"ประยุทธ์" สั่ง "ประภัตร" ขีดเส้น 7 วันรู้ผลสอบ ASF ในหมู สั่งแจงให้เคลียร์

"ประยุทธ์" สั่ง "ประภัตร" ขีดเส้น 7 วันรู้ผลสอบ ASF ในหมู สั่งแจงให้เคลียร์

ครม.ถกปัญหาราคาหมูแพง นายกฯ ชี้ในไทยเจอโรคเอเอสเอฟมาตั้งแต่ปี 2561 แต่ไม่ได้แพร่ระบาดในวงกว้าง  แต่การที่ไปบอกว่าไม่พบเลย ทำให้เกิดเป็นปัญหา สั่ง “ประภัตร” รีเช็คข้อมูลอีกครั้ง และกลับมารายงานภายใน 7 วัน ว่าผิดพลาดตรงไหน เผยอยากให้ราคาหมูลดลงเร็วที่สุด

แหล่งข่าวจากที่ ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รายงานว่าในที่ประชุม ครม.วันนี้ (18 ม.ค.65) นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้รายงานถึงสถานการณ์หมูในประเทศตั้งแต่ปี 2561-2564 ว่า จากตัวเลขในปัจจุบันพบว่า ประเทศไทยผลิตหมูได้ 19 ล้านตัว

จำนวนนี้เป็นการบริโภคในประเทศ 18 ล้านตัว และส่งออก 1 ล้านตัว เมื่อดูจากตัวเลขแล้วพบว่า หมูไม่ได้ขาดแคลน ราคาอาหารสัตว์แพงขึ้นจากกิโลกรัมละ 78 บาท เป็น 90 บาท ราคาขึ้นๆ ลงๆ ส่วนราคาหมูหน้าฟาร์มอยู่ที่ 80-110 บาท ราคามีความไม่แน่นอน

ซึ่งตัวเลขที่ได้มานี้ไม่ตรงกับตัวเลขของทางสมาคมผู้เลี้ยงสุกรที่ระบุว่า หมูขาดแคลน จึงขอตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมหมูถึงหายไป ราคาอาหารก็ไม่ได้แพงจนเป็นเหตุให้หมูต้องขึ้นราคาขนาดนี้ จึงสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น มีการกักตุนหรือไม่ มีการฉวยโอกาสหรือไม่ ส่วนกรณีที่จะนำเข้าหมูนั้น ยอมรับว่าดี ทำให้ราคาถูกลง แต่ต้องนำเข้าในปริมาณที่ไม่มากเกินไป เพราะจะทำให้ล้นตลาด

ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม สั่งให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ไปตรวจสอบการเลี้ยงหมูในพื้นที่ต่างๆ ว่าเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูมีเท่าไหร่ ได้รับความเสียหายอย่างไรนั้น กำลังดำเนินการอยู่

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ได้ท้วงติงว่า หมูเสียหายอยู่มาก ตายไปก็มาก ข้อมูลที่นายประภัตรบอกมาไม่สอดคล้องกับข้อมูลที่เป็นที่รับทราบกัน หากข้อมูลตรงนี้ไม่ถูกต้อง หรือเรายึดถือข้อมูลนี้แล้วไม่แก้อะไร ในอนาคตอาจจะทำให้เกิดความเดือดร้อนกับรัฐบาล โดยเฉพาะในสภา ฉะนั้น ต้องตอบคำถามให้ได้ว่าทำไมไม่พบโรคระบาดเลย ทั้งที่มีเอกสารขอ ครม.อนุมัติงบประมาณไปช่วยเหลือเมื่อ 2-3 ปีก่อน แล้วจะมาบอกว่าตรวจไม่พบเลยมันน่าจะเป็นข้อผิดพลาด


จากนั้น  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวขึ้นว่า จริงๆ มีการตรวจเจอโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู( ASF) เรื่อยๆ แต่ไม่ได้แพร่ระบาดในวงกว้าง พบเป็นที่ๆ แต่สิ่งที่ไปบอกว่าไม่พบเลย มันเป็นปัญหา เพราะมีการตรวจสอบพบตั้งแต่ปี 2561

ที่อาจเป็นการนำเข้ามาจากต่างประเทศ จึงจำเป็นต้องเยียวยาให้ผู้ที่ทำลายหมู จึงขอให้นายประภัตรไปรีเช็คข้อมูลอีกครั้งและกลับมารายงานภายใน 7 วันว่าข้อมูลมีข้อผิดพลาดตรงไหน ไปตรวจฟาร์มรายเล็ก รายใหญ่ว่าเป็นอย่างไรกันแน่ 

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวกับที่ประชุมว่า อยากเห็นราคาหมูลดลงโดยเร็วที่สุด เพราะพอราคาหมูขึ้นสินค้าชนิดอื่นก็ขึ้นอย่างไม่มีเหตุผล เดี๋ยวตรุษจีนมาอีก ก็จะแพงขึ้นอีก

ฝากนายประภัตร ไปดูด้วย เพราะเป็นความรับผิดชอบโดยตรง นอกจากนี้ ขอให้กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรละสหกรณ์ไปคุมเรื่องราคาของแพงให้ด้วย ขณะที่นายประภัตร ยืนยันกับนายกฯ ว่า จะนำข้อมูลเรื่องหมูกลับมารายงานต่อนายกฯ ในวันพฤหัสบดีที่ 20 ม.ค.65 นี้.

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์   ศิลาวงษ์