"คนละครึ่ง" รอบใหม่ ช่วยเหลือค่าน้ำมันดีเซล 50% จริงหรือ?

"คนละครึ่ง" รอบใหม่ ช่วยเหลือค่าน้ำมันดีเซล 50% จริงหรือ?

ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆเกี่ยวกับประเด็นรัฐบาลเตรียม "คนละครึ่ง" รอบใหม่ ช่วยเหลือค่าน้ำมันดีเซล 50% เริ่ม พ.ค.นี้ ล่าสุดมีการตรวจสอบข้อเท็จจริง

ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆเกี่ยวกับประเด็นรัฐบาลเตรียม "คนละครึ่ง" รอบใหม่ ช่วยเหลือค่าน้ำมันดีเซล 50% เริ่ม พ.ค. นี้ ทาง ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลบิดเบือน

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ราคาน้ำมันวันนี้" ล่าสุด 1 เม.ย. จาก 4 ปั๊ม เชลล์ ลดราคากลุ่มเบนซิน แก๊สโซฮอล์

- ปลัดคลังเผยเตรียมศึกษา”คนละครึ่ง”เฟส 5

 

กรณีที่มีการแชร์ข้อมูลข่าวโดยมีการระบุว่า รอเลย รัฐบาลดัน "คนละครึ่ง" รอบใหม่ ช่วยเหลือค่าน้ำมันดีเซล 50% ผ่านมาตรการลดค่าครองชีพด้านพลังงาน ทางสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน ได้ชี้แจงว่าจากสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างรัสเซียและยูเครนที่เกิดขึ้นนี้ ส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติทั่วโลก

 

ทำให้ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นกว่า 40 เหรียญต่อบาร์เรลจากช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา รวมทั้งส่งผลให้ราคาก๊าซธรรมชาติเหลวปรับตัวสูงขึ้นและผันผวนอย่างมากจากการคาดการณ์ของสถาบันต่างๆ เห็นตรงกันว่า สถานการณ์จะมีความชัดเจนขึ้นในอีก 3 เดือนข้างหน้า อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลได้มีนโยบายและมาตรการด้านพลังงานที่จะดูแลประชาชนในช่วง 3 เดือน (เมษายน - มิถุนายน)

 

ด้านน้ำมันดีเซลมีปริมาณการใช้มากที่สุดประมาณร้อยละ 65 โดยส่วนใหญ่เป็นรถบรรทุกขนส่งและรถโดยสาร ตั้งแต่ในช่วงเดือนตุลาคม 2564 ที่ผ่านมารัฐบาลได้มีนโยบายดูแลราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร โดยใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงช่วยในการอุดหนุน รวมทั้งการลดภาษีสรรพสามิตเป็นการชั่วคราว 3 เดือนตั้งแต่ 18 กุมภาพันธ์ 2565 และการขอความร่วมมือผู้ค้าน้ำมันรักษาระดับค่าการตลาดไม่เกิน 1.40 บาท/ลิตร

 

นอกจากนั้นได้มีการปรับส่วนผสมไบโอดีเซลเพื่อลดต้นทุนเนื้อน้ำมัน ซึ่งที่ผ่านมากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงได้ใช้เงินอุดหนุนน้ำมันดีเซลมาจนถึงปัจจุบันประมาณกว่า 30,000 ล้านบาท

 

 

ส่วน แนวทางการบริหารราคาน้ำมันดีเซลในช่วงเดือนเมษายน - มิถุนายน 2565 นี้ ประกอบด้วย

  • เดือนเมษายน จะตรึงราคาน้ำมันดีเซลที่ 30 บาทต่อลิตร (กรณีราคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 115 ถึง 135 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจะอุดหนุนอยู่ที่ประมาณลิตรละ 8 บาท
  • เดือนพฤษภาคม - มิถุนายน รัฐจะช่วยสนับสนุนการตรึงราคาครึ่งหนึ่ง (50%)

 

นอกจากนี้ กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจะยกเลิกการชดเชยราคาน้ำมันดีเซลเกรดพรีเมี่ยม เนื่องจากเป็นน้ำมันที่ใช้กับกลุ่มรถของผู้ที่มีกำลังจ่ายสูง เพื่อลดภาระการชดเชยของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง และนำเงินในส่วนนี้ไปชดเชยให้กับกลุ่มที่มีความจำเป็น

 

ดังนั้น ข้อมูลที่มีการโพสต์ และแชร์ต่อในขณะนี้ จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ขอความร่วมมือประชาชน ไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารการรับสมัครงาน สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.doe.go.th/smartjob หรือโทร. 1506

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ไม่ใช่โครงการคนละครึ่ง แต่เป็นรัฐจะช่วยเหลือค่าน้ำมันดีเซล โดยเดือนเม.ย. จะตรึงราคาไว้ที่ 30 บาท ต่อลิตร ส่วนเดือนพ.ค.-มิ.ย. รัฐจะช่วยตรึงราคาครึ่งหนึ่ง (50%)

 

"คนละครึ่ง" รอบใหม่ ช่วยเหลือค่าน้ำมันดีเซล 50% จริงหรือ?

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน , ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม