"หมูแพง" ราคาพุ่งไม่หยุด รับตรุษจีน พ่อค้าหัวหมูหยุดขายชั่วคราว

"หมูแพง" ราคาพุ่งไม่หยุด รับตรุษจีน พ่อค้าหัวหมูหยุดขายชั่วคราว

ราคาเนื้อหมูพุ่งไม่หยุด รับตรุษจีนราคาพุ่งกิโลกรัมละ 220 บาท พ่อค้าหัวหมูหยุดขายชั่วคราวจนกว่าราคาหมูจะปรับลดลงกว่านี้

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การจำหน่ายเนื้อหมูสดในตลาดสดเทศบาลเมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ มีราคาปรับตัวพุ่งสูงขึ้นจากเดิม กิโลกรัมละ 200 บาท เช้าวันนี้ขยับขึ้นอีกกิโลกรัมละ 20 บาท เป็นกิโลกรัมละ 220 บาท ส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้าเขียงหมู ที่อยู่ในตลาดสดเทศบาลเมืองบึงกาฬ มียอดจำหน่ายลดลงกว่าเดิมอีก ถึงแม้จะแบ่งขายเป็นจาน/ละ 100 บาท แล้วก็ตาม ซึ่งทั้งวันบรรยากาศการจำหน่ายเนื้อหมูเงียบเหงาบางตา นอกจากนี้ยังกระทบกับพ่อค้าแม่ค้ารายเล็กรายย่อย ที่จำหน่ายชิ้นส่วนหมูประเภท หัวหมู ขาหมู ต่างได้รับผลกระทบปิดร้านเป็นการชั่วคราว หยุดขายจนกว่าราคาหมูจะต่ำลงกว่านี้ และเหลือเขียงหมูที่ยังจำหน่ายอยู่ในตลาดสด เพียง 2 ร้าน คือร้านเขียงหมูเจ๊เหล่ย และร้านเขียงหมูเจ๊กบ เท่านั้น
 

ส่วนราคาหมูเนื้อแดงวันนี้กิโลกรัมละ 220 บาท สันคอ กิโลกรัมละ 220 บาท หมูบด 220 บาท สามชั้น 220 บาท ซี่โครง 220 บาท ใส้กรอก-กุนเซียง- เครื่องในดีกิโลกรัมละ 220. ส่วนราคาหมูหน้าฟาร์มกิโลกรัมละ 115 บาท

อย่างไรก็ตาม สำนักงานพาณิชย์จังหวัดบึงกาฬ โดยนางสาวเอื้อนจิตร ช่วยนก สำนักงานพาณิชย์จังหวัด ได้ร่วมกับผู้ประกอบการเขียงหมู ร้านเขียงหมูเจ๊เหล่ย และร้านเขียงหมูเจ๊กบ ในตลาดสดเทศบาลเมืองบึงกาฬ เปิดจำหน่าย หมูพาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน ราคาถูก 150 บาทต่อกิโลกรัม ทั้ง 2 ร้านขายวันละ 40 กิโลกรัม กำหนดซื้อได้ 1 กิโลกรัมต่อคนเท่านั้น ในเวลานาทีทอง 10.00 น.ของทุกวันจนกว่าหมูจะหมดตามกำหนด ซึ่งก็มีประชาชนทยอยมาซื้อแบบบางตาเช่นกัน

นอกจากนี้พาณิชย์จังหวัดยังร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดบึงกาฬ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ออกตรวจติดตามจุดจำหน่ายที่เข้าร่วมโครงการหมูพาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน โดยจำหน่ายหมูเนื้อแดงในราคา 150 บาท/ก.ก ซึ่งเริ่มจำหน่ายจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2565 และตรวจสอบสถานการณ์การจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคที่สำคัญ ณ ตลาดสดเทศบาลเมืองบึงกาฬ ห้างค้าปลีก-ค้าส่ง (แม็คโคร,โลตัส)และร้านค้าทั่วไป พบว่าราคาสินค้าบางชนิดปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย เช่น หมูสด ไก่สด และไข่ไก่ ทั้งนี้สำนักงานพาณิชย์ ได้ขอให้ผู้ประกอบการช่วยตรึงราคาสินค้าไม่ให้สูงเกินไป เพื่อช่วยเหลือผู้บริโภคได้มีทางเลือกในการซื้อสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพต่อไป ทั้งนี้ หากพบเห็นความไม่เป็นธรรมทางการค้า สามารถแจ้งได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดบึงกาฬ 042 492 528 หรือสายด่วน 1569.