background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

เฮ! อนุมัติ 7,660 ล้าน "ประกันรายได้เกษตรกร" ชาวสวนปาล์มน้ำมันปี 64–65

เฮ! อนุมัติ 7,660 ล้าน "ประกันรายได้เกษตรกร" ชาวสวนปาล์มน้ำมันปี 64–65

เฮ! ครม.อนุมัติ 7,660 ล้านบาท โครงการ "ประกันรายได้เกษตรกร" ชาวสวนปาล์มน้ำมันปี 64–65 "ประกันราคาปาล์มน้ำมัน" 4 บาทต่อ ก.ก. ครัวเรือนละไม่เกิน 25 ไร่

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565 ว่า ครม.อนุมัติโครงการ "ประกันรายได้เกษตรกร" ชาวสวนปาล์มน้ำมันปี 64–65 วงเงิน 7,660 ล้านบาท ตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ

เพื่อสร้างความมั่นคงทางรายได้ในช่วงที่ราคาผลผลิตตกต่ำแก่เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันทั่วประเทศประมาณ 3.8 แสนราย

โดยยังคงหลักการเดิมเช่นเดียวกับในครั้งที่ผ่านมา คือ กำหนดราคาประกันของปาล์มทะลาย หรือ "ประกันราคาปาล์มน้ำมัน" (อัตราน้ำมันร้อยละ 18) กิโลกรัมละ 4 บาท ให้ความช่วยเหลือครัวเรือนละไม่เกิน 25 ไร่ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

โดยเป็นเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรไว้กับกรมส่งเสริมการเกษตรและต้องเป็นพื้นที่ปลูกต้นปาล์มอายุ 3 ปีขึ้นไปที่ให้ผลผลิตแล้ว

ส่วนระยะเวลาการจ่ายเงิน "ประกันรายได้" จะเริ่มตั้งแต่เดือนกันยายน 2564 – สิงหาคม 2565

ที่ผ่านมาโครงการ "ประกันรายได้เกษตรกร" ชาวสวนปาล์มน้ำมันปี 64 หรือ "ประกันราคาปาล์มน้ำมัน" รัฐบาลไม่มีการจ่ายเงินชดเชยส่วนต่างตลอดทั้งโครงการ

เนื่องจากความต้องการใช้น้ำมันปาล์มในการบริโภคและพลังงานทดแทนเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ปาล์มทะลายมีราคาเฉลี่ยทั้งปี 64 อยู่ที่ประมาณ 6.9 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งสูงกว่าราคา "ประกันรายได้" ที่กำหนดไว้ 4 บาทต่อกิโลกรัม ตลอดทั้งปี