"โควิด-19" นครศรีธรรมราช ทุบสถิติสูงสุดอีกครั้ง จ่อ 1,500 ราย

"โควิด-19" นครศรีธรรมราช ทุบสถิติสูงสุดอีกครั้ง จ่อ 1,500 ราย

ยอดติดเชื้อนครศรีธรรมราชยังทะลักรายวันสถิติสูงสุดอีกครั้ง RT-PCR และ ATK จ่อ 1,500 รายแล้ว วงงานบุญ งานศพ โรงงาน โรงเรียนเริ่มกระจาย-นร.เริ่มติดเชื้อหลายโรงเรียน ทยอยปิดเรียนออนไซต์

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 65 ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่นครศรีธรรมราช มีแนวโน้มกลับมากลายเป็นปัญหาใหญ่กว่าทุกครั้งโดยเฉพาะในการควบคุมทางระบาดวิทยา หลังจากเริ่มปรากฎเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน และกำลังทวีความรุนแรงของการระบาดอย่างหนักติดต่อกันมาแล้วอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ล่าสุดมีรายงานของการติดเชื้อในวันนี้ (17ก.พ.) มีผู้ป่วยยืนด้วยระบบ RT.PCR.เป็นสถิติสูงสุดอีกครั้งที่จำนวน 750 ราย และมีการตรวจพบเชื้อด้วยระบบ ATK สูงถึง 686 เป็นสถิติสูงสุดเช่นเดียวกัน รวมผู้ติดเชื้อทั้ง 2 ระบบถึง 1,436 ราย โดยผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ เจ้าหน้าที่จะใช้ระบบ hi หรือโฮมไอโซเลชั่น คือการรักษาตัวเองที่บ้านของผู้ป่วย ส่วนผู้ที่มีอาการจะถูกจำแนกเข้ารักษาในระบบโรงพยาบาล

ส่วน อำเภอที่พบการติดเชื้อสูง คือ อำเภอเมือง อำเภอทุ่งสง อำเภอท่าศาลา อำเภอบางขัน อำเภอร่อนพิบูลย์ อำเภอจุฬาภรณ์ อำเภอสิชล

สถานการณ์ในการแพร่ระบาดขณะนี้นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ระบุว่าที่ นครศรีธรรมราชเป็นสายพันธุ์โอมิครอนกำลังกระจายและเข้าแทนที่สายพันธุ์เดลต้า น่าจะอยู่ที่กว่า 80 เปอร์เซ็นแล้ว การติดเชื้อเป็นไปโดยง่ายไม่แสดงอาการแต่ยังสามารถที่แพร่เชื้อได้เร็วมาก

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้แถลงข้อมูลว่าขณะนี้พบการติดเชื้อในครัวเรือนสูงขึ้นอย่างมาก ก่อนหน้าเรากังวลการระบาดในวงพนัน งานบวช งานศพ งานแต่ง แต่ตอนหลังตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมาพบว่ามีการติดเชื้อโอมิครอน มากขึ้นทำให้การหาต้นตอเชื้อยากลำบาก บอกไม่ได้ว่าติดมาจากไหน เมื่อมีการรับเชื้อมาจึงนำมาติดต่อสมาชิกในครอบครัวทุกคน แต่ติดแล้วยังไม่ค่อยมีอาการ

อย่างไรก็ตามนายแพทย์สาธารณสุข ยังระบุด้วยว่าขณะนี่คลัสเตอร์งานศพปรากฎมากขึ้นในอำเภอลานสกา ร่อนพิบูลย์ หัวไทร จุฬาภรณ์ มีการจัดเลี้ยงเนื่องจากเจ้าภาพเกรงอกเกรงใจผู้ที่มาร่วมงานหากไม่ได้รับประทานอาหารจะรู้สึกไม่ดี แต่เมื่อกินอาหารแล้วต้องมีการพูดคุยสารทุกข์สุกดิบทำให้เป็นการแพร่ระบาดกลายเป็นคลัสเตอร์ขนาดใหญ่ นอกจากนั้นยังมีการติดเชื้อในโรงงานในบางอำเภอของนครศรีธรรมราช

ส่วนการ ติดเชื้อในโรงเรียนที่เปิดเรียนแบบ onsite ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่าหลังจากโรงเรียนขอเปิดเรียนมากว่า 320 โรงเรียน โดยเสนอมายัง ศบค.จังหวัดและได่ทยอยเปิดเรียนไปแล้ว แต่หลังจากมีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นในกลุ่มนักเรียนจึงต้องมีการปิดเรียนอีกครั้งเช่นใน อำเภอเมือง อกเภอสิชล อำเภอเชียรใหญ่ อำเภอบางขัน อำเภอทุ่งสง โดย ล่าสุด ศบค.จังหวัดได้แจ้งให้อำนาจผู้บริหารโรงเรียนพิจารณาปิดเรียนได้ตามสถานการณ์