คลัสเตอร์ร้านเอกมัยเจอ "โอมิครอน" 100% ยอดสะสมพุ่ง สั่งปิดสถานศึกษา โรงหนัง

คลัสเตอร์ร้านเอกมัยเจอ "โอมิครอน" 100% ยอดสะสมพุ่ง สั่งปิดสถานศึกษา โรงหนัง

คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุบลราชธานี มีมติให้โรงเรียนทุกระดับกลับไป "เรียนออนไลน์" พร้อมสั่งปิดโรงหนังด้วย 14 วัน มีการสุ่มตรวจคลัสเตอร์ร้านเอกมัยปรากฏว่าเจอ "โอมิครอน" 100% ล่าสุดยอดติดเชื้อพุ่งสูงถึง 535 คน กลุ่มเสี่ยงสูงถึง 1,341 คน

คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุบลราชธานี มีมติให้โรงเรียนทุกระดับกลับไป "เรียนออนไลน์" ถึงวันที่ 17 มกราคม 2565 ส่วนโรงหนังให้ปิดด้วยเพราะยังมีการระบาดรุนแรง แต่มีข้อสังเกตในกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มใหม่ที่เป็นสายพันธุ์ "โอมิครอน" ไม่พบผู้ป่วยอาการหนักเหมือนกรณีเดลตา

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ยอด โควิด-19 วันนี้ ติดเชื้อเพิ่ม 2,927 ราย ตาย 18 ราย

 

ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาของจังหวัดอุบลราชธานีทั้ง 5 เขต โรงเรียนมัธยมศึกษาและวิทยาลัยการศึกษาทั้งของรัฐและเอกชนในจังหวัด มีหนังสือสั่งการให้ครูจัดการเรียนการสอนในระบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 4-17 มกราคม 2565 พร้อมแจ้งผู้ปกครองให้ทราบถึงการเปลี่ยนแปลงตามมติของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับเด็กนักเรียน นักศึกษา เพราะขณะนี้จังหวัดมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นวันละหลายร้อยคน จนจังหวัดมีผู้ติดเชื้อเป็นอันดับที่ 3 ของประเทศ ขณะเดียวกันยังมีคำสั่งให้ปิดโรงภาพยนต์ที่เพิ่งเปิดให้บริการไปจนถึงวันที่ 17 มกราคม 2565 เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ลุกลามขึ้นอย่างรวดเร็วด้วย

 

 

สำหรับการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนที่พบระบาดมาจากร้านอาหารกึ่งผับเอกมัย ขณะนี้มียอดติดเชื้อพุ่งสูงถึง 535 คน โดยอำเภอเมืองเป็นพื้นที่มีคนติดเชื้อมากที่สุด 377 คนมีกลุ่มเสี่ยงสูงถึง 1,341 คนและได้แพร่กระจายเพิ่มขึ้นเป็น 18 อำเภอจาก 25 อำเภอ และจากการสุ่มตรวจผู้ป่วยจากคลัสเตอร์นี้ 12 คนพบเป็นเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนทั้ง 12 คนคิดเป็น 100% ของการตรวจหาเชื้อ

 

ทำให้เมื่อวานนี้จังหวัดต้องกลับมาเปิดใช้โรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี วิทยาเขตบ้านยางน้อย อ.เขื่องใน ขนาด 600 เตียง ใช้รองรับปริมาณผู้ป่วยที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วจนล้นเตียงของโรงพยาบาลหลัก แต่พบว่ากลุ่มที่ติดเชื้อใหม่ยังไม่พบมีอาการหนักแม้แต่รายเดียว