กักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง หลังอุตรดิตถ์ พบ “โอมิครอน” รายแรก

กักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง หลังอุตรดิตถ์ พบ “โอมิครอน” รายแรก

อุตรดิตถ์ สั่งกักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 5 ราย 14 วัน หลังพบหญิงวัย 41 ปี ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน รายแรกของจังหวัด เผยไทมไลน์ทำบุญปีใหม่-ไปร้านอาหาร

เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2565 นายศุภมิตร ปาณธูป รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดุตรดิตถ์ เปิดเผยถึงกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ "โอมิครอน" รายแรกของ จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นหญิงอายุ 41 ปี พนักงานบริษัทเดินทางจากกรุงเทพฯ ช่วงวันหยุดยาวเทศกาลส่งท้ายเก่าต้อนรับปีใหม่ 2565 และตรวจพบติดเชื้อช่วงค่ำวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา

กักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง หลังอุตรดิตถ์ พบ “โอมิครอน” รายแรก

จากการสอบสวนโรคและไทมไลน์ของผู้ติดเชื้อ เดินทางจากรุงเทพฯ วันที่ 30 ธันวาคม 2564 พร้อมญาติอีก 4 คน ด้วยรถยนต์ส่วนตัว และวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ได้ทำบุญถวายเพลที่วัดคลองโพธิ์พระอารามหลวง เขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ และไปรับประทานอาหารเที่ยงที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ช่วงค่ำมีไข้สูงจึงตรวจด้วยชุดตรวจ Antigen test kit (ATK) ผลเป็นบวก จากนั้นเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก มทบ.35 ผลยืนยันติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ "โอมิครอน"

ในขณะที่ญาติที่เดินทางมาด้วยกันได้กลับและเข้ารับการตรวจหาเชื้อที่กรุงเทพฯ แจ้งผลเป็นลบ ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่อยู่ใน จ.อุตรดิตถ์ มีจำนวน 5 ราย ผลตรวจเป็นลบเช่นกัน แต่มีการกักตัว 14 วัน เพื่อตรวจหาเชื้อซ้ำอีก 2 รอบ ขณะเดียวกันนายผล ดำธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ กำชับให้มีการติดตาม ค้นหากลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะที่ร้านอาหาร อ.พิชัย ขอความร่วมมือตรวจเช็คกล้องวงจรปิด หาพบมีผู้สัมผัสใกล้ชิดให้ตรวจหาเชื้อ กักตัวเอง

รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า หลังช่วงเทศกาลปีใหม่ สสจ.อุตรดิตถ์ จัดทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ค้นหากลุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะครอบครัวที่มีญาติกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง ตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจ ATK เพื่อเป็นการยับยั้งการแพร่ระบาด และขอความร่วมมือประชาชนใน จ.อุตรดิตถ์ ที่เดินทางไปต่างจังหวัดโดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงให้ขอรับการตรวจหาเชื้อที่ โรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือที่จุดตรวจเชื้อของจังหวัด ที่สนามกีฬาหมอนไม้ ในช่วงวันและเวลาราชการ

“ส่วนการจัดงานกาชาดและงานพระยาพิชัยดาบหักประจำปี 2565 ที่ จ.อุตรดิตถ์ กำหนดจัดระหว่างวันที่ 7-16 มกราคมที่จะถึงนี้ เบื้องต้นยังคงดำเนินงานตามแผนเดิม ไม่ได้ยกเลิกแต่ประการใด เนื่องจากมีการจัดระบบคุมเข้มตามมาตรการป้องกันโควิด-19 พ่อค้าแม่ค้ารวมไปถึงทีมงานที่มาจากต่างจังหวัดต้องฉีดวัคซีน และมีผลการตรวจ ATK ยืนยัน จึงจะสามารถนำสินค้ามาจำหน่ายได้ ส่วนประชาชนที่เข้าร่วมงานต้องสวมหน้ากากอนามัย และ ผ่านจุดคัดกรอง อย่างไรก็ตามประชาชนต้องตระหนักถึงการป้องกัน” นายศุภมิตร กล่าว

กักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง หลังอุตรดิตถ์ พบ “โอมิครอน” รายแรก