"หมอธีระ" เผยข้อมูลล่าสุด Omicron สายพันธุ์ BA.2

"หมอธีระ" เผยข้อมูลล่าสุด Omicron สายพันธุ์ BA.2

"หมอธีระ" แพทย์จุฬาฯ เผยข้อมูลล่าสุด Omicron สายพันธุ์ BA.2 แพร่เชื้อได้ไวกว่า โอมิครอนสายพันธุ์เดิม BA.1 ถึง 30%

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2565 "หมอธีระ" รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat วิเคราะห์สถานการณ์โควิด-19 โดยระบุถึง Omicron สายพันธุ์ BA.2 ว่า

 

ทะลุ 415 ล้านแล้ว เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่มสูงถึง 1,879,487 คน ตายเพิ่ม 9,715 คน รวมแล้วติดไปรวม 415,752,018 คน เสียชีวิตรวม 5,855,012 คน

 

 

5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุด คือ เยอรมัน รัสเซีย ฝรั่งเศส บราซิล และตุรกี จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ/ใต้ ซึ่งรวมกันคิดเป็นร้อยละ 96.94 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 96.61

 

ล่าสุด จำนวนติดเชื้อใหม่จากทวีปยุโรปนั้นคิดเป็นร้อยละ 54.1 ของทั้งโลก ส่วนจำนวนเสียชีวิตเพิ่มคิดเป็นร้อยละ 39.95

 

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 8 ใน 10 อันดับแรก และ 17 ใน 20 อันดับแรกของโลก

 

อัพเดตสถานการณ์โลกจาก WHO

 

รายงานล่าสุดเมื่อวานนี้ 15 กุมภาพันธ์ 2565 จาก WHO Weekly Epidemiological Update ทั่วโลกมีจำนวนติดเชื้อใหม่รายสัปดาห์ลดลง 19% และจำนวนเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 4%

 

การติดเชื้อใหม่มีแนวโน้มลดลงชัดเจนในแทบทุกทวีป ยกเว้นภูมิภาคแปซิฟิคตะวันตก แต่การเสียชีวิตนั้นเพิ่มขึ้นทุกทวีป ยกเว้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

อย่างไรก็ตาม หากดูสถิติรายสัปดาห์ของไทยรายสัปดาห์จาก Worldometer จะพบว่าติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึง 51% และตายเพิ่มขึ้นถึง 22% บ่งถึงสถานการณ์การรระบาดที่ยังรุนแรง

 

"หมอธีระ" เผยข้อมูลล่าสุด Omicron สายพันธุ์ BA.2

 

 

ข้อมูลเกี่ยวกับ Omicron สายพันธุ์ BA.2

สรุปข้อมูลวิชาการล่าสุด มีสาระสำคัญ ดังนี้

1. BA.2 สามารถแพร่เชื้อได้ไวกว่า Omicron สายพันธุ์เดิม BA.1 ถึง 30%

2. ข้อมูลจากสหราชอาณาจักรและเดนมาร์ก BA.2 สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อในสมาชิกครอบครัวได้มากกว่า Omicron สายพันธุ์เดิม BA.1 ราว 30% (1.3 เท่า)

3. ความรุนแรงของ BA.2 ไม่ได้ต่างจาก BA.1

4. เรื่องการดื้อต่อภูมิคุ้มกันจากวัคซีนนั้น BA.2 ไม่ได้ต่างจาก BA.1

5. การตรวจคัดกรองโรคด้วยวิธีมาตรฐานยังสามารถตรวจการติดเชื้อนี้ได้

 

ส่วนเรื่องการรักษานั้นยังไม่มีข้อมูลเพียงพอที่จะสรุปได้ว่าประสิทธิภาพของการรักษาแต่ละวิธีนั้นจะเหมือนหรือแตกต่างจากสายพันธุ์อื่น

 

วันนี้ "มาฆบูชา" ขอให้เราถือโอกาสใช้ในการประเมินวิถีการดำเนินชีวิตปัจจุบันของเราว่าเป็นไปด้วยความมีสติ ไม่ประมาท ดีเพียงพอแล้วหรือไม่ ระมัดระวังเรื่องกิเลสที่จะนำพาไปสู่พฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดเชื้อแพร่เชื้อ ซึ่งจะส่งผลกระทบทั้งต่อตนเอง ครอบครัว และสังคม

 

สถานการณ์ระบาดในประเทศยังรุนแรงต่อเนื่อง ควรป้องกันตัวอย่างเป็นกิจวัตร ใส่หน้ากากอนามัยเสมอ เว้นระยะห่างจากคนอื่น พบปะคนเท่าที่จำเป็น ใช้เวลาสั้นๆ เลี่ยงที่แออัดหรือระบายอากาศไม่ดี เลี่ยงการกินดื่มหรือแชร์ของกินของใช้ร่วมกับผู้อื่น และหากไม่สบาย ควรหยุดงานหยุดเรียน ตรวจรักษาให้หายดีเสียก่อน ถือเป็นความรับผิดชอบต่อตนเอง ครอบครัว และสังคม

 

ที่มา Thira Woratanarat