เช็ค 15 อาการหลังติดเชื้อโควิด-19 "หมอธีระ" ชี้เกิดขึ้นได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่

เช็ค 15 อาการหลังติดเชื้อโควิด-19 "หมอธีระ" ชี้เกิดขึ้นได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่

"หมอธีระ" ให้ข้อมูลระบุ 15 อาการหลังติดเชื้อโควิด-19 ที่เกิดขึ้นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซ้ำเสี่ยงเป็นเบาหวาน

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ หรือ "หมอธีระ" คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ถึงสถานการณ์โควิด-19 ระบุถึงกรณีกลุ่มอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นหลังติดเชื้อโควิด-19 หรือ "Long COVID" ว่า

 

 

กลุ่มอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นหลังติดเชื้อโควิด-19 หรือ "Long COVID"

  • อ่อนเพลีย อ่อนล้าง่าย หอบเหนื่อย
  • ปวดตามกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ
  • ไม่สามารถทำงานหรือทำกิจกรรมประจำวันที่เคยทำได้
  • คิดอะไรไม่ออก วิเคราะห์สิ่งต่างๆ ด้วยความยากลำบาก
  • นอนไม่หลับ เครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า หดหู่ หมดหวัง คิดทำร้ายตนเอง
  • สมองเสื่อม โรคหลอดเลือดสมอง
  • หัวใจเต้นผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด กล้ามเนื้อหัวใจและเยื่อบุหัวใจอักเสบ
  • ปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมนเพศ
  • โรคเบาหวาน

ปัญหาต่างๆ ข้างต้น เป็นกลุ่มอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นหลังติดเชื้อโรคโควิด-19 ที่เราเรียกว่า "Long COVID" หรือ "Post-acute COVID syndrome" พบได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทั้งเพศชายและหญิง ทั้งคนที่ติดเชื้อแบบไม่มีอาการ อาการน้อย หรืออาการรุนแรง ล้วนมีความเสี่ยงที่จะประสบกับปัญหา Long COVID ได้

 

ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นระยะยาว ไม่ใช่แค่สมรรถนะร่างกายหรือจิตใจของผู้ป่วย แต่จะส่งผลต่อครอบครัว ทั้งในด้านภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาและความสัมพันธ์

 

ในระดับประเทศ หากมีคนป่วยเช่นนี้มาก ผลิตภาพของประเทศก็จะลดลง ประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน และค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ดังนั้นการป้องกันตัวอย่างสม่ำเสมอจึงสำคัญมาก สถานการณ์ปัจจุบัน การระบาดยังรุนแรง อย่าประมาท

 

 

ซึ่งก่อนหน้านี้ "หมอธีระ" ได้โพสต์ข้อความระบุ

“ติดโควิด-19 เสี่ยงเบาหวาน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่”  

 

หากจำกันได้ US CDC ได้ระบุให้ทราบก่อนหน้านี้แล้วว่า เด็กที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 (IDDM) เพิ่มขึ้นกว่าเด็กที่ไม่ติดเชื้อถึง 166% หรือ 2.66 เท่า

 

แต่ล่าสุด งานวิจัยจากเยอรมัน เพิ่งเผยแพร่ในวารสารการแพทย์ระดับสากลด้านโรคเบาหวาน Diabetologia เมื่อ 16 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา พบว่า ผู้ใหญ่ที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 (NIDDM) สูงกว่าคนทั่วไปที่เคยมีประวัติดิดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนจากสาเหตุอื่นๆ ถึง 28% หรือ 1.28 เท่า

 

ทั้งนี้หากเปรียบเทียบอัตราอุบัติการณ์เบาหวานชนิดที่ 2 ที่เกิดขึ้นในผู้ใหญ่ที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 กับอัตราในผู้ใหญ่ทั่วไปที่มีอายุเฉลี่ยพอๆ กัน ซึ่งเคยสำรวจในภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมันเมื่อปี 2010 จะพบว่าเกิดเบาหวานมากกว่าถึง 81% หรือ 1.81 เท่า

 

จากข้อมูลทางการแพทย์ที่มีจนถึงปัจจุบัน ชี้ให้เห็นว่า การติดเชื้อโรคโควิด-19 จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่

 

เช็ค 15 อาการหลังติดเชื้อโควิด-19 "หมอธีระ" ชี้เกิดขึ้นได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่

 

เช็ค 15 อาการหลังติดเชื้อโควิด-19 "หมอธีระ" ชี้เกิดขึ้นได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่

 

ที่มา Thira Woratanarat