"รับน้องเสียชีวิต" เรียกสอบรุ่นพี่ รุ่นน้องเพิ่มกว่า 30 คน แจ้งข้อหาแล้ว 7 คน

"รับน้องเสียชีวิต" เรียกสอบรุ่นพี่ รุ่นน้องเพิ่มกว่า 30 คน แจ้งข้อหาแล้ว 7 คน

คืบหน้า "รับน้องเสียชีวิต" ตำรวจเรียกสอบปากคำกลุ่มนักศึกษาที่ไปร่วมกิจกรรมรับน้องเพิ่มเติม ขณะที่ทางมหาวิทยาลัยตั้งกรรมการสอบสวนเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมรับน้องทุกคน

เหตุการณ์สลด "รับน้องเสียชีวิต" จากกรณี นายพัสยศ หรือ น้องเปรม อายุ 19 ปี เป็นนักศึกษา ปวส.ชั้นปีที่ 1 สาขาช่างกลโรงงาน วิทยาลัยนวัตกรรมวิชาชีพ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เสียชีวิตจากการถูกกลุ่มรุ่นพี่ทำร้ายร่างกายในกิจกรรมรับน้องใหม่ที่แอบจัดนอกสถานที่

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- เหตุรุ่นพี่ "มหา'ลัยรับน้องโหด" ปมฉาว? ยธ.แจง "เงินเยียวยา" เหยื่อผู้เสียชีวิต

- ปมร้อน "รับน้อง" ที่โหดเกินกว่าพี่น้องจะเล่นกัน! ต้องโทษแค่ไหน ติดคุกกี่ปี

- "รับน้องเสียชีวิต" มทร.อีสาน ประณาม นศ.ผู้ก่อเหตุ เพจดังเผยมีประมาณ 30 คน

 

ล่าสุดความคืบหน้าปม "รับน้องเสียชีวิต" วันนี้ (16 มี.ค.2565) อาจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานได้นำตัวกลุ่มนักศึกษา ปวส.ชั้นปีที่ 2 ซึ่งเป็นรุ่นพี่และกลุ่มนักศึกษา ปวส.ชั้นปีที่ 1 รุ่นน้องอีกจำนวนกว่า 30 คน ที่เข้าร่วมในกิจกรรมรับน้องใหม่และยังไม่ได้ให้ปากคำ เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สภ.มะเริง อำเภอเมืองนครราชสีมา

 

พันตำรวจเอก คณัสนันท์ สุวรรณทรัพย์ ผู้กำกับการ สภ.มะเริง เปิดเผยว่า ในวันนี้ตำรวจได้เรียกผู้ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรม "รับน้องเสียชีวิต" ซึ่งมีทั้งกลุ่มรุ่นพี่ที่เป็นนักศึกษา ปวส.ปีที่ 2 และกลุ่มรุ่นน้องนักศึกษา ปวส.ปีที่ 1 อีกประมาณ 30 คน รวมทั้งอาจารย์ที่ดูแลนักศึกษามาสอบปากคำทั้งหมด เพื่อดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นว่ามีใครเกี่ยวข้องแค่ไหนอย่างไร

 

ขณะนี้ตำรวจยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาใครเพิ่มเติม มีเพียงกลุ่มรุ่นพี่ 7 คนเท่านั้นที่ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันทำร้ายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย แต่หากการสอบสวนพบว่าใครมีส่วนร่วมในการกระทำผิดก็จะแจ้งดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมต่อไป

 

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สุรพจน์ วัชโรภากุล รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา และศิษย์เก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยได้ให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสอบสวนหาตัวผู้ที่เกี่ยวข้อง และร่วมกันกระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้น โดยให้ตนเป็นประธาน เพื่อดำเนินการหาตัวผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดทั้งหมดมาลงโทษตามระเบียบของทางมหาวิทยาลัย ซึ่งก็จะได้มีการเรียกประชุมคณะกรรมการสอบสวนภายในสัปดาห์นี้

 

ส่วนในเรื่องการเยียวยาครอบครัวของ น้องเปรม เบื้องต้นทางมหาวิทยาลัยพร้อมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทุกอย่างในเรื่องการจัดการศพ ซึ่งจากการหารือพูดคุยทางพ่อแม่ของน้องเปรม มีความประสงค์จะนำศพน้องกลับไปบำเพ็ญกุศลที่ จ.นครศรีธรรมราช โดยทางมหาวิทยาลัยพร้อมรับผิดชอบทั้งเรื่องค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายในการจัดงานศพ ส่วนความช่วยเหลืออื่นๆ ทางมหาวิทยาลัยก็พร้อมเยียวยาครอบครัวของน้องเปรมให้ดีที่สุดอย่างเต็มที่

 

ขณะเดียวกัน นายอุดม เชิดชู อายุ 74 ปี คุณตาของน้องเปรม พร้อมด้วยญาติๆ ได้พากันไปจุดธูปทำพิธีเชิญดวงวิญญาณของน้องเปรมบริเวณที่จัดกิจกรรมรับน้องจุดที่เกิดเหตุตรงกลางทุ่งนาในพื้นที่ตำบลมะเริง ซึ่งอยู่ห่างจากวิทยาลัยนวัตกรรมวิชาชีพ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ไปประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อเชิญดวงวิญญาณของน้องเปรมให้กลับบ้าน โดยญาติของน้องเปรมยังคงอยู่ในอาการเศร้าโศกเสียใจ