าจากสัตว์ปีกนั้น ขอให้เชื่อมั่นว่ามีความปลอดภัยสามารถบริโภคได้

กลายเป็น "ข้อมูล" แบ่งออกเป็น2ชุด ที่ต้องช่วยการตรวจสอบว่า ใครพูดจริงใครโกหก หรือปกปิด เพราะทั้งเรื่องจริงและไม่จริง ย่อมสร้างผลกระทบแน่นอน!!????แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง