"แหนม-ไส้อั่ว" กาดหลวง-ราคาพุ่งตาม "ราคาเนื้อหมู"

พ่อค้าแม่ค้าหมูทอด ไส้อั่ว และแหนมในตลาดวโรรส ต่างพากันปรับราคา​ขึ้นเฉลี่ยกิโลกรัมละ 50 บาท หลัง "ราคาเนื้อหมู" ปรับพุ่งไม่หยุด เผยช่วงปีใหม่​แม้ราคาขึ้นแต่ขายดีกว่าปีใหม่ที่แล้ว

เมื่อวันที่​ 5 มกราคม​ 2565 ผู้​สื่อ​ข่าว​รายงาน​ว่า จากกรณี​ที่ประชาชน​ในพื้นที่​จังหวัด​เชียงใหม่​ เริ่มได้รับผลกระทบ​จาก "ราคาเนื้อหมู" ที่ปรับราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง​ ซึ่งเป็นผลมาจากที่หมูในหลายพื้น​ที่ล้มป่วยและตายโดยไม่ทราบสาเหตุ​ จึงทำให้เนื้อหมูเริ่มขาดตลาด จึงทำให้ราคามีการปรับตัวสูงขึ้​น และในช่วงเทศกาล​ปีใหม่​ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกัน​ว่า ราคาไส้อั่ว แหนม แคบหมู และหมูยอ ในตลาดซื้อขายของฝากในจังหวัด​เชียงใหม่​ มีราคาเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยยะ

ผู้​สื่อข่าว​จึงได้ลงพื้น​ที่​ตรวจสอบ ที่ตลาดวโรรส ต.ช้างม่อย อ.เมือง จ.เชียงใหม่​ ซึ่งเป็นตลาดขายของฝากชื่อดังของจังห​วัด​เชียงใหม่​ จากการสำรวจพบว่า เกือบทุกร้านที่ขายผลิตภัณฑ์​จากเนื้อหมูมีการปรับราคาขึ้นทุกร้าน ยกตัวอย่างเช่นร้านแหนมบุญ​ศรี ​ร้านแรกร้านดั้งเดิมที่อยู่คู่กับตลาดวโรรสตั้งแต่เปิดตลาด โดยมีการปรับราคาขึ้น เช่น หมูหน้าตั้งทอด จากกิโลกรัมละ 400 บาท ปรับขึ้นกิโลกรัมละ 450 บาท ไส้อั่ว กิโลกรัมละ 400 บาท ปรับขึ้นเป็น 450 บาท

"แหนม-ไส้อั่ว" กาดหลวง-ราคาพุ่งตาม "ราคาเนื้อหมู"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

นางจินตนา การอินทร์ อายุ 48 ปี พนักงาน​ร้านแหนมบุญ​ศรี เปิดเผยว่า ทางร้านได้มีการปรับขึ้นตาม "ราคาเนื้อหมู" สดที่มีการขึ้นราคา แต่พึ่งปรับขึ้นได้ไม่กี่วันตั้งแต่ช่วงปีใหม่​ ถามว่าลูกค้าได้ผลกระทบหรือไม่อาจมีบ้าง แต่ในช่วงเทศกาล​ปีใหม่​ที่ผ่านมา มียอดขายดีขึ้นกว่าปีก่อนมาก เนื่องจากว่านักท่องเที่ยว​กลับมาเที่ยวมากขึ้น ส่วนใหญ่​เข้าใจและรับได้กับราคาที่ปรับตัว​ขึ้น และทุกร้านในตลาดวโรรสมีการพูดคุยกันถึงการปรับ​ราคาตามต้นทุนที่สูงขึ้​น แต่ในอนาคต​จะปรับลงแน่นอนถ้าสถานการณ์​ของเนื้อหมูกลับมาสู่สภาวะปกติ

"แหนม-ไส้อั่ว" กาดหลวง-ราคาพุ่งตาม "ราคาเนื้อหมู"

ผู้​สื่อข่าว​ไปสำรวจอีกร้าน ที่ร้านเจ๊หงส์​น้ำพริกหนุ่ม ที่ขาย ไส้อั่ว แคบหมู แหนม และน้ำพริกหนุ่ม พบว่ามีการปรับราคาขึ้นเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่าง​เช่น แหนม 1 มัดมี 12 แท่ง ราคา 150 บาท ปรับขึ้นเป็น 180 บาท หมูยอแท่งละ 25 บาท ปรับขึ้นเป็นแท่งละ 30 บาท ส่วนแคบหมูยังตรึงราคาที่ถุงละ 200 บาท

โดยนางหัสยา ชัยลังกา อายุ 53 ปี เจ้าของร้านเจ๊หงส์​ กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมา "ราคาเนื้อหมูสด" มีการปรับตัว​ขึ้นอย่างต่อเนื่อง​ ทางโรงงานผลิตมีการปรับขึ้น แต่ยังคงขายได้อย่างต่อเนื่อง เพราะช่วงปีใหม่​ที่ผ่านมานักท่องเที่ยว​เข้ามาซื้อของในตลาดวโรรสมาก ทำให้บรรยากาศ​คึกคัก แต่อย่างไรก็ตามราคาที่ปรับตัวขึ้น นักท่องเที่ยว​ซื้อปริมาณ​น้อยลง และหันไปซื้ออย่างอื่นเพิ่มขึ้นเล่นพวกผลไม้อบแห้ง หรือน้ำพริกหนุ่ม อย่างแคบหมูเรายังคงขายราคาเดิม แต่อาจมีลดปริมาณ​ลงเล็กน้อย เชื่อว่าพอราคาหมูปรับลง ราคาสินค้าต่างๆจะปรับลงเช่นเดีย​วกัน