ทำแผนจุดเกิดเหตุรุ่นพี่ "รับน้องโหด" เสียชีวิต เตรียมแจ้งข้อหาเพิ่ม 25 คน

ทำแผนจุดเกิดเหตุรุ่นพี่ "รับน้องโหด" เสียชีวิต เตรียมแจ้งข้อหาเพิ่ม 25 คน

ความคืบหน้าคดีรุ่นพี่รับน้องโหด จนทำให้นายพัดยศ หรือน้องเปรม อายุ 19 ปี นักศึกษาปี 1 ปวส.ช่างกลโรงงาน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน จ.นครราชสีมา เสียชีวิต ล่าสุดมีการทำแผนและแจ้งข้อหาเพิ่ม

คืบหน้าเหตุ "รับน้องเสียชีวิต" ล่าสุด (17 มี.ค.2565) พันตำรวจเอกคณัสนันท์ สุวรรณทรัพย์ ผู้กำกับการ สภ.มะเริง เปิดเผยความคืบหน้าของคดีว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำกลุ่มรุ่นพี่ ปวส.ปีที่ 2 และกลุ่มรุ่นน้อง ปวส.ปีที่ 1 ครบหมดทุกคนแล้ว เหลือเพียงการสอบปากคำอาจารย์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของการกฎระเบียบของมหาวิทยาลัยอีกเพียงไม่กี่ปากเท่านั้น

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- สภานักศึกษา มข. ประณาม "รับน้องโหด" กรณี "น้องเปรม" ถูกรุ่นพี่รุมทำร้ายเสียชีวิต

- "รับน้องเสียชีวิต" เผยกิจกรรมพิเรนทร์ ให้รุ่นพี่ชกหน้าท้องรุ่นน้องทีละคน

- "รับน้องเสียชีวิต" เรียกสอบรุ่นพี่ รุ่นน้องเพิ่มกว่า 30 คน แจ้งข้อหาแล้ว 7 คน

 

โดยพนักงานสอบสวนกำลังรอผลตรวจชันสูตรจากสถาบันนิติวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ และรวบรวมหลักฐานมาประกอบเพื่อสรุปสำนวนคดี พร้อมกันนี้ตำรวจได้นำตัวกลุ่มรุ่นพี่ 7 คนที่ถูกแจ้งข้อหาไปทำแผนประกอบคำสารภาพ บริเวณจุดเกิดเหตุ "รับน้องเสียชีวิต" ในทุ่งนาบ้านโคกมะกอก หมู่ 14 ต.หนองระเวียง อ.เมือง จ.นครราชสีมา

 

โดยรุ่นพี่ 6 คน ผลัดกันใช้หมัดชกที่หน้าอกและหน้าท้องของน้องเปรมคนละ 1 หมัด ส่วนอีกคนสั่งให้คลานปลาหมอ เป็นกิจกรรมรับน้องช่วงเวลา 20.00 - 00.00 น. 2 น้องเปรม ถูกชกจนหมดสติ ชักเกร็ง พาส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตช่วงเวลาประมาณ 23.00 น.คืนวันที่ 13 มีนาคม 2565 โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาทำแผน 10 นาที ก่อนให้ผู้ปกครองพากลับบ้าน โดยไม่มีการควบคุมตัว เนื่องจากไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

 

เบื้องต้นตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหากับกลุ่มรุ่นพี่ 7 คนที่รับสารภาพว่า เป็นคนใช้หมัดชกเข้าที่หน้าท้องของ น้องเปรม เสียชีวิต ในข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย มีความผิดตามกฎหมายอาญามาตรา 290 บัญญัติไว้ว่า ผู้ใดมิได้มีเจตนาฆ่า แต่ทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผู้นั้นถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษตั้งแต่ 3-15 ปี 

 

 

ขณะเดียวกัน พนักงานสอบสวนเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน เตรียมแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับกลุ่มรุ่นพี่ชั้นปี 2 ทั้งหมด 25 คน ฐานความผิดทำให้ขายหน้าต่อธารกำนัล กรณีสั่งให้รุ่นน้องถอดเสื้อผ้า เปลือยกายขณะทำกิจกรรมรับน้อง ซึ่งความผิดดังกล่าวรุ่นพี่ทุกคนต้องรับผิดชอบร่วมกัน และกำลังพิจารณาความผิดอื่นๆ อีกเพื่อให้การดำเนินคดีครอบคลุมทุกประเด็น

 

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.พรชัย นลวชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.นครราชสีมา สั่งการให้พนักงานสอบสวนเร่งรัดการทำสำนวนคดีอย่างตรงไปตรงมา ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย พร้อมประสานผู้ปกครองนักศึกษารุ่นพี่ 7 คน และเจรจาการช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวน้องเปรมผู้เสียชีวิต ขณะที่ผู้ปกครองรุ่นพี่คนอื่น ๆ พร้อมแสดงความรับผิดชอบ ช่วยเหลือเรื่องเงินเยียวยาตามความเหมาะสม

 

ขณะที่ทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ได้เตรียมเรียกประชุมคณะกรรมการสอบสวนเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สุรพจน์ วัชโรภากุล รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เป็นประธานคณะกรรมการสอบสวน เพื่อพิจารณาขั้นตอนบทลงโทษนักศึกษารุ่นพี่ที่รับน้องเสียชีวิต โดยจะพิจารณาลงโทษตามระดับความผิดของรุ่นพี่แต่ละคน ซึ่งมีโทษตั้งแต่ตัดคะแนนความประพฤติ พักการเรียน ให้ออก และโทษสูงสุดคือไล่ออก ซึ่งคาดว่าจะสรุปผลแล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์