‘หน้ากากผ้าบาราโหม’ คอลเลคชั่นสู้วิกฤตโควิด-19

‘หน้ากากผ้าบาราโหม’ คอลเลคชั่นสู้วิกฤตโควิด-19
24 เมษายน 2563
11

คอลเลคชั่นหน้ากาก จากกลุ่มบาราโหมบาร์ซาที่หยิบเอาภูมิปัญญามาสร้างสรรค์ลวดลายบนผืนผ้า พลิกวิกฤตเป็นโอกาสในช่วงระบาดของโควิด-19 แถมช่วยแรงงานไทยกลับจากมาเลเซียมีรายได้

เครือข่ายวิจัย สกสว. ปัตตานี กลุ่มบาราโหมบาร์ซา พลิกวิกฤตเป็นโอกาสในช่วงโควิด-19 ชักชวนแรงงานที่กลับจากมาเลเซียทำหน้ากากผ้าลวดลายมลายู สร้างรายได้ตกเดือนละ 1.2 แสนบาท ยอดสั่งซื้อส่วนใหญ่มาจาก กทม. เพราะเป็นงานศิลป์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร

ฟารีดา กล้าณรงค์ หัวหน้ากลุ่มบาราโหมบาร์ซา และวิทยากรศูนย์เรียนรู้การท่องเที่ยวอารยธรรมปัตตานี ในฐานะเครือข่ายวิจัยของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ในโครงการ ‘วิจัยและพัฒนาศักยภาพเยาวชนนอกระบบจังหวัดชายแดนใต้สู่การเป็นผู้ประกอบการสร้างสรรค์บนฐานทุนทางวัฒนธรรมชายแดนภาคใต้’ เล่าว่า ตนได้พลิกวิกฤตเป็นโอกาสในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายใต้แนวคิดการนำสิ่งที่มีอยู่มาสร้างสรรค์เป็นลวดลายบนงานหัตถกรรม จากที่ทำผ้าบาติกด้วยบล๊อกไม้โดยประยุกต์เอามรดกทางประวัติศาสตร์ของชุมชนบาราโหม มาสร้างจุดเด่นในการสืบสานศิลปวัฒธรรมให้ลูกหลานของชุมชนและเผยแพร่แก่สังคม ด้วยการทำหน้ากากผ้าแทนหน้ากากอนามัยที่ขาดแคลน โดยด้านนอกใช้ผ้าฝ้ายพิมพ์ลวดลายเครื่องถ้วยชามโบราณที่ขุดพบในพื้นที่แล้วนำมาทำบล็อกไม้ ด้านในเป็นผ้ามัสลินหรือผ้าสาลู ซึ่งขั้นตอนการทำได้ศึกษาเปิดดูจากอินเทอร์เน็ต

 

แฟชั่นหน้ากากผ้า

 

ล่าสุดกลุ่มบาราโหมบาร์ซาได้จัดทำ ‘ลือปัสบาติก’ ที่มีความพิเศษจากที่อื่นด้วยลวดลายคงความเป็นอัตลักษณ์ของปัตตานี ใช้สี 4 ราชินีในตำนานของชาวปาตานี การออกแบบที่ไม่เหมือนใคร สินค้าสะดวกต่อการพกพา โดยในคอลเลคชั่นใหม่ของบาราโหมบาร์

เน้นผ้าบาติกวัยรุ่น ใน 1 เซต ราคา 450 บาท ประกอบด้วยผ้าลือปัสเพจ (ผ้าอเนกประสงค์ ใช้เป็นผ้าคลุมศีรษะหรือผ้าพันคอ) กระเป๋าใส่ผ้าลือปัน และหน้ากากผ้า ซึ่งผ้าเซตดังกล่าวได้ถ่ายทอดเรื่องราวศิลปะบนพื้นผ้าบาติกพิมพ์ลายด้วยบล๊อกไม้แห่งปัตตานี โดดเด่นด้วยลวดลายประวัติศาสตร์สู่งานหัตถกรรมร่วมสมัย นั่นคือ ลวดลายเหรียญม๊ะ ดีนาห์ เหรียญทองเมืองปัตตานี ลวดลายกระจงสัตว์ที่เจ้าเมืองปัตตานีตามล่า

“แต่เดิมชาวบ้านก็มีรายได้เล็กๆ น้อยๆ จากการทำประมงพื้นบ้าน และการท่องเที่ยวโดยชุมชน พร้อมกับการทำหัตถกรรมของกลุ่มบาราโหม โดยคนส่วนใหญ่เดินทางไปใช้แรงงานในประเทศมาเลเซีย เมื่อเกิดวิกฤตโควิด-19 แรงงานเหล่านี้เดินทางกลับจากมาเลเซียก็ไม่มีงานทำ ขาดรายได้ จึงชักชวนแรงงานเหล่านี้เข้ากลุ่ม สอนให้ทำหน้ากากผ้าแล้วกลับไปทำที่บ้าน ถึงเวลาก็เอาสินค้ามาส่ง ส่วนคนที่ทำไม่เป็นเราก็จะจ้างให้ไปส่งสินค้าที่ไปรษณีย์หรือส่งตามจุดนัด

 

เซตหน้ากากผ้า

 

ทุกวันนี้มียอดสั่งซื้อเข้ามาจำนวนมากประมาณ 2,500 ชิ้น ผลิตกันทุกวันทำแทบไม่ทัน ลูกค้าส่วนใหญ่สั่งจากกรุงเทพฯ ร้อยละ 60-70 ที่ติดตามงานของบาราโหมบาร์ซามาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ซึ่ง สกสว. ได้ทำประชาสัมพันธ์งานของกลุ่มเผยแพร่ผ่านสื่อ ด้วยความชื่นชอบในลวดลายที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร นอกจากนี้ยังมีลูกค้าจากภูเก็ตซึ่งเป็นพื้นที่ที่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าจำนวนมาก รวมถึงกระบี่ พังงา ระนอง เป็นต้น สร้างงานสร้างรายได้แก่สมาชิกประมาณเดือนละ 120,000 บาท”

สนใจสินค้าหน้ากากผ้าของชาวบาราโหม สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่เพจ ของฝาก ของที่ระลึก By Barahom Barzaar

 

ผลงานหน้ากากผ้า

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง