หมอยง เปิดรับอาสาสมัครเด็ก 5-11 ปี ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ไฟเซอร์ เข็มกระตุ้น เช็กเลย

หมอยง เปิดรับอาสาสมัครเด็ก 5-11 ปี ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ไฟเซอร์ เข็มกระตุ้น เช็กเลย

"หมอยง" ประกาศเปิดรับอาสาสมัครเด็ก อายุ 5-11 ปี ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค หรือซิโนฟาร์ม มาแล้ว 2 เข็ม เข้าร่วมโครงการศึกษาวิจัย "ฉีดวัคซีนเข็ม 3" ไฟเซอร์ เป็นเข็มกระตุ้น เช็กรายละเอียดได้ที่นี่!

วันที่ 19 เมษายน 2565 ศ.นพ. ยง ภู่วรวรรณ หรือ "หมอยง" หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ระบุเปิดรับอาสาสมัครเด็ก อายุ 5-11 ปี "ฉีดวัคซีนเข็ม 3" ไฟเซอร์ เป็นเข็มกระตุ้น

 

 

โดย หมอยง ระบุข้อความว่า การระบาดโอมิครอน พบเด็กติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างมาก และจะมีการระบาดมากขึ้น ในช่วงเปิดเทอม เด็กมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับวัคซีนในการป้องกันความรุนแรงของโรค

 

เด็กที่ได้รับวัคซีน ซิโนแวค (Sinovac) หรือ ซิโนฟาร์ม (Sinopharm) มาแล้ว 2 เข็ม ภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นจะไม่สูงมาก ควรจะกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยวัคซีน mRNA เพื่อกระตุ้นให้ภูมิสูงขึ้นและอยู่นาน โดยกระตุ้นเข็ม 3 ควรกระตุ้นห่างจากเข็ม 2 อย่างน้อย 1 เดือน

 

ทางศูนย์ฯมีโครงการศึกษาวิจัย ผลของการกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยวัคซีนไฟเซอร์ ในเด็ก 5-11 ปี ที่ได้รับวัคซีน ซิโนแวค (Sinovac) หรือ ซิโนฟาร์ม (Sinopharm) มาแล้ว 2 เข็ม จะมีการขอตรวจภูมิต้านทานก่อนและหลังการฉีดวัคซีน และผลดังกล่าวจะแจ้งให้ผู้ปกครองทราบ

 

 

โครงการวิจัยนี้ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการจริยธรรมทางการวิจัยในคน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

โดยอาสาสมัครต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้

 

  • อายุ 5-11 ปี
  • สุขภาพร่างกายแข็งแรงดี
  • ไม่มีโรคประจำตัว
  • ไม่เคยติดเชื้อโควิด-19 มาก่อน
  • ได้รับวัคซีน Sinovac หรือ Sinopharm มาแล้ว 2 เข็ม โดยเข็มแรกและเข็มที่ 2 มีระยะห่าง 21-35 วัน
  • ได้รับวัคซีน Sinovac หรือ Sinopharm เข็มที่ 2 มาแล้วเป็นเวลา เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน

 

ผู้ปกครองท่านใด มีความประสงค์เข้าร่วมโครงการ สามารถกรอกใบสมัครได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้

 

ลงทะเบียนคลิกที่นี่