ACT ถามจุดยืน “นายกฯ-สมศักดิ์” ชี้คดีโกงไม่ควรลดโทษกระหน่ำ เขี่ยสภาฯแก้ กม.

ACT ถามจุดยืน “นายกฯ-สมศักดิ์” ชี้คดีโกงไม่ควรลดโทษกระหน่ำ เขี่ยสภาฯแก้ กม.

ACT ตอบคำถาม รมว.ยุติธรรม ชี้ “คดีทุจริต” ร้ายแรงในสังคมไทย ความเสียหายมหาศาล คนโกงอีกมากยังไม่ถูกจับกุม จึงแก้กฎหมายให้โทษหนัก อายุความไม่หมดลงง่าย จึงไม่ควรลดโทษกระหน่ำเหมือนคดีอาญาอื่น จี้จุดยืน “นายกฯ-สมศักดิ์” เขี่ยบอล “สภา” แก้ พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2564 องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ ระบุว่า องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ ตอบคำถาม รมว. ยุติธรรม โดยคดีคอร์รัปชันเป็นคดีร้ายแรงของสังคมไทย เพราะความเสียหายที่เกิดขึ้นมีมูลค่าสูงมากกว่าคดียักยอก ฉ้อโกง ลักทรัพย์ วิ่งราว ปล้นจี้ชิงทรัพย์ของทั้งประเทศรวมกันหลายเท่า และผู้กระทำความผิดก็เห็นแก่ได้โดยไม่สนใจความเดือดร้อนใด ๆ ที่พวกตนได้ก่อขึ้น

คอร์รัปชันเป็นพฤติกรรมเลียนแบบที่ทำกันโดยไม่เกรงกลัวอาญาแผ่นดิน คนโกงอีกจำนวนมากยังไม่ถูกจับกุมดำเนินคดี ดังนั้นเมื่อเราแก้กฎหมายให้คดีคอร์รัปชันมีโทษหนักขึ้น อายุความไม่หมดลงง่าย ๆ การลงโทษคนโกงชาติจึงไม่ควรเอื้ออาทรลดโทษกระหน่ำเหมือนคดีอาญาอื่น 

อธิบายเพิ่มเติมอีกได้ว่าคดีคอร์รัปชันเป็นคดีร้ายแรง กล่าวคือ

1. เป็นการกระทำผิดต่อแผ่นดิน ปล้นทรัพย์สมบัติของชาติ บ่อนทำลายระบบราชการ ทำให้ความเชื่อมั่นของประชาชนต่อภาครัฐตกต่ำลง นี่คือเหตุผลที่ต่างจากความผิดอาญาที่กระทำต่อตัวบุคคล คดีลักขโมยหรือคดีชุมนุมทางการเมือง

2. คอร์รัปชันบางลักษณะได้บ่อนทำลายทั้งอำนาจนิติบัญญัติและอำนาจบริหารประเทศ จึงถูกบัญญัติความผิดไว้ในรัฐธรรมนูญ เช่น การจัดทำงบประมาณแผ่นดินที่เอื้อประโยชน์ต่อตนและพวกพ้อง ตัวอย่างคือกรณีสนามฟุตซอล

3. คอร์รัปชันที่กระทำโดยเครือข่ายนักการเมือง ข้าราชการในกระบวนการยุติธรรม ข้าราชการระดับสูง ที่ผ่านประสบการณ์มามาก มีอำนาจบารมี ย่อมสร้างความเสียหายรุนแรงต่อเนื่องเป็นวงกว้าง

4. “จำนวนปี” ที่ศาลพิพากษาให้จำคุก ย่อมสะท้อนพฤติกรรมและความเสียหายที่คนโกงได้ก่อกรรมไว้ ซึ่งแน่นอนว่าย่อมต่างจากพวกโกงเล็กโกงน้อย

สิ่งที่สังคมยังต้องการเห็นเพื่อความมั่นใจคือ ท่านนายกรัฐมนตรีและท่าน รมว. ยุติธรรม มีจุดยืนในเรื่องนี้อย่างไร รัฐสภาจะมีแนวทางแก้ไข พ.ร.บ. ราชทัณฑ์ฯ หรือไม่ และจะมีหน่วยงานไหนตรวจสอบคอร์รัปชันในกรมราชทัณฑ์เพื่อพิสูจน์ข้อกังขาของสังคมได้หรือไม่  

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย)

14 ธันวาคม 2564

ACT ถามจุดยืน “นายกฯ-สมศักดิ์” ชี้คดีโกงไม่ควรลดโทษกระหน่ำ เขี่ยสภาฯแก้ กม.